|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Microsoft chính thức ra mắt công cụ tìm kiếm và trình duyệt web tích hợp ChatGPT, lộ rõ tham vọng vượt mặt Google

08:03 | 08/02/2023
Chia sẻ
CEO Microsoft, Satya Nadella nói rằng đây là thời điểm cho sự đổi mới định hình lại cuộc chơi tìm kiếm trên internet.

Microsoft cho biết các phiên bản mới của công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge (phiên bản thay thế của Internet Explorer) sẽ được hỗ trợ bởi công nghệ mới nhất từ ​​nhà sản xuất ChatGPT - OpenAI, theo Bloomberg.

Với sự tiên phong cung cấp giải pháp hỏi-đáp, thay vì tìm kiếm thông thường trên web, Microsoft kỳ vọng nước đi này này sẽ giúp công ty giành được vị thế trong cuộc chiến công cụ tìm kiếm với đối thủ Google.

“Công nghệ này sẽ định hình lại khá nhiều danh mục phần mềm,” Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella cho biết. Ông nói rằng đây là thời điểm cho sự đổi mới định hình lại cuộc chơi tìm kiếm trên internet.

 CEO Open AI, Sam Altman (trái) và CEO Microsoft, Satya Nadella. (Ảnh: Fortune).

Theo đó, công cụ tìm kiếm Bing mới sẽ được chạy trên mô hình ngôn ngữ tiên tiến hơn công nghệ đang áp dụng cho ChatGPT, có thể bật và tắt chế độ trò chuyện và người dùng có thể nhấn vào bot để soạn email.

Trong khi đó, trình duyệt Edge mới sẽ bổ sung công cụ tìm kiếm Bing tân tiến để trò chuyện và viết văn bản. Đồng thời, nó có thể tóm tắt các trang web và trả lời các truy vấn theo hình thức đối thoại. Các câu trả lời đi kèm với trích dẫn nguồn của chúng, vì vậy người dùng có thể biết thông tin đến từ đâu.

Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman xác nhận rằng Microsoft đã kết hợp một số công nghệ ngôn ngữ GPT-3.5 của OpenAI vào Bing để cải thiện khả năng của nó. "Tôi cảm thấy như mình đã chờ đợi điều này trong 20 năm, vì vậy tôi rất vui vì nó đã thành hiện thực,” Altman nói.

Hôm 7/2, CEO Satya, Nadella nói rằng công cụ tìm kiếm được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo là đột phá lớn nhất xảy ra với công ty của ông trong 9 năm ông lãnh đạo. “Tôi chưa từng thấy điều gì như thế này kể từ năm 2007-2008, thời điểm đám mây mới ra mắt,” Nadella nói trong cuộc phỏng vấn với CNBC.

Các bản cập nhật cho Bing và Edge sẽ ra mắt vào 7/2 trên máy tính để bàn ở dạng xem trước có giới hạn, nghĩa là người dùng sẽ nhận được một số truy vấn hữu hạn để tìm kiếm trong giai đoạn đầu.

CEO Satya Nadella cho biết tìm kiếm là một ngành kinh doanh rất có lãi nên những bước phát triển này phản ánh một cơ hội lớn cho Microsoft.

Sau khoản đầu tư lớn dành cho OpenAI, Microsoft đã trở thành tâm điểm chú ý. Cơn sốt ChatGPT khiến các giám đốc điều hành công nghệ và các nhà đầu tư mạo hiểm đã nhắc đến công nghệ này rất nhiều trên Twitter, thậm chí họ còn so sánh nó với màn ra mắt iPhone của Apple vào năm 2007.

Tuần trước, Microsoft đã thông báo sử dụng các công cụ tạo văn bản OpenAI để soạn email cho nhân viên bán hàng, đồng thời nâng cấp phần mềm họp và trò chuyện Teams Premium với các ghi chú sau cuộc họp do AI viết.

Ngoài tìm kiếm, các giám đốc điều hành của Microsoft cho biết họ muốn thêm công nghệ của OpenAI vào phần mềm Office, chương trình bảo mật và công cụ trò chơi điện tử. 

Trong khi đó, hôm 6/2, Google đã không thể ngồi yên. Công cụ tìm kiếm này đã công bố một công nghệ chatbot AI có tên là Bard sẽ bắt đầu ra mắt trong vài tuần tới và Bard sẽ cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT. 

Thùy Trang