|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Israel không kích Gaza và Lebanon, Thủ tướng Netanyahu triệu tập các tướng lĩnh

13:47 | 23/10/2023
Chia sẻ
Giới chức y tế ở Gaza cho biết các cuộc không kích của Israel đã giết chết 4.600 người trong khu vực. Israel còn đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ vào Gaza để tiêu diệt nhóm Hamas.

Khói cuộn lên trong cuộc tấn công của Israel vào Gaza vào ngày 22/10/2023. (Ảnh: AFP). 

Theo đưa tin từ Reuters, Israel đã không kích Gaza vào sáng sớm ngày 23/10. Trước đó, các máy bay của Israel đã tấn công khu vực miền nam Lebanon trong đêm.

Ở diễn biến khác, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã triệu tập một cuộc họp với các tướng lĩnh và thành viên trong nội các để đánh giá cuộc xung đột.

Truyền thông Palestine đưa tin các cuộc tấn công của Israel tập trung chủ yếu vào miền bắc và trung tâm Dải Gaza. Các quan chức y tế ở Gaza cho biết đã có ít nhất 4.600 người bị giết trong hai tuần Israel không kích nơi này.

Hamas cho biết thủ lĩnh của mình và Ngoại trưởng Iran đã điện đàm vào tối ngày 22/10 để tìm cách ngăn chặn Israel tại Gaza. Trong khi đó, Israel đang tập trung xe tăng và quân đội gần biên giới Gaza để chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ nhằm tiêu diệt Hamas.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cảnh báo nguy cơ xung đột leo thang có thể khiến binh lính Mỹ ở Trung Đông bị tấn công. Đồng thời, Washington cũng thông báo sẽ điều thêm hệ thống phòng không tiên tiến tới khu vực.

Chia sẻ với đài ABC hôm 22/10, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết: “Chúng tôi thấy viễn cảnh các cuộc tấn công leo thang đáng kể và có nhằm vào quân đội cũng như người dân Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông”.

Giới chức an ninh Iran nói với tờ Reuters rằng Tehran sẽ tránh để xung đột leo thang đến mức quân đội nước này phải tham chiến chống Israel.

Dọc biên giới miền bắc của Israel với Lebanon, nhóm chiến binh Hezbollah do Iran hậu thuẫn đã đụng độ với quân đội Israel nhằm hỗ trợ Hamas.

Quân đội Israel cho biết các máy bay của nước này đã tấn công hai đơn vị của Hezbollah khi nhóm này có kế hoạch phóng tên lửa về phía Israel.

Quân đội Israel nói thêm rằng họ đã tấn công các mục tiêu Hezbollah khác, bao gồm một khu nhà và một trạm quan sát. Hezbollah cho biết một chiến binh của họ đã thiệt mạng nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Bạo lực xung quanh khu vực biên giới của Israel ngày càng gia tăng. Do đó, hôm 22/10, Israel đã bổ sung 14 cộng đồng gần Lebanon và Syria vào kế hoạch sơ tán dự phòng ở phía bắc.

Giang