|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải biết dùng ChatGPT

10:08 | 15/03/2023
Chia sẻ
Yêu cầu sử dụng ChatGPT là một tiêu chí được startup ở Nhật Bản áp dụng trong hoạt động tuyển dụng nhân sự của mình.

Khi các doanh nghiệp đang phải đánh giá rất kỹ đối với những tác động mà các công cụ trí tuệ nhân tạo như ChatGPT tạo ra với họ, một công ty fintech của Nhật Bản đang yêu cầu các nhân sự mới phải sử dụng công nghệ này, theo Bloomberg.

Trái ngược với những lo ngại ngày càng tăng về khả năng khiến công việc của con người bị trí tuệ nhân tạo "xâm chiếm" cùng với vấn đề bảo vệ dữ liệu, LayerX, công ty có trụ sở tại Tokyo, đang đi ngược xu hướng.

Cụ thể, một bài đăng tuyển dụng gần đây của doanh nghiệp dành cho sinh viên mới tốt nghiệp, họ đã yêu cầu các "tân binh" bắt buộc phải trải qua bài kiểm tra kỹ năng sử dụng chatbot do OpenAI tạo ra, và một chatbot khác do công ty có tên là Notion AI phát triển.

LayerX tập trung vào việc thúc đẩy số hóa các giao dịch kinh doanh, họ ủng hộ việc sử dụng công nghệ.

Trong khi đó, nhiều ngân hàng ở Phố Wall đã hạn chế sử dụng ChatGPT. Các trường học ở những nơi như New York City đã cấm chatbot này. Một số công ty lớn của Nhật Bản cũng đã làm như vậy, với Softbank Group và các ngân hàng bao gồm Mizuho Financial Group; Mitsubishi UFJ Financial Group.

  Takaya Ishiguro, giám đốc nhân sự của LayerX. (Ảnh: LayerX).

“Chúng tôi nhận ra rằng ChatGPT không hoàn hảo,” Takaya Ishiguro, giám đốc nhân sự của LayerX, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Tuy nhiên, quá sợ hãi khi sử dụng công nghệ mới cũng rất nguy hiểm", vị giám đốc nói thêm.

Trong quá trình đánh giá đầu vào, LayerX yêu cầu nhân viên mới nghiên cứu và chỉ ra những hạn chế của công nghệ chatbot để đưa ra lời nhắc cho ChatGPT. 

Takaya Ishiguro cho biết một lĩnh vực mà những người được tuyển dụng sẽ phải thực hiện là đánh giá độ chính xác của đầu ra ChatGPT. Khả năng tự tin đưa ra câu trả lời của chatbot ngay cả khi chúng sai cũng khiến các doanh nghiệp nghĩ đến việc tạm dừng sử dụng nó.

LayerX, đã nhận được 5,5 tỷ yên (41 triệu USD) trong vòng tài trợ Series A gần đây được hỗ trợ bởi chi nhánh đầu tư mạo hiểm của MUFG và Mitsui & Co.

Startup này không mong đợi “tác động ngay lập tức” đến lợi nhuận bằng cách sử dụng công nghệ, nhưng dự kiến ​​sẽ tuyển dụng khoảng 20 nhân viên mới mỗi năm và ​​sẽ tăng năng suất “một cách nhanh chóng”.

Ishiguro nói: “Điều quan trọng là phải nhanh chóng bắt kịp các công nghệ mới.Tôi nghĩ rằng các ứng viên đang bị tụt hậu so với xu hướng nếu họ chưa thử vào thời điểm này.”

Thùy Trang