|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bill Gates: ChatGPT có thể thay đổi thế giới như cách PC và Internet từng làm, AI sẽ trở thành 'tâm điểm' trong năm 2023

14:10 | 07/02/2023
Chia sẻ
Tỷ phú Bill Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft, đơn vị đã rót hàng tỷ USD cho OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT, thừa nhận rằng nhiều công việc của con người đang bị đe dọa bởi trí tuệ nhân tạo.

Tỷ phú Bill Gates mới đây đã bày tỏ sự "vui mừng" về chatbot đang gây bão toàn cầu mang tên ChatGPT của OpenAI và tất cả những tiến bộ trong năm qua trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), theo một cuộc phỏng vấn độc quyền giữa cựu CEO Microsoft với tạp chí Forbes.

Theo đó, nhà đồng sáng lập gã khổng lồ Microsoft đã nêu bật một số trường hợp mà việc sử dụng công nghệ do AI đứng sau có thể gia tăng sự hiệu quả, cho dù đó là ChatGPT hay các đối thủ của chatbot này, đồng thời cũng tiết lộ cách bản thân ông đã thử nghiệm chatbot đang gây bão truyền thông này.

Bill Gates bày tỏ sự thích thú với ChatGPT. (Ảnh: LaRepulica).

Tỷ phú người Mỹ nói với tạp chí Forbes rằng thật "tuyệt vời" khi nghĩ rằng AI có thể là "một gia sư dạy toán dành cho học sinh ở các cấp bậc khác nhau" hoặc có thể đưa ra "lời khuyên về việc chăm sóc sức khỏe dành cho những người ở châu Phi, những người mà trong suốt cuộc đời của họ, thường sẽ khó có cơ hội được nghe tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ”.

Bill Gates cho biết không có đủ nhân viên văn phòng cho những công việc mà ông đã nêu trên, những việc mà nhà đồng sáng lập Microsoft cho rằng “có ý nghĩa”. Theo ông, AI có thể giúp con người đáp ứng các nhu cầu đó.

Tỷ phú người Mỹ cho biết ông thích sử dụng công cụ chatbot ChatGPT, chatbot AI đàm thoại, cho "những điều thú vị", bao gồm cả viết thơ khi đi chơi cùng bạn bè, mặc dù lý do chính để thử nghiệm ChatGPT là "vì các mục đích nghiêm túc".

"Thực tế là bạn có thể cảm thấy hài lòng với kết quả. Tôi đã nhập câu lệnh “hãy viết một bài thư như Shakespeare” và ChatGPT trả về một kết quả khiến tôi cảm thấy ổn. Sự sáng tạo đó thật thú vị”, cựu CEO Microsoft chia sẻ và nói thêm rằng sau khi đọc những bài thơ mà ChatGPT tạo ra, ông thừa nhận rằng bản thân không thể tự viết chúng nếu không có sự trợ giúp của công cụ này.

Mặc dù đã rời khỏi ban giám đốc của Microsoft vào năm 2020, Bill Gates cho biết ông vẫn dành thời gian với các nhóm sản phẩm của gã khổng lồ công nghệ để nói về AI.

Microsoft gần đây đã công bố khoản đầu tư nhiều tỷ đô la trong nhiều năm vào OpenAI, phòng thí nghiệm nghiên cứu AI đứng phía sau công cụ chatbot ChatGPT. Khoản đầu tư được báo cáo lên tới 10 tỷ USD. Trước đó, vào hai năm 2019 và 2021, gã khổng lồ công nghệ của Mỹ cũng đã rót vốn vào công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo này.

AI có thể trở thành "tâm điểm" trong năm 2023

Tỷ phú Bill Gates cho biết ông quan tâm đến AI kể từ khi bắt đầu tìm hiểu về phần mềm và cho biết AI cũng mang tính lịch sử như PC và Internet. Ông nói với Forbes: “Ý tưởng về việc máy tính có thể nhìn, nghe và viết là nhiệm vụ lâu dài của toàn ngành công nghệ”.

“Thật tuyệt vời khi những gì tôi thấy về AI chỉ trong 12 tháng qua cũng quan trọng không kém gì cách PC hay Internet đã thay đổi thế giới trong vài thập kỷ qua. AI có thể trở thành cột mốc quan trọng trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số, có thể xếp ngang hàng với PC và Internet.

OpenAI đang hoạt động tốt hơn những công ty khác. Tôi không nói họ là những người duy nhất. Trên thực tế, bạn biết đấy, sẽ có rất nhiều doanh nghiệp tham gia lĩnh vực AI, nhưng những gì OpenAI đã làm là rất ấn tượng và chắc chắn họ đang dẫn đầu về nhiều khía cạnh của AI”, tỷ phú người Mỹ chia sẻ

Mặc dù bị ấn tượng bởi “khả năng làm thơ” của ChatGPT, nhưng Bill Gates cũng cho rằng kết quả mà ChatGPT trả về "chưa thực sự hoàn hảo" và "không trực quan lắm". Tỷ phú người Mỹ cũng cho biết bản thân thấy ChatGPT "hoàn toàn sai" khi đưa ra kết quả về các bài toán.

“[ChatGPT] thực sự không hoàn hảo. Không ai tin rằng công cụ này hoàn hảo 100% và thực tế là nó không trực quan lắm. Với những chủ đề như toán học, công cụ này sẽ hoàn toàn sai.

Dù vậy, trước khi ChatGPT được “huấn luyện”, sự tự tin của nó khi trả lời sai cũng rất đáng kinh ngạc. Chúng ta phải “huấn luyện” ChatGPT để công cụ này có thể làm Sudoku, và nó sẽ hiểu sai câu hỏi rồi cuối cùng sẽ trả về kết quả “Tôi đã gõ nhầm”, cựu CEO Microsoft chia sẻ.

"AI sẽ được tranh luận nhiều hơn", cựu CEO Microsoft nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm rằng AI sẽ "là chủ đề nóng nhất của năm 2023" và có khả năng "thay đổi thị trường việc làm", nhưng nó có thể vượt khỏi tầm kiểm soát hoặc đi sai hướng.

“Hầu hết những người theo chủ nghĩa tương lai đã nhìn vào sự xuất hiện của AI đều nói rằng những công việc chân tay, lặp đi lặp lại sẽ là những công việc đầu tiên bị ảnh hưởng bởi AI. Điều đó chắc chắn đang xảy ra, và mọi người không nên mất cảnh giác trước điều đó, nhưng điều này xảy ra chậm hơn một chút so với tôi mong đợi”, tỷ phú Bill Gates chia sẻ.

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.