|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Fed chạy nước rút để ban hành quy định về tiền ảo

21:09 | 24/11/2021
Chia sẻ
Theo nguồn tin của Cointelegraph, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang nỗ lực chạy nước rút để chuẩn bị những bước cuối cùng trước khi ban hành chính sách, quy định về tiền ảo.

Các cơ quan trong chính phủ Mỹ đang có kế hoạch điều chỉnh tiêu chuẩn tuân thủ về luật và quy định hiện hành liên quan đến dịch vụ lưu ký, mua và bán tiền ảo, các khoản vay thế chấp bằng tiền ảo, lưu trữ và phát hành stablecoin. 

Cụ thể, Fed đang có kế hoạch giải quyết những điểm mơ hồ mà họ cảm thấy có khả năng gây khó khăn cho các quy định về tài sản kỹ thuật số trong nước sau những phân tích kết hợp của các cơ quan chính phủ.

Quy định, chính sách về tiền ảo của Fed có thể sắp được công bố

Trong một thông báo ngày 23/11, Hội đồng thống đốc của Fed cho biết gần đây họ đã làm việc với Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang và Văn phòng Cơ quan Kiểm soát Tiền tệ về một loạt "chính sách nước rút" nhằm giải quyết sớm các vấn đề tồn tại đối với quy định, chính sách về tiền ảo. 

Nỗ lực liên ngành bao gồm việc xây dựng sự hiểu biết nhiều hơn về các thuật ngữ xung quanh tài sản tiền ảo, xác định các rủi ro tiềm ẩn và phân tích những khuôn khổ quy định hiện có để xác định xem có cần phải thay đổi ở đâu hay không.

Fed chạy nước rút để ban hành quy định về tiền ảo - Ảnh 1.

Fed đang đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, phân tích, ban hành quy định mới về tiền ảo. (Nguồn: CNBC)

Theo Fed, ba cơ quan này có kế hoạch giải quyết câu hỏi liệu “một số hoạt động liên quan đến tiền ảo do các tổ chức ngân hàng thực hiện có hợp pháp hay không”. 

Bên cạnh đó họ cũng sẽ điều chỉnh các tiêu chuẩn tuân thủ và giám sát việc thực thi luật cũng như các quy định hiện hành liên quan đến dịch vụ lưu ký, việc mua và bán tiền điện tử, các khoản vay được thế chấp bằng tiền điện tử, lưu giữ và việc phát hành stablecoin vào năm 2022.

Ngoài ra, ba cơ quan cũng có ý định tham vấn với Ủy ban Basel về Giám sát ngân hàng, một ủy ban toàn cầu gồm các nhà giám sát ngân hàng và ngân hàng trung ương, cung cấp các khuyến nghị cho một loạt các ngân hàng xem xét nắm giữ tiền ảo.

Thông báo của Fed cho biết: “Lĩnh vực tài sản tiền ảo đang nổi lên mang đến những cơ hội và rủi ro tiềm tàng cho các tổ chức ngân hàng, khách hàng của họ và hệ thống tài chính nói chung. Các cuộc chạy nước rút liên ngành nhanh chóng được tiến hành dựa trên kiến thức tổng hợp của các cơ quan, giúp xác định và đánh giá những vấn đề chính liên quan đến các hoạt động tài sản tiền ảo tiềm năng do các tổ chức ngân hàng thực hiện”.

Trước đó, vào ngày 1/11, nhóm công tác của Tổng thống về Thị trường tài chính cho thấy rằng pháp luật là điều "cần thiết, khẩn cấp" để giải quyết những rủi ro tài chính tiềm ẩn của stablecoin. 

Hiện tại, dường như có một cuộc giằng co về mặt lập pháp đang xảy ra giữa các cơ quan chính phủ Mỹ trong việc điều chỉnh không gian tiền ảo, với phần lớn lực lượng đứng sau Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai.

Khoảng một nửa số ghế trong Hội đồng thống đốc của Fed có thể sẽ cạnh tranh gay gắt bắt đầu từ năm 2022 sau khi có thông tin rằng Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida sẽ sớm rời đi. Đầu tuần này, Tổng thống Joe Biden thông báo ông sẽ đề cử Jerome Powell cho nhiệm kỳ thứ 2 giữ chức Chủ tịch Fed với khả năng sẽ đảm nhiệm chức vụ đến năm 2026.

Tuy nhiên, vì ông Powell đang là một thành viên hội đồng quản trị hiện tại, có khả năng sẽ vẫn còn ba ghế trống để Tổng thống Mỹ phải lấp đầy trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình. 

Vào hôm 22/10, Nhà Trắng cho biết ông Biden muốn công bố các lựa chọn của mình cho các vị trí đó cũng như cho Phó Chủ tịch Fed phụ trách giám sát vào đầu tháng 12 với trọng tâm là “cải thiện sự đa dạng trong thành phần của Hội đồng quản trị”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ tham gia phiên điều trần cùng với Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen vào ngày 30/11 tới đây để giải quyết các câu hỏi về sự giám sát của Fed và Kho bạc trong Đạo luật Viện trợ, Cứu trợ và An ninh Kinh tế thời đại dịch COVID-19. 

Nói cách khác, để được xác nhận là chủ tịch Fed tiếp theo, ông Powell sẽ vẫn cần tham gia một phiên điều trần cùng ủy ban trước khi Thượng viện có thể bỏ phiếu về việc có quyết định đề cử ông hay không.

Cộng đồng các nhà đầu tư tiền ảo, ngân hàng và tổ chức tài chính của Mỹ cũng như trên thế giới đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về các quy định, chính sách mới của Fed đối với tài sản này. Về phần mình, ông Powell bày tỏ Fed sẽ không cấm tiền điện tử nhưng quản lý thế nào thì lại là một vấn đề quan trọng cần quan tâm.

Thu Phương

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.