|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lãi suất điều hành tại Việt Nam và các nước châu Á chịu áp lực điều chỉnh sớm khi Fed thay đổi chính sách

16:17 | 03/12/2021
Chia sẻ
HSBC cho rằng các ngân hàng trung ương châu Á sẽ thúc đẩy việc điều chỉnh lãi suất điều hành nhanh hơn so với trước đây, trong bối cảnh Fed chuẩn bị điều chỉnh chính sách.

NHTW châu Á sẽ chịu áp lực điều chỉnh lãi suất điều hành sớm hơn

Trong báo cáo "Fed sẵn sàng khởi động - Những lưu ý cho các ngân hàng trung ương châu Á" của HSBC, các chuyên gia cho rằng trong bối cảnh Fed chuẩn bị điều chỉnh chính sách, áp lực mà các ngân hàng trung ương châu Á phải đối mặt để theo kịp và thúc đẩy điều chỉnh lãi suất điều hành sẽ diễn ra nhanh hơn.

Cụ thể, ở Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Malaysia và Phillipnes, HSBC kỳ vọng sẽ có điều chỉnh tăng lãi suất ở mức 0,25 - 0,5 điểm % xuyên suốt năm 2023 so với trước đây. 

Tại các nước Ấn Độ, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam, nhóm chuyên gia cũng điều chỉnh dự báo thời điểm điều chỉnh sớm lên một hai tuần, mặc dù không thay đổi mức độ thắt chặt cho tới cuối 2023. 

Mặt khác, tại Indonesia, HSBC đã lược bớt một đợt điều chỉnh tăng lãi suất do lạm phát giảm đáng kể. Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn thêm 1 điểm % trong các kỳ điều chỉnh tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc. 

Trong khi đó, ở Trung Quốc đại lục và Nhật Bản, lãi suất điều hành trong năm 2023 nhiều khả năng không có thay đổi hay bị tác động bởi Fed, nhiều khả năng sẽ áp dụng các biện pháp nới lỏng mục tiêu, nhất là tại Trung Quốc.

HSBC:  - Ảnh 1.

Dự báo của HSBC về điều chỉnh lãi suất điều hành (%, màu đỏ là tăng, xám là cắt giảm). (Nguồn: HSBC, CEIC, NB).

HSBC cho rằng khi Fed điều chỉnh tốc độ mua tài sản và nâng lãi suất điều hành, chắc chắn sẽ để lại những "nhiễu động" nhất định. 

Trước đây, mỗi lần Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ, tình hình tài chính của các thị trường mới nổi đều bị ảnh hưởng khiến các nước phải đưa ra những đợt điều chỉnh tăng lãi suất cần thiết để duy trì bình ổn. 

"Lần này cũng vậy, động thái của Fed chắc chắn sẽ kéo theo nhiều ảnh hưởng lên các quốc gia khác. Tuy nhiên, tác động đối với khu vực châu Á lại khá nhẹ nhàng vì những lý do hợp lý như áp lực lạm phát không còn nặng nề tại hầu hết các nước trong khu vực so với Mỹ và không có khả năng trở nên nặng nề trong tương lai gần," báo cáo đánh giá.

Các chuyên gia cũng cho biết phần lớn ngân hàng trung ương ở châu Á có xu hướng điều chỉnh lãi suất đi chậm lại so với Fed. Bình quân, dựa trên những động thái trước đây, sau khi Fed tăng lãi suất được 4,8 tháng, các thị trường mới nổi châu Á mới điều chỉnh lãi suất.

HSBC:  - Ảnh 2.

Thời gian các thị trường châu Á có động thái ứng phó với các đợt tăng hoặc cắt giảm lãi suất của Fed (tháng). (Nguồn: CEIC, NB, HSBC).

Những lá chắn phòng thủ với biến động tài chính thế giới

HSBC đánh giá lạm phát được kiểm soát tương đối tốt và thái độ khoan thai, bình tĩnh trước động thái tăng lãi suất của Fed trong quá khứ đã cho thấy các ngân hàng trung ương châu Á sẽ không vội chạy theo chính sách tiền tệ thắt chặt của Mỹ nữa. 

Thêm vào đó, các nước có vị thế tương đối mạnh trong thanh toán quốc tế cũng có thể linh hoạt hơn trong việc chậm đưa ra động thái ứng phó với chính sách thắt chặt của Mỹ. 

Một trong những "lá chắn phòng thủ" trước các biến động của thị trường tài chính thế giới của các nước là tài khoản vãng lai vốn. Chỉ số này của nhiều quốc gia được đánh giá là tốt hơn so với các chu kỳ thắt chặt trước đây của Fed.

Biểu đồ dưới đây cho thấy hầu hết nền kinh tế đều được dự báo sẽ có thặng dư (đáng kể) trong vòng hai năm tới. Ấn Độ và Indonesia là hai ngoại lệ nhưng thâm hụt của họ đều trong khả năng quản lý và thấp hơn so với chu kỳ trước. Riêng Sri Lanka lại ở tình thế khá khó khăn.

Lãi suất điều hành tại Việt Nam và các nước châu Á chịu áp lực điều chỉnh sớm khi Fed thay đổi chính sách - Ảnh 3.

Tỷ trọng tài khoản vãng lai bình quân (%) đối với GDP trong hai giai đoạn trước đây và dự báo của HSBC cho 2022-23. (Nguồn: HSBC).

Đặt dưới góc độ "lãi suất điều hành thực tế", thì "tấm đệm an toàn" ở đây là chênh lệch lãi suất điều hành thực tế trong nước với Mỹ. Mức chênh lệch dương đáng kể sẽ giúp giữ chân hoặc thu hút thêm nhiều dòng vốn, vì thế ngân hàng trung ương không cần thắt chặt để tự bảo vệ và ngược lại.

Ngoại trừ New Zealand, các nước đều có mức chênh lệch về lãi suất điều hành thực tế cao hơn so với trước đây, một "tấm đệm" đảm bảo giúp các ngân hàng trung ương có thể bình tĩnh ứng phó với chính sách thắt chặt của Fed.

Lãi suất điều hành tại Việt Nam và các nước châu Á chịu áp lực điều chỉnh sớm khi Fed thay đổi chính sách - Ảnh 4.

Chênh lệch giữa lãi suất điều hành thực tế trong nước với Mỹ tại thời điểm hiện tại. (Nguồn: HSBC)


Phương Nga