Chứng khoán

ĐHĐCĐ Chứng khoán Bảo Việt: Kế hoạch lãi 135 tỉ đồng, nhấn mạnh áp lực cạnh tranh từ nhóm CTCK ngoại

14:49 | 22/06/2020

Chia sẻ

Tại đại hội cổ đông chiều nay, ban lãnh đạo của chứng khoán Bảo Việt nhấn mạnh về mức độ canh tranh gay gắt của nhóm CTCK ngoại nhờ nguồn vốn giá rẻ.

Áp lực cạnh tranh từ nhóm CTCK ngoại

Chiều nay (22/6), CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC, Mã: BVS) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020. 

ĐHCĐ Chứng khoán Bảo Việt: Kế hoạch lãi 135 tỉ đồng, nhấn mạnh áp lực cạnh tranh từ nhóm CTCK ngoại - Ảnh 1.

ĐHĐCĐ của Chứng khoán Bảo Việt. Ảnh: Lợi Hoàng

Năm nay, ban lãnh đạo của Chứng khoán Bảo Việt trình đại hội kế hoạch kinh doanh với doanh thu 483,38 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp đạt 79,3 tỉ đồng.

Kế hoạch doanh thu và lợi nhuận này đều sụt giảm so với năm 2019. Trong năm ngoái, Chứng khoán Bảo Việt đạt chỉ tiêu doanh thu đạt 541,2 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 135,5 tỉ đồng. Theo đó, kế hoạch lãi năm nay giảm hơn 40% so với năm ngoái.

Đánh giá về thị trường chứng khoán năm nay, Chứng khoán Bảo Việt đưa ra cơ sở cho việc hoạch định kế hoạch kinh doanh với VN-Index dao động quanh biên độ 750 - 800 điểm. Giá trị giao dịch trung bình phiên đạt 4.600 tỉ đồng.

ĐHCĐ Chứng khoán Bảo Việt: Kế hoạch lãi 135 tỉ đồng, nhấn mạnh áp lực cạnh tranh từ nhóm CTCK ngoại - Ảnh 2.

Ông Nhữ Đình Hòa. Ảnh: Lợi Hoàng

Về phân phối lợi nhuận năm 2019, công ty dự chi 72 tỉ đồng để trả cổ tức. Về kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2020, Chứng khoán Bảo Việt dự kiến tỉ lệ trả cổ tức tiền mặt là 8%.

Đánh giá về môi trường kinh doanh, theo ban lãnh đạo công ty, sự cạnh tranh gay gắt của các công ty chứng khoán, đặc biệt là cạnh tranh về phí môi giới chứng khoán, lãi suất margin và ứng trước tác động đến hoạt động của các công ty. 

Mức độ cạnh tranh gay gắt hơn khi các CTCK từ Hàn Quốc và Trung Quốc với lợi thế về vốn rẻ được các công ty mẹ ở nước ngoài hỗ trợ đã tung ra các gói sản phẩm với lãi suất cạnh tranh so với các CTCK trong nước.

Nói thêm về điều này, theo ông Nhữ Đình Hòa, Tổng Giám đốc Chứng khoán Bảo Việt, các công ty chứng khoán nước ngoài hưởng lợi kép. Thứ nhất, lãi suất bên các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc chỉ khoảng 2 - 3%, đó là mức chi phí vốn rẻ. Thứ hai, tỉ giá ở mức ổn định, thậm chí còn có xu hướng giảm. Kết quả là các công ty chứng khoán ngoại có chi vốn thấp, cho vay margin chỉ 7 - 8%.

Lợi Hoàng