|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Lạm phát chỉ là tạm thời: 'Nhận định sai lầm nhất trong lịch sử Fed'

07:38 | 13/12/2021
Chia sẻ
Chuyên gia kinh tế Mohamed El-Erian cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cần nhanh chóng hành động để kiểm soát lạm phát, ông cũng khẳng định đánh giá trước đó của Chủ tịch Jerome Powell về lạm phát là sai lầm.

Ông Mohamed El-Erian, Kinh tế trưởng của công ty dịch vụ tài chính Allianz SE (Đức), phát biểu trên đài CBS: "Nhận định rằng lạm phát chỉ là tạm thời – đó có lẽ là sai lầm lớn nhất về lạm phát trong lịch sử của Fed".

"Nhận định này rất dễ dẫn tới các chính sách lệch lạc. Vì vậy Fed cần phải hành động nhanh chóng, ngay trong tuần này, để giành lại niềm tin của công chúng về vấn đề lạm phát. Nếu không, sai lầm trong quá khứ sẽ trở thành động cơ thúc đẩy kỳ vọng lạm phát lên cao trong tương lai và tạo ra một vòng luẩn quẩn nguy hiểm".

Tháng 3 năm nay, Chủ tịch Fed Jerome Powell bắt đầu dùng từ "tạm thời" để nói về lạm phát tại Mỹ, cho rằng lạm phát sẽ dần qua đi khi các cú sốc kinh tế mà COVID-19 gây ra đã lắng xuống.

Theo Bloomberg, ông El-Erian đã nhiều lần nhận định rằng Fed đang đánh giá quá thấp rủi ro lạm phát khi nền kinh tế Mỹ hồi phục từ đáy sâu đại dịch và giá của đủ loại hàng hóa đều tăng vọt, từ nhiên liệu, xe hơi tới thực phẩm.

Cuối tháng 11 vừa qua, Chủ tịch Fed phát biểu trước Thượng viện Mỹ về vấn đề lạm phát và ông không còn dùng từ "tạm thời" nữa, đồng thời nhắc tới khả năng đẩy nhanh tốc độ giảm bơm tiền để kiềm chế giá cả.

Lạm phát chỉ là tạm thời: 'Nhận định sai lầm nhất trong lịch sử Fed' - Ảnh 2.

Lạm phát tháng 11/2021 tại Mỹ lên cao nhất 39 năm.

Ông El-Erian cho rằng Fed vẫn có thể giải quyết vấn đề lạm phát nếu ngân hàng trung ương này thành thực về các sai lầm quá khứ của mình. Vị Kinh tế trưởng của Allianz kêu gọi các nhà hoạch định chính sách "nhẹ chân ga" bằng cách giảm lượng thanh khoản đang bơm vào hệ thống tài chính và cắt bớt hỗ trợ cho thị trường nhà ở.

Nếu không "nhẹ chân ga" ngay bây giờ thì vài tháng sau Fed sẽ phải "đạp chân phanh" rất gấp, tức là thắt chặt tiền tệ đột ngột và dẫn tới nguy cơ suy thoái kinh tế, ông El-Erian nói.

Hàng tháng kể từ đầu đại dịch đến nay, Fed đã liên tục mua thêm 80 tỷ USD trái phiếu Kho bạc và 40 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng nợ thế chấp (MBS) nhằm kích thích hoạt động kinh tế.

Đầu tháng 11, Fed đã thông báo giảm chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD nói trên với tốc độ 15 tỷ USD/tháng, dự kiến chấm dứt hoàn toàn sau 8 tháng.

Khi lạm phát tháng 11 tiếp tục cao hơn tháng 10 và lên đỉnh 39 năm, nhiều nhà đầu tư dự báo Fed có thể nâng tốc độ cắt giảm lên 30 tỷ USD/tháng và dừng hoàn toàn sau 4 tháng.

Lạm phát chỉ là tạm thời: 'Nhận định sai lầm nhất trong lịch sử Fed' - Ảnh 3.

Fed giữ lãi suất gần 0 liên tục từ tháng 3/2020 đến nay.

Sau khi kết thúc chương trình bơm tiền, Fed sẽ tính đến việc nâng lãi suất. Từ tháng 3/2020 đến nay, Fed liên tục duy trì lãi suất gần 0%.

Ông El-Erian cho rằng lạm phát tại Mỹ vẫn chưa đạt đỉnh và mức độ tăng của giá tiêu dùng sẽ vẫn ở khoảng cao hiện tại trong vài tháng tới.

Song Ngọc

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.