Thời sự

Hai hãng dược tuyên bố có vắc xin COVID-19 hiệu quả tới 90%

21:07 | 09/11/2020

Chia sẻ

Ngày 9/11, hai công ty dược Pfizer và BioNTech tuyên bố loại vắc xin COVID-19 mà hai công ty này phát triển có hiệu quả phòng bệnh lên tới 90% và gọi đây là "một ngày trọng đại với khoa học và nhân loại".
Hai hãng dược tuyên bố có vắc xin COVID-19 hiệu quả 90% - Ảnh 1.

Pfizer và BioNTech tuyên bố vắc xin COVID-19 có hiệu quả đến 90%. (Ảnh minh hoạ: Reuters)

Ông Albert Bourla - Chủ tịch kiêm CEO của Pfizer trả lời phỏng vấn CNBC: "Tôi nghĩ chúng ta đã có thể thấy ánh sáng ở cuối đường hầm đại dịch". 

Theo Financial Times, Pfizer và BioNTech cho biết có thể sản xuất tối đa 50 triệu liều vắc xin trong năm nay và thêm 1,3 tỉ liều nữa vào năm 2021.

Thông tin tích cực trên được công bố sau nhiều tháng nỗ lực không ngừng nghỉ của các công ty dược và viện nghiên cứu nhằm tạo ra một loại vắc xin an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 lây lan.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, hiện nay toàn thế giới đã ghi nhận 50,5 triệu người nhiễm bệnh và gần 1,26 triệu ca tử vong vì COVID-19. Riêng tại Mỹ - nước chịu thiệt hại nặng nề nhất, số người chết và tử vong lần lượt là 9,97 triệu và 238.000.

Các nhà khoa học từng hi vọng vắc xin ngừa COVID-19 sẽ có hiệu quả khoảng 75%. Tiến sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ thì nói rằng hiệu quả chỉ cần đạt 50-60% là có thể chấp nhận được.

Tỉ lệ hiệu quả 90% mà Pfizer và BioNTech công bố được đưa ra dựa trên phân tích hiệu quả tạm thời đầu tiên do các chuyên gia độc lập thực hiện trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. 

Phân tích của các chuyên gia độc lập đã đánh giá 94 trường hợp xác nhận nhiễm COVID-19 trong tổng số 43.538 người tham gia thử nghiệm. Pfizer (đến từ Mỹ) và BioNTech (đến từ Đức) cho biết cuộc thử nghiệm đã chia những người tham gia làm hai nhóm: một nhóm được tiêm vắc xin thật và một nhóm được tiêm giả dược (placebo). Kết quả so sánh hai nhóm này cho thấy vắc xin có tỉ lệ hiệu quả trên 90% sau khi tiêm liều thứ 2 được 7 ngày.

Kết quả này có nghĩa là người tiêm vắc xin sẽ được bảo vệ khỏi COVID-19 khoảng 28 ngày sau khi tiêm mũi đầu tiên.

Tỉ lệ hiệu quả cuối cùng của vắc xin có thể sẽ biến động do các dữ liệu về độ an toàn và hiệu quả vẫn tiếp tục được thu thập.

Thị trường chứng khoán toàn cầu phản ứng tích cực sau thông tin từ Pfizer và BioNTech. Hợp đồng tương lai chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng hơn 1.700 điểm, tương đương hơn 6%, báo hiệu chỉ số Dow Jones cơ sở sẽ có phiên tăng điểm kỉ lục ngay khi thị trường mở cửa. Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 cũng tăng hơn 4%. 

Tại châu Âu, chỉ số DAX của Đức có lúc tăng 6,1%, chỉ số CAC của Pháp tăng gần 8%, FTSE của Anh tăng 5,5%.

Qua trang Facebook cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trạng thái: "Thị trường chứng khoán tăng sốc, sắp có vắc xin. Tỉ lệ hiệu quả báo cáo tới 90%. Toàn tin cực tốt".

Dịch covid-19

Song Ngọc