|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Giới chức Fed sẵn sàng nâng lãi suất nếu lạm phát tăng cao hơn

07:30 | 25/11/2021
Chia sẻ
Tại cuộc họp hồi đầu tháng 11, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bày tỏ lo ngại về lạm phát và sẵn sàng tăng lãi suất nếu giá cả hàng hóa tiếp tục tăng.

Fed "đánh tiếng" về việc tăng lãi suất

Trong biên bản cuộc họp chính sách tháng 11, các quan chức tại Fed đã lần đầu tiên phát tín hiệu có thể thu hồi toàn bộ biện pháp hỗ trợ kinh tế mà ngân hàng trung ương này đã tung ra trong thời đại dịch.

Bản tóm tắt cuộc họp cho thấy các nhà hoạch định chính sách đã thảo luận sôi nổi về lạm phát. Giới chức Fed nhấn mạnh họ sẵn sàng hành động nếu giá cả hàng hóa tiếp tục nóng lên.

"Rất nhiều thành viên nhận thấy Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) nên chuẩn bị điều chỉnh tốc độ thu mua tài sản và tăng lãi suất quỹ liên bang sớm hơn nếu lạm phát tiếp tục tao cao hơn mức mục tiêu của ủy ban", biên bản nêu rõ.

Tại thời điểm đó, các quan chức gợi ý Fed nên "kiên nhẫn" chờ đợi dữ liệu lạm phát mới, tức là chỉ số CPI tháng 10. Song, họ cũng nhấn mạnh sẽ "không ngần ngại đưa ra các biện pháp thích hợp để giải quyết áp lực lạm phát, vấn đề có thể gây rủi ro cho các mục tiêu ổn định giá cả và việc làm trong dài hạn".

Sau đó, Bộ Lao động Mỹ đã công bố báo cáo này, cho biết lạm phát giá tiêu dùng của tháng 10 năm nay tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, là mức tăng mạnh nhất trong hơn 30 năm qua.

Giới chức Fed sẵn sàng tăng lãi suất nếu lạm phát tăng cao hơn - Ảnh 1.

Ông Jerome Powell vừa được Tổng thống Joe Biden tái đề cử cho vị trí Chủ tịch Fed nhiệm kỳ tiếp theo. (Ảnh: Reuters).

Kết thúc phiên họp chính sách kéo dài hai ngày, FOMC thông báo sẽ bắt đầu giảm thu mua tài sản (tapering). Hiện tại, Fed đang mua ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu Kho bạc Mỹ và các tài sản đảm bảo khác mỗi tháng.

Mục tiêu của chương trình thu mua tài sản là giữ cho tiền chảy vào thị trường, trong khi Fed duy trì lãi suất ở mức thấp để thúc đẩy hoạt động kinh tế, CNBC giải thích.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, FOMC cho biết "những tiến bộ đáng kể" trong nền kinh tế sẽ cho phép Fed giảm 15 tỷ USD mua sắm mỗi tháng, gồm 10 tỷ USD mua trái phiếu Kho bạc và 5 tỷ USD tài sản đảm bảo.

Kế hoạch trên sẽ được duy trì ít nhất đến hết tháng 12 năm nay và có thể kéo dài sang năm 2022 cho đến khi chương trình kết thúc, dự kiến là vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè năm tới.

Biên bản cuộc họp tháng 11 ghi nhận rằng một số thành viên trong FOMC muốn đẩy nhanh tốc độ tapering để Fed có thời gian nâng lãi suất sớm hơn.

Trong quá khứ, khi áp lực lạm phát dâng cao, Fed đã nâng lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế, nhưng bây giờ các quan chức sẵn sàng để lạm phát tăng cao hơn bình thường để bức tranh việc làm cải thiện.

 

Tuy nhiên, theo CNBC, thị trường dự đoán Fed sẽ hành động quyết liệt hơn so với lập trường hiện tại. Giới đầu tư dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất chuẩn ba lần trong năm 2022 trong khoảng 25 điểm cơ bản, mặc dù các dự đoán chính thức là không quá một lần tăng trong năm tới.

Ngoài ra, các thành viên FOMC còn bày tỏ lo ngại tại cuộc họp tháng 11 rằng chỉ số lạm phát quá cao có thể ảnh hưởng đến nhận thức của công chúng và lạm phát có thể vượt ngoài ngưỡng mục tiêu dài hạn 2% của Fed.

Khả Nhân

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.