|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ván bài đặt cược của cha đẻ ChatGPT

14:45 | 16/03/2023
Chia sẻ
Công ty khởi nghiệp đứng sau chatbot nổi tiếng ChatGPT đã tiếp tục ra mắt bản nâng cấp cho công nghệ của họ, từ đó thổi thêm sức nóng cho cuộc đua trí tuệ nhân tạo.

Bốn tháng trước, một công ty nhỏ ở San Francisco đã trở thành chủ đề bàn tán của giới công nghệ khi họ cho ra mắt một chatbot trí tuệ nhân tạo có thể trả lời những câu hỏi phức tạp, viết thơ và thậm chí bắt chước cảm xúc của con người.

Giờ đây, công ty đó đã trở lại với một phiên bản mới của thứ công nghệ đã đưa tên tuổi của họ vang danh khắp thế giới. Với phiên bản mới ra mắt, họ sẽ nâng cao vị thế của mình trong cuộc đua nắm bắt trí tuệ nhân tạo tại Thung lũng Silicon và quyết định ai sẽ là thế hệ lãnh đạo tiếp theo trong ngành công nghệ.

 Dàn lãnh đạo cấp cao của OpenAI. (Ảnh: New York Times).

OpenAI, có khoảng 375 nhân viên và được hậu thuẫn bởi khoản đầu tư hàng tỷ đô la từ Microsoft. Họ vừa ra mắt bản nâng cấp của ChatGPT gọi là GPT-4. Công nghệ này được thiết kế để trở thành công cụ nền tảng cho chatbot cùng nhiều loại hệ thống khác, từ công cụ tìm kiếm đến gia sư trực tuyến cá nhân.

Hầu hết mọi người sẽ sử dụng công nghệ này thông qua phiên bản mới của chatbot ChatGPT, trong khi các doanh nghiệp sẽ kết hợp nó vào nhiều hệ thống khác nhau, ví dụ như phần mềm kinh doanh và trang web thương mại điện tử. 

Sự tiến bộ chỉ trong vòng vài tháng của OpenAI, đã đưa ngành công nghệ vào một trong những thời điểm khó đoán nhất trong nhiều thập kỷ.

Nhiều nhà lãnh đạo ngành tin rằng sự phát triển của AI là đại diện cho một sự thay đổi công nghệ cơ bản, cũng quan trọng như việc tạo ra các trình duyệt web vào đầu những năm 1990 - sự kiện đổi mới nhanh chóng đã làm choáng váng các nhà khoa học máy tính.

GPT-4 có khả năng mạnh mẽ hơn, cải thiện những gì mà phiên bản GPT-3.5 làm được trước đó. Ví dụ, bản nâng cấp này có thể vượt qua kỳ thi luật dành cho những người muốn hành nghề luật sư, tính toán trách nhiệm pháp lý về thuế của ai đó và cung cấp các mô tả chi tiết về hình ảnh. Song, OpenAI vẫn phải khuyến cáo công nghệ của họ còn nhiều sai sót và chưa phải là hoàn hảo.

Ít nhất là ở hiện tại, các công ty đặt cược tương lai của họ vào công nghệ trí tuệ nhân tạo, có thể phải chấp nhận sự thiếu chính xác, vốn là điều cấm kỵ từ lâu trong một ngành công nghệ - nơi luôn mang định kiến rằng máy tính chính xác hơn những người tạo ra chúng.

Sam Altman, CEO OpenAI, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi không muốn làm như thể chúng tôi đã giải quyết được lý luận hoặc trí thông minh, những thứ mà chúng tôi chắc chắn là không có. Nhưng đây là một bước tiến lớn so với những gì đã có.”

Các công ty công nghệ khác có thể sẽ đưa các tính năng của GPT-4 vào một loạt sản phẩm và dịch vụ. Đơn cử là Microsoft với các ứng dụng của họ, để thực hiện các nhiệm vụ kinh doanh. Bên cạnh đó là các trang web thương mại điện tử muốn cung cấp cho khách hàng những cách thức mới để dùng thử sản phẩm của họ.

Một số gã khổng lồ trong ngành như Google và công ty mẹ của Facebook, Meta, cũng đang phát triển chatbot và công nghệ trí tuệ nhân tạo.

 Người đứng sau thành công toàn cầu của ChatGPT - CEO OpenAI, Sam Altman. (Ảnh: New York Times).

ChatGPT và các công nghệ tương tự đã thay đổi hành vi của sinh viên hoặc là nhà giáo dục - những người đang cố gắng tìm hiểu, xem xét có nên sử dụng hay cấm các công cụ này.

Các hệ thống chatbot này có thể viết các chương trình máy tính và thực hiện các nhiệm vụ kinh doanh khác và chúng cũng đang trên đà thay đổi bản chất công việc. 

Dẫu vậy, các hệ thống không thể được sử dụng thay cho bác sĩ, luật sư hoặc kế toán. Các chuyên gia vẫn cần thiết để phát hiện ra những sai lầm của trí tuệ nhân tạo. Nhưng AI có thể sớm thay thế một số trợ lý luật sư (những người có công việc được các luật sư được đào tạo xem xét và chỉnh sửa) và nhiều chuyên gia AI tin rằng công nghệ này sẽ thay thế những người làm kiểm duyệt nội dung trên internet.

Greg Brockman, chủ tịch của OpenAI cho biết: “Chắc chắn có sự gián đoạn, nghĩa là một số công việc biến mất và một số công việc mới được tạo ra. Nhưng tôi nghĩ tính hiệu quả của nó là các rào cản giảm xuống và năng suất của những người có chuyên môn được tăng lên.”

Một số công ty đã làm việc với GPT-4. Morgan Stanley Wealth Management đang xây dựng một hệ thống sẽ truy xuất thông tin ngay lập tức từ các tài liệu của công ty và các hồ sơ khác, đồng thời cung cấp thông tin đó cho các cố vấn tài chính dưới dạng văn xuôi đàm thoại.

Khan Academy, một công ty giáo dục trực tuyến, đang sử dụng công nghệ này để xây dựng một gia sư tự động. Giám đốc điều hành và người sáng lập của Khan Academy, Sal Khan cho biết: “Công nghệ mới này có thể hoạt động giống như một gia sư hơn. Chúng tôi muốn nó dạy cho học sinh những kỹ thuật mới".

Giống như các công nghệ tương tự, hệ thống mới đôi khi bị “ảo giác”. Nó tạo ra thông tin hoàn toàn sai lệch mà không có cảnh báo. Khi được hỏi về các trang web đưa ra thông tin mới nhất về nghiên cứu ung thư, nó có thể cung cấp một số địa chỉ internet không tồn tại.

GPT-4 được ví như một mạng thần kinh, một loại hệ thống toán học học các kỹ năng bằng cách phân tích dữ liệu. 

OpenAI cũng đã tinh chỉnh công nghệ này bằng cách sử dụng phản hồi từ những người thử nghiệm (tester) là con người. Khi mọi người thử nghiệm ChatGPT, họ đã xếp hạng các phản hồi của chatbot, tách biệt những phản hồi hữu ích và trung thực với những phản hồi không mang lại giá trị chính xác.

Sau đó, bằng cách sử dụng một kỹ thuật gọi là học tăng cường, hệ thống đã dành nhiều tháng để phân tích các xếp hạng đó và hiểu rõ hơn về những gì nó nên và không nên làm.

Luke Metz, một nhà nghiên cứu của OpenAI cho biết: “Con người đánh giá nội dung nào họ thích xem và nội dung nào họ không muốn xem."

ChatGPT ban đầu dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn có tên là GPT-3.5. GPT-4 của OpenAI đã học được từ lượng dữ liệu lớn hơn đáng kể.

Giám đốc điều hành OpenAI từ chối tiết lộ lượng dữ liệu mà chatbot mới đã học được, nhưng Chủ tịch Brockman cho biết bộ dữ liệu có tầm cỡ “quy mô internet”, nghĩa là nó mở rộng đủ các trang web để cung cấp một mẫu đại diện cho tất cả những người nói tiếng Anh trên internet.

Thùy Trang