|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Lầu Năm Góc tìm cách giảm phụ thuộc vào đất hiếm Trung Quốc

13:36 | 30/05/2019
Chia sẻ
Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 29/5 thông báo họ muốn tìm nguồn tài trợ liên bang để thúc đẩy việc sản xuất đất hiếm trong nước nhằm giảm sự lệ thuộc vào đất hiếm của Trung Quốc.
Lầu Năm Góc tìm cách giảm phụ thuộc vào đất hiếm Trung Quốc - Ảnh 1.

Trung Quốc đe dọa cắt giảm nguồn cung đất hiếm của Mỹ như một biện pháp trả đũa trong tranh chấp thương mại. (Ảnh: Getty Images)

Bộ Quốc Phòng Mỹ báo cáo với Quốc hội về đất hiếm và yêu cầu được cấp ngân sách liên bang để thúc đẩy hoạt động sản xuất đất hiếm trong nước, nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói với Reuters hôm 29/5.

"Bộ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Tổng thống, Quốc hội và ngành công nghiệp Mỹ để giảm phụ thuộc vào đất hiếm Trung Quốc", Trung tá Không quân Mike Andrews, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho hay.

Theo CNBC, động thái này được đưa ra sau khi Trung Quốc đe dọa sử dụng vị thế số một trong việc cung cấp đất hiếm như một biện pháp đối phó với Mỹ trong chiến tranh thương mại.

Nhật báo Nhân dân, tờ báo lớn nhất Trung Quốc, đã cảnh báo Mỹ vào hôm 29/5 rằng Trung Quốc sẽ cắt giảm nguồn cung đất hiếm, theo đó nhắc nhở phía Mỹ "đừng nói chúng tôi không cảnh báo các vị".

Mặc dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong thâm hụt 420 tỉ USD với Trung Quốc, đất hiếm lại đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hàng lọat mặt hàng công nghệ Mỹ, gồm iPhone, xe điện và vũ khí chính xác tiên tiến.

Trần Nam Thi

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.