Kinh doanh

Kêu gọi 'đầu tư theo Shark Hưng', cam kết lợi nhuận khủng, startup từng gọi vốn trên Shark Tank bị chính chủ tố là mạo danh

18:23 | 20/05/2021

Chia sẻ

Trên fanpage của Shark Phạm Thanh Hưng đã đăng bài xác nhận không có mối liên hệ với Công ty cổ phần giải pháp kinh doanh Lê Vũ. Đồng thời, tố công ty này mạo danh CEN GROUP để kêu gọi đầu tư.

Mới đây, trên fanpage của Shark Phạm Thanh Hưng đã đăng tải bài viết xác nhận không có mối liên hệ nào với Công ty cổ phần giải pháp kinh doanh Lê Vũ hay startup Vufood. 

"Công ty Cổ phần Lê Vũ mạo danh CEN GROUP và Shark Hưng để kêu gọi đầu tư", bài đăng đưa ra cảnh báo. 

Thông báo này cũng xuất hiện với nội dung tương tự trên fanpage chính thức của CEN Group.

Được biết, Vufood là một startup về nền tảng máy pha chế và bán lẻ tự động, từng tham gia Shark Tank mùa 3 để gọi vốn đầu tư cho sản phẩm máy pha chế tự động Vufood. Ông Lê Tuấn Vũ, nhà sáng lập kiêm CEO của CTCP giải pháp kinh doanh Lê Vũ, đã đề nghị 350.000 USD cho 10% cổ phần. 

Khi đó, chỉ có Shark Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CEN Group đồng ý với đề nghị 350.000 USD cho 36% cổ phần của Vufood, đồng thời Shark Hưng cam kết trong 3 năm không tăng thêm phần vốn rót và nhà đầu tư chấp nhận rời bỏ bất cứ thời điểm nào nếu lợi nhuận của startup đạt được 200% sau mỗi năm.

Bị mạo danh nhằm mục đích huy động vốn, lãi suất khủng, Shark Hưng lên tiếng nhờ báo chí vào cuộc - Ảnh 1.

Fanpage Shark Phạm Thanh Hưng đưa ra thông báo (Ảnh chụp màn hình).

Tuy nhiên, mới đây, chính fanpage của Shark Phạm Thanh Hưng đã đính chính, sau phần Due Diligence (Thẩm tra doanh nghiệp), sản phẩm của Vufood không được Shark Phạm Thanh Hưng đầu tư. Phía Shark Hưng cũng xác nhận Vufood không có bất kỳ liên quan trực tiếp hay gián tiếp tới CEN GROUP và Shark Hưng, mọi thông tin mà Vufood đưa ra đều là "giả mạo và sai sự thật".

Trước đó, sản phẩm của startup này có tên VuMedia là máy rửa tay sát khuẩn tự động kiêm màn hình quảng cáo. Vufood cho biết nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra số vốn từ 15 triệu đồng và đầu tư theo hai hình thức.

Một là "Đầu tư ủy thác", nhà đầu tư bỏ vốn 15 triệu đồng mua máy rửa tay sát khuẩn tự động kiêm màn hình quảng cáo VuMedia, sau đó ủy thác cho VuMedia thuê lại máy. Công ty này sẽ liên kết với các nhãn hàng để cho thuê quảng cáo và kiếm tiền từ hoạt động này rồi trả lãi cho nhà đầu tư.

Với hình thức đầu tư này, công ty cho biết cam kết sẽ trả lãi ít nhất 1 triệu đồng mỗi tháng cho nhà đầu tư mà "không cần vận hành hay bất cứ việc gì khác". Điều đó có nghĩa, mỗi năm nhà đầu tư sẽ thu về ít nhất 12 triệu đồng (~80%/năm) cho loại hình đầu tư này. Đây là một mức lãi suất có phần cao ở mức bất thường.

Hai là "Đầu tư theo hình thức ăn chia" với tỷ lệ 50/50, trong đó 50% doanh thu sẽ được trích cho nhà đầu tư. Ở hình thức này, công ty cũng yêu cầu số vốn tối thiểu là 15 triệu đồng, việc còn lại do startup này sắp xếp và lo liệu.

Sau Shark Tank, startup hô hào đầu tư màn hình LED quảng cáo, bỏ 15 triệu thu về ít nhất 12 triệu/năm - Ảnh 1.

Lời quảng cáo của VuMedia trên fanpage. (Ảnh: Chụp màn hình).

Công ty này còn nhấn mạnh đây là kênh đầu tư "vô cùng minh bạch" do mọi hoạt động có thể theo dõi thông qua phần mềm quản lý sản phẩm do công ty cung cấp. Qua đó, nhà đầu tư có thể theo dõi các hoạt động như số lượng quảng cáo, doanh thu từng máy và tổng doanh thu thu được mỗi ngày.

Để quảng cáo, đánh bóng thêm sản phẩm máy rửa tay, công ty này còn đặc biệt nhấn mạnh yếu tố "Bảo vệ sức khỏe cộng đồng" và "Giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh" để kêu gọi nhà đầu tư đổ vốn.

Còn về phía đơn vị quảng cáo có mong muốn truyền thông, startup này thu hút sự chú ý bằng những lời chào mời như "miễn phí 2.000 phút quảng cáo trong suốt tháng 5; Nhận hỗ trợ quay chụp, thiết kế ấn phẩm để truyền thông; Tư vấn vị trí quảng cáo hiệu quả, hút triệu khách hàng".

Lợi nhuận 80%/năm là con số không nhỏ đối với các nhà đầu tư, trong khi chỉ cần bỏ một chút vốn, không cần suy hay làm gì, sang năm sau là có thể hòa vốn và bắt đầu nhận lãi. Điều này khiến không ít người tò mò.

Trước đó, công ty này cũng đã đăng tải quảng cáo để đầu tư máy pha chế và bán hàng tự động có tên Vufood. Theo đó, startup này cho biết cỗ máy kiếm lợi nhuận 9 triệu đồng/tháng, hoạt động 24/7, lợi tức đầu tư thấp nhất là 80%/năm, không cần nhân viên.

Bên cạnh đó, công ty cho biết sẽ hỗ trợ 100% chi phí vận hành, vị trí đặt máy, marketing sản phẩm, phần mềm quản lý... ngoài bán đồ uống, chiếc máy cho thể cung cấp Wifi Marketing, quảng cáo màn hình... Hãng còn cam kết hỗ trợ thuê lại máy nếu nhà đầu tư đang tìm điểm đặt máy.

Thùy Trang