|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Google sử dụng ChatGPT để viết code, tương ứng vị trí kỹ sư có mức lương 183.000 USD/năm

10:18 | 04/02/2023
Chia sẻ
Google cũng đang thử nghiệm phát triển một chatbot tương tự ChatGPT.

Ảnh minh hoạ. (Ảnh: E15).

Theo các nguồn tin và tài liệu nội bộ mà CNBC có được, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống như ChatGPT sử dụng công nghệ LaMDA của mình. Một trong những sản phẩm thử nghiệm là một chatbot có tên là Apprentice Bard, sử dụng công nghệ đàm thoại LaMDA của Google, hay còn gọi là Mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại.

“Sau sự xuất hiện của ChatGPT, đội ngũ phát triển LaMDA đã được yêu cầu ưu tiên làm việc để cạnh tranh với đối thủ”, một bản ghi nhớ nội bộ mà CNBC có được. “Trong ngắn hạn, nó được ưu tiên hơn các dự án khác”, Google nhấn mạnh.

Apprentice Bard có giao diện tương tự ChatGPT. Trong đó, nhân viên có thể nhập câu hỏi vào hộp hội thoại và nhận câu trả lời bằng văn bản, sau đó đưa ra phản hồi về câu trả lời. Dựa trên một số câu trả lời của Apprentice Bard, có thể thấy chatbot do Google phát triển có khả năng trả lời các sự kiện diễn ra gần đây, tính năng mà ChatGPT chưa có.

Apprentice Bard đã thay thế Meena, một phiên bản chatbot thông minh trước đây đã ra mắt nội bộ nhưng sau đó bị ngừng phát triển. Các nhân viên Google thừa nhận rằng phản hồi của Apprentice Bard trở nên thông minh hơn trong những tuần gần đây.

Đơn cử, trong tài liệu lưu hành nội bộ, một người thử nghiệm đã hỏi Apprentice Bard rằng liệu có một đợt sa thải nhân viên nào khác tại Google nữa hay không. Bởi trước đó, công ty đã sa thải 12.000 nhân viên, chiếm 6% tổng số nhân viên toàn tập đoàn.

Apprentice Bard trả lời rằng: “Theo quyền truy cập cơ sở dữ liệu của tôi, Google khó có thể thực hiện một đợt sa thải nhân viên nào nữa vào năm 2023. Việc sa thải thường được tiến hành để giảm chi phí và tái cấu trúc, nhưng công ty đang hoạt động tốt về mặt tài chính. Trên thực tế, doanh thu của Google đã tăng 34% vào năm 2021 và giá cổ phiếu của công ty đã tăng 70% kể từ tháng 1/2022”.

Ngoài ra, Google cũng đang thử nghiệm một trang tìm kiếm sử dụng định dạng câu hỏi và trả lời như chatbot. Khi một câu hỏi/lượt tìm kiếm được nhập, kết quả trả về sẽ hiển thị bong bóng chat màu xám ngay bên dưới thanh tìm kiếm thông thường.

“Từ lâu chúng tôi đã tập trung vào việc phát triển AI để cải thiện cuộc sống của con người. Chúng tôi tin rằng AI là công nghệ nền tảng và mang tính cách mạng, cực kỳ hữu ích cho các cá nhân, doanh nghiệp và cộng đồng”, người phát ngôn của Google cho hay.

Google sử dụng ChatGPT

Theo báo cáo của CNBC, thử nghiệm của Google nhằm xác định những chatbot AI phổ biến hiện nay có khả năng lập trình đến đâu. Kết quả cho thấy ChatGPT đã có thể vượt qua dễ dàng với các câu hỏi kỹ thuật.

“Quá bất ngờ, ChatGPT đã được tuyển dụng ở L3 (kỹ sư phần mềm cấp 3)”, tài liệu của Google viết. Tại Google, kỹ sư phần mềm cấp 3 sẽ có mức lương khoảng 183.000 USD/năm.

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi đội ngũ Google cũng đã thử nghiệm Apprentice Bard beta với chính ChatGPT. Trong các tài liệu, họ đã chọn các ví dụ về lời nhắc và câu trả trả lời để so sánh song song.

Một trong những thử nghiệm là các kỹ sư đã hỏi cả hai chatbot rằng liệu ChatGPT và AlphaCode - một công cụ mã hóa thuộc sở hữu của công ty con DeepMind thuộc Google, có thể thay thế các lập trình viên hay không.

“Không, ChatGPT và AlphaCode sẽ không thay thế các lập trình viên,” Apprentice Bard trả lời, tiếp theo là bốn lập luận giải thích cho phần khẳng định trên, bao gồm “lập trình là một công việc đội nhóm” và rằng mặc dù chatbot “có thể giúp các lập trình viên làm việc hiệu quả hơn,” nhưng nó “không thể thay thế sự sáng tạo và tính nghệ thuật cần thiết cho một chương trình tuyệt vời.”

Phản hồi của ChatGPT cũng tương tự, nói rằng “Không có khả năng ChatGPT hoặc Alphacode sẽ thay thế các lập trình viên” bởi vì chúng “không có khả năng thay thế hoàn toàn chuyên môn và sự sáng tạo của các lập trình viên con người. Lập trình là một lĩnh vực phức tạp đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về khoa học máy tính và khả năng thích ứng với công nghệ mới”.

Một thử nghiệm khác yêu cầu hai chatbot viết một kịch bản phim hài theo phong cách của Wes Anderson trong vai một kẻ trộm bị bắt trong một cửa hàng nước hoa sang trọng đang bị an ninh thẩm vấn. Apprentice Bard viết dưới dạng kịch bản còn ChatGPT viết dưới dạng tường thuật dài hơn và sâu hơn nhiều.

Một thử nghiệm khác là câu đố: “Ba người phụ nữ đang ở trong một căn phòng. Hai trong số họ đã là mẹ và vừa mới sinh con. Bây giờ, bố của bọn trẻ vào. Tổng số người trong phòng là bao nhiêu?” 

Tài liệu cho thấy ChatGPT bị loại bỏ vì trả lời sai là “có năm người trong phòng”, trong khi Apprentice Bard trả lời chính xác rằng “có bảy người trong phòng”.

Chí Dũng

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.