|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mạo danh tập đoàn Nexttech để chiếm đoạt tài sản

14:26 | 22/08/2021
Chia sẻ
Shark Bình lên tiếng trước hành vi mạo danh tập đoàn Nexttech để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các đối tượng xấu.

Mới đây, trên Facebook có tick xanh của mình, Shark Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) đã đăng tải bài viết cảnh báo hành vi mạo danh tập đoàn Nexttech để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo Shark Bình, thời gian gần đây, một số tổ chức, cá nhân lợi dụng việc các doanh nghiệp gặp khó khăn cần vay vốn để duy trì hoạt động kinh doanh đã dùng thủ đoạn tinh vi mạo danh các công ty thuộc tập đoàn NextTech, cũng như lợi dụng uy tín của cá nhân ông để lừa gạt khách hàng doanh nghiệp vay vốn với lãi suất thấp (Chỉ 0,7%/ tháng, tương đương với 8,4%/năm). 

Để nhận được khoản vay, khách hàng được yêu cầu chuyển khoản vào số tài khoản được cung cấp, số tiền “phí bảo hiểm” từ 1-3% giá trị khoản vay nhằm chứng minh khả năng thanh toán của khách hàng.

Thông tin lừa đảo được Fanpage Shark Nguyễn Hòa Bình cung cấp. (Ảnh: Fanpage Shark Nguyễn Hòa Bình).

Theo Shark Bình, đây là hành vi lừa đảo trắng trợn, phi đạo đức, không chỉ thiệt hại tài sản của cá nhân/doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến danh tiếng của tập đoàn Nexttech nói chung và của ông nói riêng.

Vì thế, tập đoàn NextTech đang trực tiếp phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền truy vết các cá nhân, tổ chức có hành vi giả mạo như trên để chấm dứt triệt để tình trạng này. Ông Bình cũng kêu gọi mọi người gửi thông tin phản ánh về các tổ chức, cá nhân lừa đảo nói trên.

Ngoài ra, vị "Cá mập" này cũng khuyến nghị các chủ doanh nghiệp, cá nhân thực sự cảnh giác trước những hành vi lừa đảo tinh vi của các đối tượng xấu, tránh thiệt hại tài sản cho doanh nghiệp và cá nhân mình. 

Bộ Công An đã từng cảnh báo rất nhiều về các chiêu trò lừa đảo qua không gian mạng, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh, nhiều thông tin xuất hiện, không được kiểm chứng gây hoang mang dư luận. 

Theo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, năm 2020, Cục đã phát hiện hơn 4.100 vụ việc liên quan đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng. 

Trong đó, có 776 vụ việc lừa đảo qua mạng viễn thông bằng thủ đoạn giả danh cơ quan thực thi pháp luật (Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát), các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, bưu điện…, đe dọa, yêu cầu người bị hại cung cấp thông tin tài khoản hoặc chuyển tiền.

Bộ Công an đề nghị người dân khi sử dụng các dịch vụ trên không gian mạng phải nâng cao tinh thần cảnh giác, nhất là trong việc cung cấp, trao đổi, chia sẻ thông tin các nhân trên mạng xã hội. 

Giữ bí mật thông tin cá nhân, không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở, thông tin về tài khoản ngân hàng, tài khoản các dịch vụ trên Internet... cho bất kỳ người lạ nào gọi đến. Không chuyển tiền cho bất cứ ai, bất cứ yêu cầu nào khi không có căn cứ cụ thể, rõ ràng bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền. 

Trong mọi trường hợp, không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân như: Căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc thẻ ngân hàng, không bán, cho mượn, cho thuê tài khoản ngân hàng, không nhận chuyển khoản ngân hàng hay nhận tiền chuyển khoản của ngân hàng cho người không quen biết.

Về Shark Nguyễn Hòa Bình hiện ông là Chủ tịch tập đoàn NextTech, sở hữu nhiều thương hiệu công nghệ tên tuổi như: mPoS, VIMO, Boxme, FastGo, Hey U... Ông bắt đầu được biết đến nhiều trên cương vị nhà đầu tư tại chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 3. 

Trên sóng Shark Tank mùa 4, Shark Bình đã có 9 thương vụ thành công với tổng số tiền cam kết đầu tư hơn 37 tỷ đồng. Khẩu vị của ông chủ Tập đoàn NextTech vẫn là các startup về công nghệ và chuyển đổi số. 

Đặc biệt, CoolMate và Shark Bình đã tạo ra một thương vụ đặc biệt khi Shark chuyển khoản đặt cọc tiền ngay trên sóng chương trình. Coolmate sau đó cũng đã trở thành startup hoàn thành màn thẩm định doanh nghiệp nhanh nhất lịch sử Shark Tank Việt Nam và được rót 500.000 USD cho 10% cổ phần cùng với 2,5% cổ phiếu cố vấn (advisory shares).

Thùy Trang

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.