Sau bao ngày chờ đợi, cuối cùng chứng khoán Việt Nam đã leo lên vùng đỉnh mới. VN-Index đóng cửa tại mức cao nhất trong ngày với nỗ lực bứt phá đến từ hầu hết các nhóm ngành.
Tin kinh tế, tài chính hôm nay có các tin nổi bật như: Vietnam Airlines có nguy cơ phá sản: Ngân hàng nào cho vay nhiều nhất; Dow Jones tiếp tục giảm sau cuộc họp Fed, mất gần 500 điểm trong hai ngày.
Phiên NĐT cá nhân tiếp tục là bên mua ròng chống đỡ chỉ số, khối tự doanh CTCK đẩy mạnh bán ròng 456 tỷ đồng, cùng khối ngoại và tổ chức trong nước rút vốn tạo áp lực giảm điểm lên thị trường. Các mã chịu áp lực xả mạnh nhất có AAA, HPG, TCB.
Trong phiên đáo hạn phái sinh 17/6, VN-Index bất ngờ tăng hơn 3 điểm. NĐT cá nhân là nhóm duy nhất mua ròng với giá trị gần 680 tỷ đồng. Tâm điểm giao dịch trong phiên là HPG và nhóm cổ phiếu ngân hàng (CTG, MBB) và mía đường (STB).
Phiên 17/6 chứng kiến nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn giảm giá với thanh khoản thấp như VPB, VNM, NVL, … Ngược lại, nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ lại giao dịch sôi động và tăng kịch trần FLC, ROS, DLG, …
Chỉ báo RSI và MACD thể hiện tín hiệu tiêu cực, hàm ý chỉ số VN30 sẽ kiểm định lại vùng 1.447 điểm và nếu bất thành sẽ điều chỉnh sâu về vùng 1.428 điểm.
Thống kê phiên giao dịch hôm nay (17/6), khối ngoại bán ròng 115,8 tỷ đồng trên sàn HOSE, tâm điểm giao dịch là các cổ phiếu HPG, CTG và MBB. Ngược lại, sàn HNX và thị trường UPCoM ghi nhận giá trị mua ròng 43 tỷ đồng.
Ngân hàng và kim loại là hai nhóm cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất những tháng qua. Trong khi ngành kim loại chỉ có một đại diện lớn là HPG thì nhóm ngân hàng lại có tới 5 cái tên nổi bật là CTG, VPB, MBB, VCB và BID.
Phiên VN-Index giảm điểm, khối tự doanh và tổ chức trong nước giao dịch cùng chiều khối ngoại, lần lượt bán ròng 224 tỷ đồng và 260 tỷ đồng. Ngược lại, NĐT cá nhân là bên mua ròng duy nhất với giá trị hơn 400 tỷ đồng.
Tin kinh tế, tài chính hôm nay có các tin nổi bật như: Vietnam Airlines chưa có tiền hỗ trợ 12.000 tỷ, Vietjet và Bamboo Airways sắp cạn nguồn lực tài chính; Chứng khoán Mỹ trượt dốc sau khi Fed ra tín hiệu sớm tăng lãi suất.
Thị trường chứng khoán như một cỗ máy luôn hướng về phía trước. Nếu quá khứ và hiện trạng tăm tối nhưng triển vọng tương lai xán lạn, thị trường vẫn sẽ vững bước tiến lên.
Mặc những dấu hiệu tích cực đầu phiên, thị trường nhanh chóng đánh mất đà tăng khi gặp ngưỡng cản 1.370 điểm. Đi ngược với áp lực bán của thị trường, NĐT cá nhân trở lại mua ròng hơn 400 tỷ đồng. Dòng tiền tập trung tại những mã vốn hóa lớn như MBB, HPG, SSI, FPT.
Theo trang Proactive của Anh ngày 15/6, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang đạt được những bước tiến như mong đợi trong mục tiêu chuyển từ nhóm thị trường cận biên lên nhóm thị trường mới nổi.
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy và VN-Index có thể tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp ở những phiên giao dịch tới với vùng kháng cự 1.364 – 1.370 điểm.
Thông tin áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đường Thái Lan đã giúp cổ phiếu ngành đường hút dòng tiền phiên hôm nay. SSI Research nhận định đây là một sự kiện có tính chất bước ngoặt cho ngành đường Việt Nam và các doanh nghiệp mía đường trong nước như SBT, QNS, LSS, SLS.