|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Hamas thả hai nữ con tin, Mỹ khuyên Israel hoãn đổ bộ vào Gaza

07:57 | 24/10/2023
Chia sẻ
Hamas đã trả tự do cho 4 con tin bị bắt trong cuộc tấn công vào miền nam Israel vào ngày 7/10. Nguồn tin của Reuters cho biết Mỹ muốn Israel hoãn chiến dịch tấn công trên bộ vào Dải Gaza để có thời gian đàm phán giải cứu những con tin khác.

Binh sĩ Israel kiểm tra một ngôi nhà bị phá hủy tại khu định cư Kfar Aza ở miền nam Israel vào ngày 15/10. (Ảnh: Getty Images). 

Hôm 23/10, Hamas thông báo đã thả hai phụ nữ Israel trong số hơn 200 con tin bị nhóm này bắt giữ trong cuộc tấn công ngày 7/10 vào miền nam Israel. Trong khi đó, các nguồn tin của Reuters cho biết Mỹ đã khuyên Israel hoãn chiến dịch tấn công trên bộ vào Dải Gaza.

Văn phòng Thủ tướng Israel xác nhận hai người phụ nữ trong độ tuổi 80 đã được trao trả cho quân đội nước này và sẽ được đưa đến cơ sở y tế. Trước đó, vào ngày 20/10, Hamas cũng trả tự do cho một người phụ nữ Mỹ và con gái của cô.

Trước công chúng, Mỹ nhấn mạnh quyền tự vệ của Israel trước mối đe dọa của Hamas. Tuy nhiên, các nguồn thạo tin của Reuters cho biết Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ đang tăng cường kêu gọi Israel thận trọng.

Các nguồn tin cho biết ưu tiên của Mỹ là kéo dài thời gian cho các cuộc đàm phán nhằm giải thoát thêm con tin, đặc biệt là sau khi hai công dân Mỹ bất ngờ được thả vào ngày 20/10.

Khi được hỏi về khả năng Israel và Hamas đình chiến, Tổng thống Mỹ Joe Biden đáp: “Hamas nên thả các con tin ra trước rồi chúng ta sẽ nói chuyện”.

Đầu tuần này, Israel đã tấn công hàng trăm mục tiêu ở Gaza từ trên không. Cùng lúc đó, bộ binh Israel đã đột kích vào dải đất này và chiến đấu với phiến quân Hamas.

Quân đội Israel cho biết họ đã tấn công hơn 320 mục tiêu ở Gaza trong 24 giờ, bao gồm một đường hầm nơi các chiến binh Hamas ẩn náu, hàng chục trạm chỉ huy và trạm canh gác, cũng như các vị trí phóng súng cối và tên lửa chống tăng.

Trong bối cảnh 2,3 triệu người ở Gaza cạn kiệt nhu yếu phẩm, giới lãnh đạo châu Âu có khả năng sẽ cùng Liên Hợp Quốc và các quốc gia Arab kêu gọi các bên tham chiến “tạm dừng” để cung cấp viện trợ cho thường dân.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đặc phái viên của nước này đang đàm phán với Israel, Ai Cập và Liên Hợp Quốc để tạo ra "cơ chế phân phối bền vững" để đưa hàng viện trợ vào Gaza.

Trong khi đó, cuộc xung đột đang leo thang và lan ra ngoài lãnh thổ Gaza. Máy bay của Israel đã tấn công các vị trí do lực lượng Hezbollah nắm giữ ở miền nam Lebanon.

Cũng giống như Hamas, Hezbollah là một nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn. Quân đội Israel và người Palestine cũng đụng độ ở Bờ Tây và Hamas đã bắn thêm tên lửa vào Israel.

Giao tranh trong lòng Dải Gaza

Israel cho biết thông qua các cuộc tấn công vừa qua, quân đội nước này có thể thu thập thông tin tình báo, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Lữ đoàn Izz el-Deen al-Qassam, cánh quân sự của Hamas, cho biết trong cuộc đụng độ với các lực lượng của Israel ở miền nam Gaza, các chiến binh của họ đã phá hủy hai máy ủi và một xe tăng, đồng thời buộc những kẻ đột kích phải rút lui. Lữ đoàn Al-Qassam nói thêm rằng họ đang bắn tên lửa vào hai thị trấn ở miền nam Israel.

Israel có quân đội mạnh nhất khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, Israel chưa chắc sẽ giành được chiến thắng dễ dàng khi đổ bộ vào Gaza bởi Hamas đã tích lũy được kho vũ khí lớn với sự giúp đỡ của Iran và có một hệ thống đường hầm rộng lớn.

Quân đội Israel cho biết các máy bay của nước này đã tấn công hai đơn vị của Hezbollah ở Lebanon vào sáng ngày 23/10 khi nhóm này có kế hoạch phóng tên lửa về phía Israel. Israel cũng tấn công một khu nhà của Hezbollah và một trạm quan sát.

Giang