|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cách ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp xe hơi

17:04 | 06/02/2023
Chia sẻ
Tính năng an toàn, gợi ý về mẫu xe phù hợp, trò chuyện với người lái,… đây là một trong số rất nhiều tính năng tiềm năng từ ChatGPT mà ngành công nghiệp ô tô có thể ứng dụng trong tương lai gần.

Ảnh minh hoạ: Wharton.

Cách con người chúng ta tương tác với nhau đã thay đổi mạnh mẽ trong hai thập kỷ vừa qua. Các cuộc gọi điện đã nhường chỗ cho các tin nhắn, các cuộc trò chuyện kéo dài qua mail đã chuyển sang các tin nhắn ngay lập tức, các cuộc trò chuyện giờ đây có thể được kết nối ở khoảng cách cả ngàn dặm.

Thậm chí, người ta có thể đặt giao một chiếc bánh cho người thân sống cách đó cả một lục địa. Công nghệ đã khiến cuộc sống trở nên dễ dàng hơn và nó cũng thay đổi cách chúng ta mua, bán sản phẩm.

Người dùng có thể đặt chiếc pizza cho bữa tối và mua một chiếc ô tô ngay tại nhà mà không cần phải đặt chân ra bên ngoài. Trí tuệ nhân tạo (AI) đã đóng một vai trò quan trọng phía sau nhiều năm. Ứng dụng giao đồ ăn không phải được phù phép, nó là kết quả của AI hoạt động. 

Chiếc ô tô người dùng lái được lắp ráp trong một nhà máy có công nhân làm việc. Nhưng phần lớn quá trình sản xuất được xử lý bởi robot và được hỗ trợ bởi AI. Ở đâu đó, trên đường đi, chiếc smartphone trong túi phản hồi trước những tìm kiếm thông tin được nhập vào.

Tất cả đều bắt nguồn từ các mô hình học sâu, đã khai sinh ra AI mà sản phẩm mới nhất đã gây bão gần đây là ChatGPT. Chatbot do OpenAI phát triển đã có hàng triệu người dùng trong vòng một tuần kể từ khi nó được giới thiệu rộng rãi và miễn phí trước công chúng. Lượng người dùng mới không có dấu hiệu chậm lại. Và điều đó đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để ngành công nghiệp ô tô tận dụng được ChatGPT? 

Để trả lời câu hỏi, đầu tiên phải xác định rõ ChatGPT là gì? Nói một cách đơn giản, ChatGPT là một chatbot AI không chỉ có khả năng trò chuyện mà còn học hỏi từ chính cuộc trò chuyện ấy khi người dùng nhập dữ liệu đầu vào.

Đây là một nguyên mẫu không thể thu thập thông tin từ internet như Google, song nó có thể trò chuyện về rất nhiều chủ đề. Thậm chí, nó còn có thể giải các bài toán, gõ mã code hay cho người dùng biết về giống chó yêu thích,…

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên ô tô không phải là điều mới mẻ. Thực tế nó đã có từ hàng chục năm trước với Adaptive Cruise Control lần đầu tiên được sử dụng trên ô tô vào những năm 90, cho phép ô tô được trang bị tính năng giảm tốc độ hoặc tăng tốc dựa trên vật thể phía trước.

Ngày nay, khi mọi thứ đã trở nên tiên tiến hơn, một số ô tô gần như có khả năng tự lái, số khác có thể tự đỗ xe. Trong khi đó, với ADAS (Hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao) đang giúp ô tô an toàn hơn, không chỉ có khả năng phanh khẩn cấp nếu người lái không nhận thấy vật thể trên đường mà thậm chí có thể can thiệp vào quá trình lái để xử lý nếu xe đi sai làn đường.

Mặc dù con người có thể còn cách xa việc phát triển ô tô bay như trong phim viễn tưởng, nhưng ứng dụng ChatGPT trên ô tô và toàn bộ ngành công nghiệp sản xuất ô tô là một yếu tố tiềm năng và hoàn toàn có thể thay đổi cuộc chơi.

Các ứng dụng từ ChatGPT là vô tận, từ việc giảm các vụ tai nạn giao thông, gợi ý chiếc xe tiếp theo người dùng nên mua,… 

Tính năng an toàn

Trong ngành ô tô, ChatGPT có thể làm nên điều kỳ diệu để cải thiện an toàn đường bộ. Hãy hình dung thế này: bạn ra ngoài gặp gỡ bạn bè, uống vài ly và quyết định rằng mình không quá say để lái xe. Bạn lên xe, nhưng trước khi bạn có thể đi tiếp, AI trong xe sẽ yêu cầu bạn giải một câu đố trên màn hình để đảm bảo bạn tỉnh táo. Thất bại, bạn phải tắt nó đi và xe sẽ không khởi động.

Tất nhiên, trong một thế giới lý tưởng, một người sẽ tự nhận thức được rằng không được lái xe sau khi đã uống rượu. Đây lại là một tình huống khác: bạn gặp sự cố giữa đồng không mông quạnh, không có ai giúp đỡ. AI trong ô tô của bạn có thể lấy thông tin từ internet hoặc có dữ liệu được lưu trữ trong hệ thống, và sau đó hướng dẫn bạn tự khắc phục sự cố. 

Mua xe đã qua sử dụng

Mua một chiếc ô tô là một quyết định lớn, dù là mới hay đã qua sử dụng. Với cam kết tài chính liên quan, một số người mất hàng tháng để cân nhắc về nhiều yếu tố như ngân sách, loại nhiên liệu, nhà sản xuất, phiên bản,…

Trong quá trình này, họ sẽ lấy ý kiến của bạn bè và gia đình. Trợ lý trò chuyện AI có thể giúp bạn giảm bớt quy trình, vì nó có thể trò chuyện với người dùng bằng dữ liệu thời gian thực và các trường hợp sử dụng để giúp họ chọn chiếc xe lý tưởng mà không thiên vị.

Chẳng hạn, gia đình bạn chỉ có ba người. Sẽ mua một chiếc hatchback hoặc một chiếc sedan?Bạn không có kế hoạch lái xe nhiều? Hiệu suất nhiên liệu thấp không phải là một vấn đề. Đầu gối bạn có vấn đề về khớp? Vậy bạn nên xem xét mua một chiếc xe có hộp số tự động?

Ngay cả trong thị trường ô tô đã qua sử dụng, AI có thể giúp đơn giản hóa quá trình tìm kiếm chiếc ô tô phù hợp. Với hàng chục nghìn ô tô để lựa chọn, một chatbot AI như ChatGPT có thể chỉ cần trò chuyện cởi mở với khách hàng tiềm năng và hướng họ đến chiếc ô tô phù hợp, đăng ký lái thử.

Ngoài ra, nếu đó là một chiếc xe tự lái, nó có thể tự chạy đến nơi ở của khách hàng muốn lái thử, vui vẻ trò chuyện với khách hàng và giải thích tất cả tính năng trên xe bằng chatbot mà không cần tới bất cứ sự tương tác nào giữa con người.

Mặc dù ChatGPT hay bất kỳ chatbot AI nào vẫn đang trong giai đoạn đầu, song tiềm năng tận dụng khả năng máy học của chúng để tạo ra các phản hồi tự nhiên giống con người là vô cùng lớn và nó có thể thay đổi cách con người làm mọi thứ trong một tương lai rất gần.

Chí Dũng (Theo Car24)

Elon Musk công khai chỉ trích Fed: Nâng lãi suất sẽ làm tiền gửi rút chạy mạnh hơn khỏi các ngân hàng
Tỷ phú Elon Musk cho rằng việc Fed liên tục nâng lãi suất là ngu ngốc và chỉ làm cho các ngân hàng thương mại thêm khó khăn vì dòng tiền gửi rút đi để tìm đến các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn.