|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Hai sếp lớn của FLCHomes vào ban lãnh đạo FLC Faros, cổ đông đồng ý sáp nhập với GAB

16:37 | 05/05/2020
Chia sẻ
Nữ Chủ tịch và Tổng Giám đốc của FLCHomes vừa được đại hội cổ đông FLC Faros sáng nay bầu vào Hội đồng quản trị. Đại hội của FLC Faros cũng đã thông qua chủ trương sáp nhập vào CTCP Đầu tư Khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (GAB).

Thay đổi lớn về nhân sự

Đại hội cổ đông thường niên của CTCP Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) tổ chức sáng nay 5/5 đã thông qua việc miễn nhiệm chức danh Thành viên HĐQT đối với 5 ông: Trịnh Văn QuyếtLê Thành Vinh, Doãn Văn Phương, Đỗ Như Tuấn và Nguyễn Thiện Phú.

Sau đợt miễn nhiệm này, HĐQT của FLC Faros chỉ còn lại duy nhất một thành viên là bà Nguyễn Bình Phương và do vậy đại hội cần bầu bổ sung ít nhất hai thành viên HĐQT nữa để đảm bảo đủ số lượng theo yêu cầu của pháp luật.

Không có cá nhân nào ra ứng cử, HĐQT Faros ngày 4/5 đã đề cử hai ứng viên để đại hội bầu bổ sung là bà Trần Thị Hương và bà Hương Trần Kiều Dung.

Bà Hương Trần Kiều Dung - Phó Chủ tịch Tập đoàn FLC, Chủ tịch FLCHomes, tân Chủ tịch FLC Faros. Ảnh: Đức Quyền.

Bà Hương Trần Kiều Dung - Phó Chủ tịch Tập đoàn FLC, Chủ tịch FLCHomes, tân Chủ tịch FLC Faros. Ảnh: Đức Quyền.

Bà Dung sinh năm 1978, là Tiến sĩ Luật Qui hoạch xây dựng - Đại học Tổng hợp Montesquieu Bordeaux IV, (Pháp). Theo Tập đoàn FLC, bà Dung có 20 năm kinh nghiệm tư vấn về quản trị doanh nghiệp, tư vấn xây dựng, triển khai dự án, đầu tư, mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

Bà từng có hai lần làm Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC trong giai đoạn tháng 5/2015 - 3/2017 và tháng 7/2018 - 4/2020.

Hiện nay bà Dung là Phó Chủ tịch Tập đoàn FLC và Chủ tịch của hàng loạt doanh nghiệp gồm: CTCP Chứng khoán BOS (trước là chứng khoán Artex); CTCP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes (FHH), CTCP Sản xuất và Xuất nhập khẩu Nông sản FAM, CTCP Từ thiện Xã hội FLC, CTCP FLC Travel, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển FLC Hạ Long, Công ty TNHH FLC Đồ Sơn Golf & Resort.

Bà Trần Thị Hương sinh năm 1983, đã từng là Trợ lí Tổng Giám đốc và Giám đốc chi nhánh của CTCP Chứng khoán Tân Việt, Trưởng ban Nhân sự và Trợ lí Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CTCP Giáo dục sáng tạo Ecokids, Phó Tổng Giám đốc FLCHomes.

Từ ngày 3/2/2020, bà Hương được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc FLCHomes thay cho bà Đàm Ngọc Bích – người đồng thời là Phó Tổng Giám đốc thường trực Tập đoàn FLC.

Như vậy hiện nay cả Chủ tịch và Tổng Giám đốc của FLCHomes đều có mặt trong Hội đồng quản trị của FLC Faros.

Nghị quyết ngày 4/5 của HĐQT FLC Faros cho biết: "Trong trường hợp ứng viên Hương Trần Kiều Dung được Đại hội đồng cổ đông bầu vào Hội đồng quản trị, Hội đồng quản trị đề xuất bầu bà Hương Trần Kiều Dung giữ chức Chủ tịch HĐQT công ty".

Như vậy, sau đại hội sáng nay, bà Dung đã trở thành tân Chủ tịch của FLC Faros thay cho ông Nguyễn Thiện Phú. Bà Dung đang sở hữu 132.000 cổ phiếu ROS, tương đương 0,023% vốn điều lệ FLC Faros.

Thông qua chủ trương sáp nhập ROS vào GAB

Đại hội cổ đông FLC Faros sáng 5/5 đã nhất trí chủ trương và ủy quyền cho HĐQT triển khai việc sáp nhập FLC Faros vào CTCP Đầu tư Khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (Mã: GAB). 

Trả lời câu hỏi của cổ đông về lí do sáp nhập vào GAB, ông Lê Thành Vinh - thành viên HĐQT của FLC Faros cho biết GAB hoạt động đa ngành trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất vật liệu xây dựng đến bất động sản, năng lượng tái tạo, ... và do đó có nhiều cơ hội để mở rộng và phát triển. 

FLC Faros nếu chỉ làm ăn thuần túy trong lĩnh vực xây dựng thì sẽ gặp nhiều khó khăn nên cũng đang có nhu cầu chuyển đổi sang mảng quản lí và tư vấn dự án, vật liệu xây dựng. Do định hướng có nhiều điểm chung nên hai doanh nghiệp có thể sáp nhập vào nhau.

Khi được hỏi về tỉ lệ hoán đổi cổ phiếu ROS và GAB, ông Lê Thành Vinh cho biết cần phải đợi tổ chức định giá vào làm việc mới có thể cho ra con số chính xác. Lộ trình sáp nhập cụ thể bao gồm các phương án hoán đổi cổ phiếu, nhân sự và hoạt động kinh doanh sau sáp nhập… sẽ được HĐQT công bố trên cổng thông tin điện tử của công ty theo qui định.

Một doanh nghiệp khác trong lĩnh vực vật liệu xây dựng là CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (Mã: AMD) cũng có mong muốn sáp nhập vào GAB. Đại hội cổ đông của AMD và GAB đã thông qua chủ trương sáp nhập.

Sau sự kiện sáng nay 5/5, đại hội cổ đông của cả ba doanh nghiệp ROS, GAB và AMD đều nhất trí kế hoạch "về chung một nhà".

Nhà đầu tư tham dự đại hội cổ đông FLC Faros sáng 5/5/2020.

Nhà đầu tư tham dự đại hội cổ đông FLC Faros sáng 5/5/2020. Ảnh: Đức Quyền.

Trong năm 2019, FLC Faros ghi nhận doanh thu hợp nhất tăng 36% lên 5.029 tỉ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế giảm 4% so với cùng kì năm trước, đạt 178 tỉ đồng. So với kế hoạch đề ra, FLC Faros hoàn thành 126% mục tiêu doanh thu nhưng chỉ 55% mục tiêu lợi nhuận.

Theo Phó Tổng Giám đốc Lê Tuấn Hùng, nguyên nhân lợi nhuận chưa đạt được theo kế hoạch là do những khó khăn chung của ngành bất động sản và xây dựng, trong đó có việc thắt chặt tín dụng BĐS cũng như chính sách quản lí đất đai, tiến độ cấp phép, phê duyệt và triển khai dự án mới.

Trong năm 2019 FLC Faros cũng đã bàn giao vượt tiến độ một số dự án như: tòa tháp văn phòng Bamboo Airways Tower, tổ hợp chung cư FLC Green Apartment (Hà Nội), công trình Club House (Quảng Bình), dự án Nhà máy nước giải khát FLC (Bình Định)…. Ngoài ra công ty còn một số dự án đang trong quá trình triển khai, hoàn thiện tại Bình Định, Quảng Ninh.

Vào quí III và IV/2019, FLC Faros trở thành tổng thầu của một số dự án mới như FLC Tropical City Ha Long giai đoạn 2 (Quảng Ninh), FLC Legacy Kontum (Kon Tum), FLC La Vista Sadec (Đồng Tháp), tổ hợp khách sạn và nhà phố thương mại FLC Hilltop Gia Lai …

Vào tháng 5/2020, FLC Faros sẽ động thổ dự án tòa tháp 72 tầng tại Hải Phòng. Công ty cho biết đang xúc tiến cùng chủ đầu tư một số dự án khác để triển khai trong quí II và III như: Khu du lịch nghỉ dưỡng Núi Mỏ Neo (Hà Giang), Khu du lịch sinh thái và dịch vụ thể thao Sơn Dương (Tuyên Quang); Khu đô thị Hồ Nước Ngọt (Sóc Trăng), Tổ hợp khu đô thị - thương mại Bạc Liêu…

Đức Quyền

Vì sao chủ đề nâng hạng được nhiều bộ ngành, tập đoàn đề cập tại sự kiện có Thủ tướng tham dự sáng nay?
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, câu chuyện nâng hạng thị trường là chủ đề nóng được nhiều đại diện của bộ ngành, doanh nghiệp niêm yết, thành viên thị trường đề cập đến.