|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

'Đừng nói chúng tôi không cảnh báo các vị': Thông điệp Trung Quốc dành cho Mỹ cho thấy thương chiến có thể căng thẳng hơn

07:06 | 30/05/2019
Chia sẻ
Tờ báo lớn nhất Trung Quốc thẳng thừng cảnh báo Mỹ rằng Bắc Kinh có thể hạn chế xuất khẩu đất hiếm để đáp trả Washington trong cuộc chiến thương mại đang leo thang.

"Chúng tôi khuyên phía Mỹ không nên coi thường khả năng bảo vệ quyề và lợi ích phát triển kinh tế của Trung Quốc. Đừng nói chúng tôi không cảnh báo các vị", nhật báo Nhân dân – cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, bình luận như vậy trong bài xã luận có tựa đề "Mỹ không nên đánh giá thấp khả năng đáp trả của Trung Quốc" hôm 29/5.

Nhật báo Nhân dân chỉ sử dụng cụm từ "Đừng nói chúng tôi không cảnh báo các vị" đúng hai lần trong lịch sử. Và sau hai lần đó, chiến tranh đã nổ ra.

"Liệu đất hiếm có thể trở thành vũ khí để Trung Quốc đáp trả áp lực mà Mỹ tạo ra một cách vô cớ? Câu trả lời không còn là bí mật", nhật báo Nhân dân khẳng định.

Đừng nói chúng tôi không cảnh báo các vị: Thông điệp Trung Quốc dành cho Mỹ cho thấy thương chiến có thể căng thẳng hơn - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình thăm nhà máy đất hiếm lớn nhất Trung Quốc ở tỉnh Giang Tây hồi tuần trước. Ảnh: Tân Hoa Xã

Chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang nhanh trong tháng 5 khi cả hai bên tăng thuế đối với lượng hàng hóa trị giá hàng trăm tỉ USD của đối phương. Trung Quốc đưa ra lời đe dọa ngừng xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump cấm giới doanh nghiệp Mỹ giao dịch với tập đoàn viễn thông Huawei, khiến nhiều nhà sản xuất chip và phần mềm ngừng hợp tác với "gã khổng lồ" ở Trung Quốc.

Lời đồn đoán về việc Trung Quốc ngừng xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ để trả đũa xuất hiện sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình thăm nhà máy đất hiếm ở tỉnh Giang Tây tuần trước. Hôm 28/5, một quan chức Trung Quốc phát biểu rằng Washington không nên sử dụng những sản phẩm có thành phần là đất hiếm để chống sự phát triển của Trung Quốc – một lời đe dọa không giấu diếm nhằm vào Mỹ và ngành công nghệ của họ.

Đất hiếm của Trung Quốc là thành phần thiết yếu để sản xuất điện thoại thông minh, xe điện, vũ khí chính xác tiên tiến và nhiều thiết bị hiện đại khác. Kim ngạch nhập khẩu đất hiếm chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong thâm hụt thương mại 420 tỉ USD của Mỹ đối với Trung Quốc.

Cũng trong ngày 28/5,Thời báo Hoàn Cầu tuyên bố Trung Quốc có thể "chơi con bài đất hiếm" và Bắc Kinh đang xem xét nghiêm túc giải pháp này.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đang nỗ lực để giảm sự phụ thuộc vào đất hiếm từ Trung Quốc. 

"Chúng tôi đang phối hợp với Tổng thống, Quốc hội và giới doanh nghiệp để giảm sự phụ thuộc vào đất hiếm của Trung Quốc", ông Mike Andrews, người phát ngôn của Lầu Năm Góc, nói với Reuters hôm 29/5.

Andrews nói thêm rằng Bộ Quốc phòng vừa đệ trình Quốc hội một báo cáo về tình hình sử dụng đất hiếm trong quốc phòng, đồng thời mô tả những nỗ lực của Bộ Quốc phòng trong việc giảm sự phụ thuộc vào đất hiếm Trung Quốc.

Nhạc Dương

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.