|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cơn sốt ChatGPT thổi bùng sức nóng tới cổ phiếu của các công ty chuyên AI

10:49 | 02/02/2023
Chia sẻ
ChatGPT đang là từ khóa gây bão toàn cầu trong thời gian gần đây và sự thành công của OpenAI - nhà phát triển chatbot trí tuệ nhân tạo này đã giúp thúc đẩy những tín hiệu tích cực cho các công ty đang hoạt động trong lĩnh vực AI.

Trong khi cả thế giới đang bàn tán về ChatGPT, các nhà đầu tư cũng đang không đứng ngoài sự quan tâm dành cho công nghệ trí tuệ nhân tạo. Điều này khiến nhiều cổ phiếu của các công ty hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo thu hút sự chú ý và có xu hướng tăng kể từ khi ChatGPT ra mắt.

Kể từ khi ChatGPT ra mắt, chatbot này đã tạo thành một cơn sốt toàn cầu, giúp OpenAI - nhà phát triển củaChatGPT, nhận được khoản đầu tư 10 tỷ USD từ Microsoft. Mặc dù, OpenAI chưa niêm yết đại chúng, nhưng các cổ phiếu trí tuệ nhân tạo khác cũng được hưởng lợi từ cơn sốt củaChatGPT. 

Các nhà phát triển AI được "thơm lây"

Theo Business Insider, kể từ tháng 11/2022 - thời điểm ChatGPT ra mắt, cổ phiếu Nvidia đã tăng 26%. Công ty nổi tiếng với việc thiết kế và sản xuất chip xử lý đồ họa, đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và nhiều sản phẩm chip xử lý của họ, từ ô tô tự lái đến robot. Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Nvidia là Jensen Huang đã gia tăng khối tài sản ròng lên hơn 5 tỷ USD trong năm nay, nhờ cơn sốt ChatGPT

 

Các nhà phân tích của Citigroup gần đây đã ước tính rằng sự bùng nổ trong việc sử dụng ChatGPT có thể mang lại doanh thu từ 3 tỷ USD đến 11 tỷ USD cho Nvidia trong 12 tháng tới. Ngân hàng cho biết:

“Chúng tôi tin rằng Nvidia có trong ChatGPT một trình điều khiển nhu cầu điện toán có ý nghĩa tiềm năng”. Trong khi đó, các nhà phân tích tại Bank of America cho biết Nvidia là người chiến thắng tiềm năng hàng đầu từ sự tăng trưởng AI tổng quát và Wells Fargo cho biết các chip mới của Nvidia đã sẵn sàng kiếm lời từ nhu cầu với các công cụ AI như ChatGPT.

Bên cạnh Nvidia, cổ phiếu của C3.ai - một nhà cung cấp bộ phần mềm trí tuệ nhân tạo đã tăng 28% chỉ trong ngày 31/1 khi có tin tức rằng họ sẽ tích hợp ChatGPT vào bộ sản phẩm của mình.

"Bộ sản phẩm AI sáng tạo C3 tích hợp các khả năng AI mới nhất từ ​​các tổ chức như Open AI, Google và học viện cũng như các mô hình tiên tiến nhất, chẳng hạn như ChatGPT và GPT-3 vào các sản phẩm AI dành cho doanh nghiệp của C3 AI," C3.ai cho biết. Kể từ khi ChatGPT ra mắt, giá cổ phiếu của C3.ai đã tăng khoảng 61%.

Một nhà phát triển AI khác là Mobileye được hậu thuẫn bởi Intel, tập trung vào công nghệ tự lái và hệ thống hỗ trợ người lái, đã tăng khoảng 39% giá trị cổ phiếu nhờ cơn sốt ChatGPT.

Trung Quốc không nằm ngoài xu hướng

Cơn sốt toàn cầu của ChatGPT đã lan đến thị trường chứng khoán Trung Quốc, tạo ảnh hưởng có lợi cho các cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo tại quốc gia tỷ dân, theo Bloomberg.

Cổ phiếu của Beijing Deep Glint Technology  đã tăng vọt tới 16% trong ngày 1/2, nâng mức tăng trong năm 2023 lên hơn 60%. Hanwang Technology đã tăng hơn 40% trong khoảng thời gian này. Sự gia tăng phản ánh sự quan tâm ngày càng tăng đối với mọi thứ liên quan đến AI sau khi ChatGPT gây bão trên Internet kể từ khi ra mắt vào tháng 11.

Trước đó, ông lớn tìm kiếm khổng lồ của Trung Quốc, Baidu đang có kế hoạch tung ra một chatbot tương tự ChatGPT, giúp thu hút dòng vốn vào lĩnh vực này.

Shen Meng, giám đốc của Chanson & Co tại Bắc Kinh, cho biết: “Khái niệm ChatGPT đã được quan tâm ở Trung Quốc, một trong những quốc gia tích cực nhất trong việc ủng hộ AI, với nhiều công ty lớn đang chuẩn bị tung ra các sản phẩm tương tự.

Thùy Trang

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.