|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

ChatGPT liệt kê những phẩm chất của một nhà đầu tư chứng khoán tài ba

07:28 | 07/02/2023
Chia sẻ
Điều gì làm nên một nhà đầu tư chứng khoán giỏi, tài năng và thành công trên thị trường?

ChatGPT không chỉ tạo ra cơn sốt với truyền thông thế giới mà chatbot do OpenAI phát triển cũng khuấy động cuộc chơi của các nhà đầu tư. Giá cổ phiếu của nhiều công ty AI như Nvidia và Ambarella tăng vọt đã tăng vọt kể từ khi ChatGTP tạo nên tiếng tăm.

Nhân cơn sốt mang tên "ChatGPT", Zahra Tayeb, cây viết chuyên về thị trường chứng khoán thuộc tờ Business Insider đã quyết định nhờ chatbot trí tuệ nhân tạo này liệt kê ra những đặc điểm tính cách tạo nên một nhà đầu tư chứng khoán tài ba. Và dưới đây là 6 đặc điểm được ChatGPT nêu ra:

 Những phẩm chất của một nhà đầu tư chứng khoán tài ba là gì? (Ảnh: NPR).

Kiên nhẫn: Đầu tư vào thị trường chứng khoán thường đòi hỏi tầm nhìn dài hạn và khả năng chịu đựng những biến động ngắn hạn.

Kỷ luật: Phát triển và gắn bó với một chiến lược đầu tư được cân nhắc kỹ lưỡng. Điều này có thể giúp các nhà đầu tư tránh các quyết định bốc đồng dựa trên cảm xúc.

Tính khách quan: Tách biệt ý kiến ​​và cảm xúc cá nhân khỏi các quyết định đầu tư có thể dẫn đến các lựa chọn đầu tư hợp lý và sáng suốt hơn.

Kiên trì: Đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể là một trải nghiệm đầy thử thách và đôi khi gây nản lòng, nhưng quyết tâm kiên trì theo đuổi và tuân theo một chiến lược thì có thể dẫn đến thành công lâu dài.

Tư duy cởi mở: Giữ một tư duy cởi mở với thông tin mới và sẵn sàng điều chỉnh chiến lược đầu tư của bạn theo những phát triển mới có thể giúp bạn đi trước đón đầu.

Chú ý đến chi tiết: Nghiên cứu cẩn thận và chú ý đến chi tiết có thể giúp các nhà đầu tư xác định các cơ hội đầu tư tốt nhất và tránh những sai lầm.

Tuy nhiên, ChatGPT cũng đưa ra khuyến cáo rằng không lời khuyên nào có thể đảm bảo thành công. "Có những đặc điểm này không đảm bảo thành công trên thị trường chứng khoán, nhưng chúng có thể giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định tốt hơn và điều hướng những biến động của thị trường hiệu quả hơn", chatbot này đưa ra phản hồi.

Theo Zahra Tayeb đánh giá, những phản hồi của ChatGPT gợi liên tưởng tới lời khuyên của các nhà đầu tư lỗi lạc như Warren Buffet và Michael Burry.

Tương tự kết quả mà ChatGPT đưa ra, tỷ phú Warren Buffett nói rằng kỷ luật, tự giác và kiểm soát cảm xúc là chìa khóa cho các nhà đầu tư. Từ lâu, CEO Berkshire Hathaway được coi là một hình mẫu trong thế giới đầu tư và ông đã thể hiện những đức tính được ChatGPT nêu bật.

Tác giả William Green của cuốn sách "Richer, Wiser, Happier" nói rằng thành công của Warren Buffett có được nhờ những phẩm chất như sự kiên nhẫn và có một tư duy cởi mở.

Ông đưa ra ví dụ rằng Warren Buffett đã rót 36 tỷ USD vào Apple từ năm 2016 đến 2018, dù công nghệ là lĩnh vực nằm ngoài khả năng của ông. Khoản đầu tư vào Apple của Buffettt đã tăng giá trị lên khoảng 134 tỷ USD ngày nay.

Trong khi đó, Gabriel Colominas, nhà phân tích tại Gesiuris Asset Management, cho biết nhà đầu tư  à chuyên gia của Michael Burry đã thể hiện những đức tính như sự kiên trì thông qua khả năng chịu áp lực và có niềm tin sâu sắc cần thiết để duy trì lộ trình.

Ông nêu ví dụ về vụ cá cược mang tính biểu tượng của Michael Burry trong việc chống lại bong bóng nhà ở giữa những năm 2000, được dựng lại thành bộ phim mang tên "The Big Short". Ở thời điểm đó, Michael Burry phải chịu vô vàn áp lực, bị cả Phố Wall chế giễu. Nhưng, sau tất cả, ông đã chứng minh được dự đoán của mình là đúng. 

David Shayer, Giám đốc điều hành của Vantage Markets UK, nói với Insider rằng ChatGPT có thể nắm bắt được những đặc điểm tính cách cụ thể của các nhà đầu tư thành công, nhưng chatbot này lại bỏ sót những đặc tính thành công của người khác.

"Tôi nghĩ rằng có một số đặc điểm còn thiếu ở đây, mà ChatGPT, hoặc có lẽ là AI nói chung, vẫn chưa hiểu đầy đủ về tâm lý con người," Shayer nói.

"ChatGPT đã bỏ lỡ khía cạnh táo bạo hơn trong tính cách của một nhà giao dịch chứng khoán giỏi. Đó là thái độ đối với rủi ro. Họ phải sẵn sàng đầu cơ và có trực giác nhất định về hướng đi của thị trường. Tuy nhiên, tương tự như kỷ luật, họ cũng có xu hướng trở thành những cá nhân có tính độc lập cao. Có rất nhiều điều phải học trong giao dịch và nó có thể trở nên phức tạp, vì vậy họ phải chủ động trong việc học," ông nói thêm.

Thùy Trang