|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bí quyết sử dụng ChatGPT để nâng cao hiệu quả công việc, cải thiện chất lượng cuộc sống

16:21 | 07/02/2023
Chia sẻ
ChatGPT đang trở thành đề tài nóng trên toàn cầu, thậm chí còn đạt kỷ lục ứng dụng đạt 100 triệu người dùng nhanh nhất lịch sử. Mặc dù vẫn còn những sai sót, song các chuyên gia cho rằng nếu biết sử dụng, ChatGPT có thể giúp cải thiện hiệu suất công việc.

ChatGPT và các công cụ AI khác có thể chưa lập thức thay thế các công việc hàng ngày, nhưng những ứng dụng này có thể giúp ích cho người lao động trong nhiều ngành nghề, từ công nghệ đến truyền thông, qua đó giúp họ thực hiện các công việc nhanh và tốt hơn, theo Business Insider.

Anu Madgavkar, một đối tác tại công ty nghiên cứu kinh tế McKinsey Global Institute, nói với Insider: “ChatGPT có thể là công cụ giúp một số người lao động gia tăng năng suất ở trong những lĩnh vực nhất định”.

Tương tự, Mark Muro, một thành viên cao cấp tại Brooking Institute, người đã nghiên cứu tác động của AI đối với lực lượng lao động, cũng đồng tình với quan điểm này. “Các ứng dụng AI như ChatGPT có thể cải thiện cuộc sống của nhiều người lao động”, ông nói.

Dưới đây là những cách mà người lao động có thể dùng ChatGPT nói riêng và AI nói chung để giúp cuộc sống và công việc trở nên dễ dàng hơn.

Sử dụng ChatGPT như một giải pháp thay thế Google 

ChatGPT có thể thay thế Google? (Ảnh: BI).

Bạn phải sử dụng Google bao nhiêu lần/ngày cho các công việc nghiên cứu tại nơi làm việc? Với ChatGPT, người lao động có thể không còn phải quá phụ thuộc vào Google.

"Google có thể chỉ hoạt động ổn định một đến hai năm nữa trước khi bị gián đoạn", Paul Buchheit, người tạo ra Gmail chia sẻ trên một dòng tweet, đồng thời cho biết rằng AI sẽ có thể "ngay lập tức thực hiện những việc mà con người phải mất nhiều phút" để sử dụng một công cụ tìm kiếm như Google.

Mặc dù ChatGPT không phải lúc nào cũng chính xác bởi dữ liệu của nó mới chỉ cập nhật đến năm 2021, song nó có thể phân tích dữ liệu từ hàng triệu trang web để thử và trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà nó nhận được. Thêm vào đó, ChatGPT trở nên thông minh hơn khi được sử dụng nhiều hơn.

Thay vì cung cấp cho người dùng một loạt liên kết để sàng lọc như khi tìm kiếm một thứ gì đó trên Google, ChatGPT cung cấp cho người dùng câu trả lời nhanh. Nếu câu trả lời quá phức tạp, ChatGPT có thể giải thích bằng thuật ngữ đơn giản hơn nếu người dùng yêu cầu.

Khả năng truy cập thông tin nhanh chóng cuối cùng có thể khiến công việc của con người trở nên đơn giản hơn bằng cách tiết kiệm thời gian, không mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm trên Google, qua đó có thêm thời gian để suy nghĩ về các ý tưởng sáng tạo.

"Một số phần mềm nhàm chán hơn của công việc có thể biến mất", nhà kinh tế Carl Benedikt Frey của Oxford nói với Insider. "Chúng tôi có thể bắt đầu tập trung nhiều hơn vào việc tạo ra những ý tưởng phù hợp, đặt ra những câu hỏi phù hợp, những điều thú vị hơn".

Sử dụng ChatGPT để viết các bài luận, bài phát biểu,...

ChatGPT có thể trở thành một trợ lý cho việc viết lách. (Ảnh: BI).

Như nhiều sinh viên làm bài luận đã nhận ra ChatGPT có thể trở thành một công cụ viết tương đối hữu ích.

Trong khi một số giáo viên đang cố gắng ngăn chặn việc sử dụng AI, giáo sư Ethan Mollick của UPenn gần đây đã nói với NPR rằng ông đang yêu cầu sinh viên của mình sử dụng ChatGPT. Ông nghĩ rằng ChatGPT có thể giúp sinh viên tạo ra ý tưởng và cải thiện bài viết của họ, đồng thời nói thêm rằng công cụ này cũng có thể giúp tiết kiệm thời gian khi viết thư và email.

"Có rất nhiều điều tích cực về nó", Mollick nói trong cuộc phỏng vấn với NPR. "Điều đó không làm giảm thiểu thực tế là gian lận và tiêu cực vẫn tồn tại, nhưng tình trạng này đã có từ rất lâu, ngay cả trước khi ChatGPT ra đời".

Jeff Maggioncalda, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp khóa học trực tuyến Coursera, nói với CNN rằng ông sử dụng ChatGPT để viết email công việc và thậm chí là các bài phát biểu. Maggioncalda nói: “Tôi sử dụng ChatGPT như một trợ lý trong việc viết lách”.

Những người sáng tạo đang tìm kiếm nguồn cảm hứng cho sách hoặc bài hát của họ cũng đã yêu cầu ChatGPT tạo một số bản nháp. Người dùng TikTok có tên tài khoản @frontlineleadship, cho biết anh thậm chí còn sử dụng ChatGPT để viết đánh giá nhân viên và hài lòng với kết quả.

“Tôi chỉ phải thực hiện một số điều chỉnh nhỏ”, TikToker này cho biết trong một bài đăng vào tháng Giêng. "ChatGPT thực sự đã tiết kiệm cho tôi khoảng 12 giờ làm việc. ChatGPT là một công cụ thay đổi cuộc chơi”.

Sử dụng ChatGPT để phân tích dữ liệu

ChatGPT cũng có thể trở thành công cụ phân tích hữu hiệu. (Ảnh: BI).

Nhiều vai trò liên quan đến các hình thức phân tích dữ liệu khác nhau và ChatGPT có thể xử lý nhiều thông tin một cách nhanh chóng. Madgavkar nói với Insider: “Phân tích và giải thích một lượng lớn dữ liệu và thông tin dựa trên ngôn ngữ là một kỹ năng mà con người mong đợi các công nghệ AI tổng quát sẽ phát triển”.

ChatGPT cũng có thể giúp những người đang cố gắng sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định đầu tư, Muro, một thành viên cấp cao tại Brooking Institute, trước đây đã nói với Insider.

Ông nói: “AI có thể xác định xu hướng trên thị trường, làm nổi bật những khoản đầu tư nào trong danh mục đầu tư đang hoạt động tốt hơn và kém hơn, truyền đạt tất cả những điều đó và sau đó sử dụng nhiều dạng dữ liệu khác của một công ty tài chính để dự báo”.

Sử dụng ChatGPT để quản lý thời gian

Việc sắp xếp thời gian có thể trở nên đơn giản hơn nhờ ChatGPT. (Ảnh: BI).

Việc sắp xếp lịch làm việc cá nhân có thể tốn thời gian, nhưng công cụ chatbot ChatGPT và các công cụ ứng dụng AI khác có thể giúp quá trình này diễn ra đơn giản hơn một chút.

Các nhà kinh tế tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã tiến hành một nghiên cứu vào năm 2022 về các kỹ năng mà AI có thể tái tạo và phát hiện ra rằng các công cụ AI có thể xử lý việc lên lịch và sắp xếp thứ tự ưu tiên nhiệm vụ, trong nhiều trường hợp, thậm chí còn "tốt hơn cả con người".

Một số người dùng đã thử điều này với kết quả đầy hứa hẹn. Micah, một Youtuber chuyên làm video khám phá AI, đã đăng một video minh họa cách anh sử dụng ChatGPT để tự động hóa lịch làm việc của mình.

Sau khi anh yêu cầu ChatGPT tạo một lịch trình làm việc hàng ngày bao gồm các nhiệm vụ như hoàn thành báo cáo hiệu suất và lên lịch gặp mặt với sếp của mình, chatbot đã có thể đưa ra bảng phân tích lịch trình tiềm năng theo từng giờ chỉ trong vài giây.

Sau đó, anh đã yêu cầu ChatGPT sắp xếp lại thứ tự ưu tiên cho một số nhiệm vụ nhất định, nhưng ChatGPT gợi ý rằng "có thể không khả thi" để làm như vậy do hạn chế về thời gian.

Sử dụng ChatGPT để lập kế hoạch kinh doanh

ChatGPT giúp người dùng phác thảo các kế hoạch kinh doanh. (Ảnh: BI).

Nếu bạn là một doanh nhân hoặc có tham vọng trên thị trường kinh doanh, ChatGPT có thể giúp bạn suy nghĩ thấu đáo về quá trình bắt đầu các hoạt động kinh doanh. Jennifer Ortakales Dawkins của Insider đã hỏi ChatGPT nhiều câu hỏi khác nhau và nhận thấy đây là một công cụ hữu ích để tạo ý tưởng, ước tính chi phí ban đầu và phác thảo kế hoạch kinh doanh.

Ngay cả những nhân viên của Amazon đã thử nghiệm ChatGPT cũng cho biết ChatGPT thực hiện "rất tốt" việc trả lời các câu hỏi hỗ trợ khách hàng và "rất mạnh" trong việc trả lời các câu hỏi xung quanh chiến lược của công ty.

Biến ChatGPT thành một trợ lý mã hóa

ChatGPT hỗ trợ các chuyên gia công nghệ viết code. (Ảnh: BI).

Oded Netzer, giáo sư Trường Kinh doanh Columbia, cho rằng AI sẽ giúp ích cho các lập trình viên hơn là thay thế họ. Netzer nói với CBS MoneyWatch: “Về mặt công việc, tôi nghĩ ChatGPT chủ yếu là một công cụ tăng cường hơn là thay thế hoàn toàn công việc. Code và lập trình là một ví dụ điển hình về điều đó. Nó thực sự có thể làm code khá tốt”.

Cụ thể, ChatGPT có khả năng tạo nhanh các dòng mã để giải quyết các sự cố mã hóa nhất định. Một người dùng TikTok đã yêu cầu ChatGPT xác định lỗi trong một số mã mà anh đang xử lý như một phần công việc của mình. "ChatGPT tiết lộ dòng code của tôi bị lỗi gì, và sau đó tôi đã sao chép nó và dán vào, và rồi dòng code đã hoạt động”, anh chia sẻ.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng các lập trình viên nên thận trọng khi nhận trợ giúp từ AI, vì một số người dùng đã phát hiện ra rằng ChatGPT trả lời sai các vấn đề về mã hóa.

Sử dụng ChatGPT để tìm kiếm việc làm mới

Người dùng có thể "cậy nhờ" ChatGPT để tìm kiếm việc làm hoặc thương lượng tăng lương. (Ảnh: BI).

Cuối cùng, nếu không hài lòng với công việc hiện tại của mình, ChatGPT có thể cung cấp một số hỗ trợ cho người dùng. Nhiều người cũng đang sử dụng ChatGPT để tạo sơ yếu lý lịch và thư xin việc khi họ tìm kiếm việc làm.

“ChatGPT sẽ tạo cho bạn một lá thư xin việc để bạn không phải lãng phí thời gian của mình nữa”, Jonathan Javier, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn nghề nghiệp Consulting, cho biết.

Nếu người dùng hài lòng với công việc, nhưng lại cảm thấy mình bị trả lương thấp, thì ChatGPT thậm chí có thể giúp họ được tăng lương. Sarah Jackson của Insider đã hỏi ChatGPT lời khuyên để giúp cô chuẩn bị cho một cuộc đàm phán tăng lương, và hai chuyên gia về lĩnh vực tuyển dụng đã nói với cô rằng cô có thể được tăng lương nếu làm đúng theo kịch bản được ChatGPT vẽ ra.

Anh Nguyễn

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.