Kinh doanh

Grab đặt chân tới Nhật Bản, quốc gia cấm dịch vụ gọi xe dùng xe riêng

16:56 | 19/11/2019

Chia sẻ

Với những quy định đặc thù, Grab vào Nhật Bản thông qua hợp tác cùng một đơn vị vận hành taxi.

Grab sẽ hợp tác cùng một đơn vị vận hành taxi ở Nhật Bản để cho phép người dùng của ứng dụng này gọi xe ở một số địa điểm du lịch phổ biến bắt đầu từ đầu tuần này, theo nguồn tin từ Nikkei.

grab

Các ứng dụng gọi xe như Grab sẽ hợp tác cùng các đơn vị vận hành xe taxi ở Nhật để khai thác nhóm người dùng là khách du lịch quốc tế tại đây. (Ảnh: Nikkei)

Cụ thể, Grab, startup gọi xe có định giá lớn nhất Đông Nam Á, sẽ phối hợp cùng JapanTaxi, một đơn vị có đội xe 70.000 chiếc để triển khai dịch vụ tại Nhật Bản. 

JapanTaxi là một đơn vị liên kết với Nihon Kotsu, một trong những công ty vận hành taxi lớn nhất Nhật Bản và cũng là một trong những công ty tiên phong trong thị trường gọi xe tại đây.

Sau khi dịch vụ được triển khai, người dùng Grab có thể dùng dịch vụ gọi xe mới tại năm địa điểm tại Nhật Bản là Tokyo, Kyoto, Sapporo, Nagoya và Okinawa, đồng thời trả phí trực tuyến.

Không giống với các thị trường khác, Nhật Bản cấm việc sử dụng xe riêng phục vụ cho các dịch vụ gọi xe. Xe riêng ở đây chỉ được sử dụng cho dịch vụ taxi hoặc cho thuê. Các đơn vị điều hành taxi ở Nhật Bản đang vật lộn có có được thị phần từ nhóm người dùng là khách du lịch quốc tế khi lượng người dùng trong nước giảm như một xu hướng tự nhiên do dân số giảm.

Hãng gọi xe Uber của Mỹ và Didi Chuxing của Trung Quốc cũng đã có hiện diện ở Nhật Bản. Liên doanh Didi và SoftBank tại Nhật Bản đang phát triển khá nhanh nhờ sự tăng trưởng của nhóm khách du lịch Trung Quốc tới Nhật Bản. 

Cùng thời điểm, Sony và nhà phát triển ứng dụng DeNA cũng đang nhắm đến thị trường này.

Theo số liệu từ Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, số lượng khách đến từ Singapore và Malaysia đang tăng nhanh chóng, mặc dù xét về con số tuyệt đối, lượng khách từ hai quốc gia này vẫn kém Trung Quốc. 

Khách từ Singapore tăng trưởng 8,2% trong năm 2018 lên mức 437.300 người, trong khi đó nhóm khách từ Malaysia chứng kiến tăng tưởng 6,5% lên mốc 468.300.

Thị trường gọi xe toàn cầu được dự đoán sẽ chạm mốc giá trị 183,6 tỉ USD trong năm nay, trước khi tăng lên 318,7 tỉ USD vào năm 2023, theo Statista.

Thái Sơn