|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Kỹ sư tạo ra Gmail tiên tri: Google sẽ sụp đổ trong vài năm tới trước sức mạnh từ ChatGPT

16:13 | 10/02/2023
Chia sẻ
Cựu nhân sự Google đã đưa ra nhận định về những chatbot được phát triển dựa trên trí tuệ nhân tạo tương tự ChatGPT.

Theo Business Insider, người tạo ra Gmail, Paul Buchheit đã nhận định chatbot AI như ChatGPT sẽ huỷ diệt Google, tương tự cách mà công cụ tìm kiếm này đã giết chết The Yellow Pages.

"Google có thể chỉ còn một hoặc hai năm nữa là hoàn toàn bị đánh sập. AI sẽ loại bỏ trang kết quả của Công cụ tìm kiếm - đây là nơi Google kiếm được nhiều tiền nhất. Ngay cả khi Google đuổi kịp AI, họ cũng không thể triển khai hoàn toàn AI mà không phá hủy phần giá trị nhất trong hoạt động kinh doanh của mình", Paul Buchheit viết trên Twitter.

 Nhận định của Paul Buchheit về ChatGPT. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình).

Paul Buchheit cũng nhận định rằng ChatGPT có thể không phá vỡ sự độc quyền của Google, nhưng những tiến bộ trong công nghệ chắc chắn sẽ thay đổi cách mọi người truy cập thông tin.

"Tôi hình dung điều này xảy ra khi thanh Tìm kiếm của trình duyệt được thay thế bằng AI có thể tự động hoàn thành suy nghĩ/câu hỏi của tôi khi tôi nhập vào, đồng thời cung cấp câu trả lời tốt nhất", nhà sáng tạo Gmail nói trên Twitter.

Ông nói thêm AI sẽ có thể ngay lập tức làm những việc mà con người cần mất nhiều phút thao tác trên một công cụ tìm kiếm như Google.

Paul Buchheit là nhân sự thứ 23 gia nhập Google. Ông là một kỹ sư máy tính đã giúp phát triển nguyên mẫu AdSense đầu tiên của công ty - một hệ thống giúp phân phối quảng cáo được nhắm mục tiêu trên các website và cho phép các nhà xuất bản thu lợi từ số lần ghé thăm trang. 

Sau khi rời Google, Paul Buchheit thành lập công cụ tổng hợp nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội theo thời gian thực FriendFeed. Sau đó, nền tảng này được bán cho Facebook. Ông từng làm việc tại vườn ươm khởi nghiệp Y Combinator và đã đầu tư vào hơn 83 công ty khởi nghiệp thông qua các khoản đầu tư thiên thần.

Phần lớn doanh thu của Google đến từ việc bán quảng cáo. Vào năm 2021, khoảng 80% trong số 257,64 tỷ USD doanh thu của Google đến từ quảng cáo. Google tính phí nhà quảng cáo để hiển thị sản phẩm và dịch vụ của họ ngay bên cạnh kết quả tìm kiếm  

Ra mắt vào tháng 11 năm ngoái, ChatGPT đã tạo nên cơn sốt toàn cầu. Thay vì đưa ra phản hồi cho một kết quả tìm kiếm kéo dài hàng chục trang, ChatGPT trả lời các câu hỏi theo phong cách hội thoại, giúp người dùng đặt câu hỏi tiếp theo dễ dàng hơn. 

Thùy Trang

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8
Theo báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ mới công bố, thước đo lạm phát ưa thích của Fed đã tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8. Kết quả này cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ đã đạt được bước tiến khác trong cuộc chiến ghìm cương giá cả.