|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhóm cựu nhân viên OpenAI thành lập startup đối đầu ChatGPT, được Google rót 300 triệu USD

21:22 | 05/02/2023
Chia sẻ
Google 'rút két' cho công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo, Anthropic- một nhóm những nhà nghiên cứu 'nổi loạn' tại ChatGPT do bất đồng Microsoft.

Theo Financial Times, Google đã đầu tư khoảng 300 triệu USD vào công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo - Anthropic. Động thái mới nhất của ông lớn tìm kiếm đã tiếp tục khuấy động cuộc chơi AI của Big Tech sau khi Microsoft tạo nên cơn sốt ChatGPT với khoản đầu tư vào OpenAI.

Tờ báo Anh cho biết thỏa thuận giúp Google nắm giữ khoảng 10% cổ phần của Anthropic và hỗ trợ startup này mua sắm tài nguyên, phục vụ bộ phận điện toán đám mây của công ty tìm kiếm.

Google xác nhận rằng họ đã đầu tư và có một hợp đồng đám mây lớn với Anthropic, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Động thái của Google càng làm nổi bật sự quan tâm của các Big Tech với những công ty trí tuệ nhân tạo (AI). Đặc biệt là những công ty cần quyền truy cập vào nền tảng điện toán đám mây để xử lý các mô hình AI khổng lồ, tương tự mô hình nhóm mà Anthropic đang phát triển.

 (Ảnh: Getty Images).

Nước đi của Google được đánh giá là giống với khoản đầu tư 1 tỷ USD mà Microsoft từng rót cho OpenAI cách đây ba năm. Thỏa thuận với Microsoft đã đặt OpenAI trên con đường xây dựng một loạt hệ thống AI đột phá với cái tên đình đám ChatGPT.

Cả OpenAI lẫn Anthropic đều đang tìm cách phát triển AI tổng quát. Đây là các chương trình máy tính phức tạp có thể viết kịch bản và sáng tạo nghệ thuật trong vài giây.

Mặc dù Microsoft đã tìm cách tích hợp công nghệ của OpenAI vào nhiều dịch vụ của riêng mình, nhưng mối quan hệ của Google với Anthropic chỉ giới hạn ở vai trò là nhà cung cấp công nghệ của công ty trong cuộc đua đã trở thành một phần của Arm AI - thuật ngữ chỉ sự ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong đời sống.

Anthropic được thành lập vào năm 2021 khi một nhóm các nhà nghiên cứu do Dario Amodei dẫn đầu. Họ đã rời OpenAI sau khi bất đồng về hướng đi của công ty. Những người này lo ngại rằng khoản đầu tư đầu tiên của Microsoft vào OpenAI sẽ đưa nó vào con đường thương mại hơn và làm mất đi trọng tâm ban đầu của công ty về sự an toàn của AI tiên tiến.

Anthropic đã phát triển một chatbot thông minh có tên là Claude, cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI, mặc dù chatbot này vẫn chưa được phát hành công khai. Công ty khởi nghiệp đã huy động được hơn 700 triệu USD trước khoản đầu tư của Google.

Đáng chú ý, nhà đầu tư lớn nhất của công ty là Alameda Research, quỹ phòng hộ tiền điện tử của người sáng lập FTX, Sam Bankman-Fried. Alameda Research đã đầu tư 500 triệu USD cho Anthropic trước khi nộp đơn xin phá sản vào năm ngoái. 

Khoản đầu tư của Google được thực hiện bởi bộ phận đám mây của công ty, do cựu giám đốc điều hành của Oracle, Thomas Kurian điều hành. Đưa công việc điện toán sử dụng nhiều dữ liệu của Anthropic đến các trung tâm dữ liệu của Google là một phần trong nỗ lực bắt kịp vị trí dẫn đầu mà Microsoft đã đạt được trong thị trường AI đang phát triển nhanh chóng nhờ cơn sốt OpenAI.

Ngoài Anthropic, bộ phận đám mây của Google cũng đang làm việc với các công ty khởi nghiệp khác như Cohere và C3 để cố gắng đảm bảo chỗ đứng lớn hơn trong lĩnh vực AI. Google và Anthropic từ chối bình luận về khoản đầu tư hoặc về những gì được cho là, nếu có, gã khổng lồ công nghệ sẽ có đối với hoạt động kinh doanh của công ty khởi nghiệp.

Thùy Trang

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.