Quốc tế

Tổng thống Mỹ muốn ông Powell tiếp tục làm Chủ tịch Fed

22:54 | 22/11/2021

Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa đề cử ông Jerome Powell làm Chủ tịch Fed nhiệm kỳ thứ 2. Đề cử này cần phải được Thượng viện phê chuẩn.
Tổng thống Mỹ muốn ông Powell tiếp tục làm Chủ tịch Fed - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong một phiên điều trần ở Thượng viện. (Ảnh: Reuters).

Jerome Powell là người lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) từ năm 2018. Ông đã chèo lái Fed cũng như nền kinh tế Mỹ đi qua cuộc chiến tranh thương mại khốc liệt với Trung Quốc cũng như cuộc khủng hoảng do COVID-19 gây ra bằng cách thực thi những chính sách tiền tệ chưa từng có tiền lệ.

Ngày 21/11/2021 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Joe Biden đã đề cử ông Powell làm Chủ tịch Fed thêm một nhiệm kỳ nữa. Nếu đề cử của ông Biden được Thượng viện phê chuẩn, ông Powell sẽ lãnh đạo Fed cho tới năm 2026.

Nhiệm kỳ Chủ tịch Fed và nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ đều kéo dài 4 năm nhưng không trùng khớp với nhau. Bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào các năm chia hết cho 4 như 2016, 2020, 2024, ... còn chức Chủ tịch Fed được bổ nhiệm vào các năm 2014, 2018, 2022, ... Mục đích của cách sắp xếp này là để hạn chế tầm ảnh hưởng Tổng thống đối với Fed.

Ông Powell bắt đầu làm Chủ tịch Fed từ năm 2018 sau khi được Tổng thống Donald Trump đề cử.

Người tiền nhiệm của ông Powell là bà Janet Yellen, đã lãnh đạo Fed trong một nhiệm kỳ từ 2014 đến 2018. Hiện nay bà Yellen đang là Bộ trưởng Tài chính trong nội các của ông Biden.

Người tiền nhiệm của bà Yellen là ông Ben Bernanke, lãnh đạo Fed từ 2006 đến 2014 và chịu trách nhiệm chính trong nỗ lực giải cứu hệ thống tài chính Mỹ thời khủng hoảng 2008.

Alan Greenspan, người tiền nhiệm của ông Bernanke, làm Chủ tịch Fed trong 18 năm và 173 ngày, lâu thứ 2 trong lịch sử nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ muốn ông Powell tiếp tục làm Chủ tịch Fed - Ảnh 3.

Các đời Chủ tịch Fed trước ông Jerome Powell. Từ trái sang phải: Janet Yellen, Alan Greenspan, Ben Bernanke, Paul Volcker. (Ảnh: Fed).

Quyết định đề cử của Tổng thống Biden được công bố sau nhiều tuần đồn đoán rằng nữ Thống đốc Fed Lael Brainard có thể sẽ thay thế vị trí của ông Powell.

Trong thực tế, bà Brainard sẽ đảm nhiệm chức Phó Chủ tịch Fed thay cho ông Richard Clarida, người sẽ hết nhiệm kỳ vào ngày 31/1/2022, CNBC cho hay.

Trong thông báo đề cử ông Powell, Tổng thống Joe Biden phát biểu: "Như tôi đã nói trước đây, chúng ta không dễ gì quay lại thời kỳ trước đại dịch, chúng ta cần xây dựng lại nền kinh tế tươi đẹp hơn trước. Tôi tin rằng Chủ tịch Powell và Tiến sỹ Brainard sẽ tập trung giữ cho lạm phát thấp, giá cả ổn định và đem đến toàn dụng việc làm giúp nền kinh tế Mỹ vững mạnh hơn bao giờ hết".

Từ năm 1977 đến nay, Fed được Quốc hội Mỹ giao cho "nhiệm vụ kép" là kiểm soát lạm phát và tối đa hóa việc làm trong nền kinh tế.

Tổng thống Mỹ muốn ông Powell tiếp tục làm Chủ tịch Fed - Ảnh 4.

Trong thông báo đề cử, ông Biden khen ngợi Fed dưới sự dẫn dắt của ông Powell đã hành động "quyết đoán" trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19.

Cụ thể, ngày 3/3/2020, Fed hạ lãi suất 0,5 điểm % để giúp nền kinh tế chống chịu với cú sốc dịch bệnh. Thông thường, Fed chỉ thay đổi lãi suất 0,25 điểm % mỗi lần.

Khi thị trường còn chưa hết ngỡ ngàng về quyết định mạnh tay kể trên thì Fed lại tiếp tục gây sốc khi vào ngày 15/3 tiếp tục hạ lãi suất nguyên 1 điểm %, từ khoảng 1 - 1,25% xuống còn 0 - 0,25%. Mức lãi suất cực thấp này được Fed duy trì cho đến ngày hôm nay và nhiều khả năng sẽ kéo dài đến giữa năm 2022.

Tổng thống Mỹ muốn ông Powell tiếp tục làm Chủ tịch Fed - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, Fed còn tung ra loạt chương trình cho vay và bơm tiền ra nền kinh tế thông qua mua trái phiếu hàng trăm tỷ USD mỗi tháng. Bảng cân đối kế toán của Fed đã phình to thêm hơn 4.000 tỷ USD trong đại dịch.

Tổng thống Mỹ muốn ông Powell tiếp tục làm Chủ tịch Fed - Ảnh 6.

"Chủ tịch Powell đã lãnh đạo một cách vững vàng trong quãng thời gian đầy rẫy thách thức chưa từng thấy, bao gồm cuộc suy thoái kinh tế lớn nhất trong lịch sử hiện đại cũng như các cuộc tấn công dồn dập nhằm vào sự độc lập của Cục Dự trữ Liên bang", một thông cáo của Nhà Trắng viết.

"Các cuộc tấn công" mà Nhà Trắng nhắc đến chính là những áp lực mà Tổng thống Donald Trump dồn vào Fed trong năm 2019, liên tục yêu cầu ngân hàng trung ương này hạ lãi suất.

Đức Quyền