|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CTO OpenAI: ChatGPT có thể bịa ra câu trả lời

17:38 | 08/02/2023
Chia sẻ
Người lãnh đạo đội ngũ trực tiếp tạo ra công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT đã đưa ra những quan điểm riêng về chatbot đang gây bão toàn cầu này.

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí TIME, Giám đốc công nghệ của OpenAI, Mira Murati - người lãnh đạo đội ngũ nghiên cứu ChatGPT đã đưa ra quan điểm rằng chatbot này có thể bịa ra câu trả lời khi công cụ này thực hiện các phản hồi với yêu cầu của người dùng.

Cụ thể, người được coi là "mẹ đẻ" của ChatGPT cho biết chatbot trí tuệ nhân tạo này thực hiện các phản hồi bằng cách dự đoán từ "hợp lý" tiếp theo trong một câu và điều "hợp lý" này có thể không thực sự đúng. 

Bà Mira Murati cho biết người dùng có thể tiếp tục tương tác với chatbot và đưa ra các câu hỏi tiếp để làm rõ vấn đề, nếu họ cảm thấy điều này không đúng. "Chúng tôi chọn đối thoại cụ thể vì đối thoại là một cách để tương tác với công cụ và đưa ra phản hồi," CTO của OpenAI nói. Đồng thời, bà Murati cũng bày tỏ quan điểm các công cụ trí tuệ nhân tạo cần phải có sự giám sát của chính phủ.

"Điều quan trọng đối với OpenAI và các công ty như của chúng tôi là đưa công nghệ này vào ý thức cộng đồng theo cách có kiểm soát và có trách nhiệm. Nhưng, chúng tôi là một nhóm nhỏ và chúng tôi cần thêm các cơ quan quản lý, chính phủ cùng nhiều bên khác tham gia cùng", CTO OpenAI nói.

Mira Murati, người phụ nữ lãnh đạo đội ngũ công nghệ của OpenAI, đừng sau công cụ trí tuệ nhân tạo đang làm mưa làm gió ChatGPT. (ẢNh: Twitter Mira Murati).

Bà Mira Murati là giám đốc công nghệ tại OpenAI, lãnh đạo của đội ngũ đang phát triển DALL-E, công nghệ sử dụng AI để tạo tác phẩm nghệ thuật dựa trên các đoạn văn bản, cũng như ChatGPT, chatbot AI đang làm mưa làm gió toàn cầu hiện nay.

Nữ CTO này sinh năm 1988 tại San Francisco, là cái tên có tiếng trong giới công nghệ. Mira Murati có bằng Cử nhân Kỹ thuật của Trường Kỹ thuật Thayer tại Dartmouth. Trước khi lãnh đạo đội ngũ công nghệ ở OpenAI, bà Mira Murati từng đảm nhiệm các vị trí cấp cao tại công ty ở lĩnh vực ứng dụng, nghiên cứu và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo. Từ tháng 5/2022, bà đảm nhận vị trí CTO của OpenAI.

Bà Mira Murati từng lãnh đạo nhóm sản phẩm và kỹ thuật tại Leap Motion. Bên cạnh đó, bà từng đảm nhiệm việc thiết kế, phát triển và ra mắt các sản phẩm xe tại Tesla Motors, trong đó có Model X, cũng như các chương trình đổi mới trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

“Giống như các cuộc cách mạng khác mà chúng ta đã trải qua, sẽ có những công việc mới và một số công việc sẽ bị mất đi…", bà Murati từng nói về tác động của AI.

Trong tháng 1, ChatGPT đã vượt qua Bitcoin trong số các cụm từ tìm kiếm phổ biến, theo Google Trends. Chatbot này tạo nên một cơn sốt toàn cầu khi thể hiện khả năng sản xuất nội dung đáng kinh ngạc.

Điều này đã khiến Microsoft rót hơn 10 tỷ USD để đầu tư cho OpenAI. Ông lớn phần mềm mới đây cũng đã tích hợp nhiều công nghệ của OpenAI vào các nền tảng, dịch vụ của mình như Teams, bộ ứng dụng văn phòng Office và mới đây nhất là trình duyệt Edge cũng như công cụ tìm kiếm Bing.

"Hiện tại, ChatGPT đang trong giai đoạn xem xét nghiên cứu, vì vậy tôi không muốn đề cao những vấn đề mà nó đang giải quyết. Tuy nhiên, tôi nghĩ chúng ta có thể thấy rằng [ChatGPT] có khả năng thực hiện cách mạng hóa cách chúng ta học.

Với các công cụ như ChatGPT, bạn có thể trò chuyện không ngừng với một mô hình để hiểu một khái niệm theo cách phù hợp với mức độ hiểu biết của bạn. Nó có tiềm năng to lớn để giúp chúng ta trong lĩnh vực giáo dục cá nhân", nữ CTO đưa ra quan điểm.

Khi được hỏi về việc nhiều trường học đưa ra lệnh cấm với chatbot này, bà Mira Murati cho biết OpenAI đang tập trung phát triển công nghệ của ChatGPT và nâng cao độ tin cậy của chatbot.

Về mối quan ngại liên quan đến sự nguy hiểm của AI, nữ CTO này nói: "Đây là thời điểm duy nhất mà chúng ta có quyền quyết định cách [AI] định hình xã hội. Và nó đi theo cả hai hướng: công nghệ định hình chúng ta và chúng ta định hình nó".

Thùy Trang

Chứng khoán Việt lại lao dốc trước giờ khai mạc mùa Euro
Một cách trùng hợp, VN-Index đã giảm điểm sâu trong cả phiên 11/6/2020 và 14/6/2024 (theo giờ Việt Nam), ngay trước khi kỳ bóng đá Euro 2020 và Euro 2024 diễn ra.