|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Fed có thể kết thúc 'bơm' tiền sớm hơn, ra tín hiệu tăng lãi suất

08:48 | 01/12/2021
Chia sẻ
Fed có thể kết thúc chương trình mua tài sản sớm hơn vào mùa xuân năm sau, tạo điều kiện để có thể nâng lãi suất bất cứ lúc nào sau đó.
Fed có thể kết thúc 'bơm' tiền sớm hơn, ra tín hiệu tăng lãi suất - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Politico).

Theo CNBC, trong buổi điều trần trước Thượng viện mới đây, ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng việc giảm tốc độ mua trái phiếu hàng tháng có thể diễn ra nhanh hơn so với kế hoạch được công bố vào đầu tháng 11.

Ông Powell hy vọng vấn đề này sẽ được thảo luận tại cuộc họp của Fed vào tháng 12.

"Tại thời điểm này, nền kinh tế đang phục hồi mạnh và áp lực lạm phát đang dần cao hơn, và do đó, theo quan điểm của tôi, việc xem xét sớm kết thúc chương trình mua tài sản sớm hơn một vài tháng là một điều phù hợp", ông phát biểu.

Theo kế hoạch ban đầu được công bố vào tháng 11, chương trình mua trái phiếu sẽ kết thúc vào khoảng tháng 6 năm sau. Tuy nhiên, nếu Fed quyết định tăng tốc, điều đó có nghĩa là việc "bơm" tiền có thể dừng lại sớm hơn vào mùa xuân, tạo điều kiện để có thể nâng lãi suất bất cứ lúc nào sau đó, theo nhận định của giới phân tích.

Mặc dù trước đó, ông Powell đã nhấn mạnh rằng việc cắt giảm không nên được coi là một dấu hiệu cho thấy việc tăng lãi suất. Các thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tăng ít lãi suất ít nhất hai lần vào năm 2022, mỗi lần 0,25 điểm %, và thậm chí có thể tăng lần thứ ba vào tháng 12.

Theo biên bản cuộc họp tháng 11, Fed sẽ cắt giảm 15 tỷ USD "bơm" vào thị trường mỗi tháng, gồm 10 tỷ USD trái phiếu kho bạc và 5 tỷ USD chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp. Quy mô chương trình mua tài sản của Fed hiện đang ở mức 120 tỷ USD/tháng.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Mỹ cũng cho hay sẽ sẵn sàng điều chỉnh tốc độ "thắt van" nếu có những thay đổi trong triển vọng kinh tế.

Sau phát biểu của người đứng đầu Fed, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh, trong khi lợi tức trái phiếu chính phủ tăng lên. Các nhận xét đã làm tăng thêm lo lắng cho một thị trường vốn đã tỏ ra quan ngại chủng vi rút Omicron mới xuất hiện, mặc dù các dấu hiệu ban đầu cho thấy biến thể này không nghiêm trọng như các biến thể trước đó.

Lê Huy

Giao dịch khối ngoại hôm nay (30/3): Tiếp đà bán ròng hơn 410 tỷ đồng trên HOSE, tâm điểm STB, SSI
Giao dịch khối ngoại hôm nay (30/3) trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch bán ròng hơn 412 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 18,8 triệu đơn vị cổ phiếu.