|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giá cổ phiếu một ông lớn công nghệ Trung Quốc tăng cao nhất sau gần một năm nhờ sắp ra mắt 'đối thủ' của ChatGPT

15:14 | 07/02/2023
Chia sẻ
Baidu, một trong những công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc, đang chuẩn bị những bước cuối để ra mắt công cụ chatbot riêng, có thể trở thành đối thủ với ChatGPT. Nhờ kế hoạch này, giá cổ phiếu công ty đã tăng vọt trong vài phiên giao dịch gần đây, đạt mức cao nhất sau gần một năm.

Giá cổ phiếu của Baidu đã tăng hơn 13% tại Hong Kong khi công ty cho biết họ sẽ ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo của riêng mình, theo CNBC. Baidu là một công ty công nghệ đa quốc gia của Trung Quốc, chuyên về các dịch vụ, sản phẩm và trí tuệ nhân tạo, liên quan tới internet.

Theo đó, giá cổ phiếu của công ty đã tăng lên 159,8 HKD/cổ phiếu, tương đương mức tăng hơn 13,48% trong phiên giao dịch sáng 7/2 tại châu Á. Đây là mức giá giao dịch lớn nhất đối với cổ phiếu Baidu kể từ giữa tháng 2/2022.

Công ty cho biết trong một tuyên bố rằng dự án chatbot AI của họ có thể sẽ hoàn thành thử nghiệm nội bộ vào tháng 3 trước khi ra mắt công chúng và nó sẽ được đặt tên là “Ernie bot” trong tiếng Anh hoặc “Wenxin Yiyan” trong tiếng Trung.

Giá cổ phiếu Baidu tăng vọt lên mức cao nhất sau gần một năm. (Ảnh: HT Tech).

Thông báo của Baidu, xác nhận các báo cáo trước đó, được đưa ra sau khi ChatGPT do gã khổng lồ Microsoft hậu thuẫn đã trở nên phổ biến. Trong một động thái gần đây, ông lớn công nghệ Google cũng đã tham gia thị trường AI khi công bố ra mắt một dịch vụ gần tương tự có tên “Bard AI”.

Ernie bot là viết tắt của cụm từ “Enhanced Representation through Knowledge Integration”, Baidu cho biết, đồng thời mô tả nó giống như một “mô hình ngôn ngữ lớn” được giới thiệu vào năm 2019.

Baidu cho biết: “Điều khác biệt giữa ERNIE với các mô hình ngôn ngữ khác là sự tích hợp kiến thức sâu rộng với dữ liệu khổng lồ, dẫn đến khả năng hiểu và tạo ra sự đặc biệt. Kể từ đó, công cụ này đã phát triển thành một loạt các mô hình lớn tiên tiến có khả năng xử lý nhiều nhiệm vụ khác nhau, chẳng hạn như hiểu ngôn ngữ, tạo ngôn ngữ và tạo văn bản thành hình ảnh”.

Trong một bài thuyết trình đầu năm nay, Giám đốc Công nghệ Haifeng Wang đã nhấn mạnh tầm quan trọng của deep learning là cốt lõi của trí tuệ nhân tạo và nó đang cho thấy “tiềm năng ngày càng mạnh mẽ”.

“Nếu bạn có thể tận dụng tối đa những khả năng sáng tạo nội dung này, thì bạn có thể hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng của quá trình sản xuất phim”, Hua Wu, Chủ tịch Ủy ban Công nghệ Baidu, nói về nội dung do trí tuệ nhân tạo tạo ra tại sự kiện.

Trước đó, theo Bloomberg, Baidu đã chi hàng tỷ USD để nghiên cứu AI trong nhiều năm nhằm chuyển đổi từ tiếp thị trực tuyến sang công nghệ sâu hơn. Ngoài nghiên cứu về AI, gã khổng lồ tìm kiếm hiện cũng đang phát triển công nghệ lái xe tự động. Giám đốc điều hành của Baidu, Robin Li, đã nêu ChatGPT như một ví dụ về nơi gã khổng lồ công nghệ có thể dẫn đầu.

“Tôi rất vui vì công nghệ mà chúng tôi đang cân nhắc hàng ngày có thể thu hút sự chú ý của nhiều người như vậy. Điều đó không dễ dàng”, ông Li nói. Đồng thời, CEO Baidu cảnh báo rằng việc thương mại hóa AI bằng cách biến nó thành “sản phẩm mà mọi người cần” có thể là một thách thức. 

Hiện Baidu đang cố gắng vực dậy tăng trưởng trong kỷ nguyên di động, sau khi ngày càng tụt hậu so với các đối thủ lớn hơn trong các lĩnh vực như quảng cáo di động, video và mạng xã hội.

 

Anh Nguyễn

Dow Jones giảm dù chính phủ thoát nguy cơ đóng cửa, cổ phiếu VinFast xuống dưới vùng giá bắt đầu niêm yết
Chỉ số Dow Jones vẫn tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần này dù vào cuối tuần trước, Quốc hội Mỹ đã cứu chính phủ khỏi cảnh đóng cửa.