Hàng hóa

Goldman Sachs dự báo giá dầu thô có nguy cơ giảm về 20 USD/thùng

17:32 | 10/04/2020

Chia sẻ

Trong tháng 4, nhu cầu dầu thô dự kiến sẽ lao dốc đến 27 triệu thùng/ngày - mức sụt giảm mạnh nhất trong lịch sử thị trường dầu mỏ và có thể kéo giá dầu quay đầu giảm còn 20 USD/thùng.

Theo báo cáo của công ty Rystad Energy, nhu cầu dầu thô giảm có thể khiến hàng tồn kho tăng lên, buộc các nhà máy lọc dầu phải giảm đáng kể hoạt động và nhiều giếng dầu phải đóng cửa.

Tác động của đại dịch COVID-19 đối với nhu cầu dầu thô sẽ "kéo dài lâu hơn" so với dự đoán trước đây, khi mà nhiều quốc gia ban bố lệnh phong tỏa qui mô lớn trên khắp cả nước, Rystad nêu trong báo cáo.

Công ty này nhận thấy nhu cầu sẽ giảm khoảng 20 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và giảm thêm 15 triệu thùng/ngày vào tháng 6. Tăng trưởng nhu cầu dầu thô có thể duy trì ở mức âm trong nửa cuối năm 2020. Dữ liệu mới từ Ấn Độ cho thấy nhu cầu dầu thô đã giảm 70% do lệnh phong tỏa trên qui mô toàn quốc.

Tại Mỹ, nhu cầu xăng dầu đã giảm từ 9,6 triệu thùng/ngày ba tuần trước đó xuống còn 5 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc vào ngày 3/4.

Nhu cầu và giá dầu lao dốc nhanh chóng buộc các nước sản xuất dầu thô phải cắt giảm nguồn cung. Công suất lọc dầu đã giảm 2,2 triệu thùng/ngày trong hai tuần xuống còn 13,63 triệu thùng/ngày hôm 3/4.

Goldman Sachs dự báo giá dầu thô có nguy cơ giảm về 20 USD/thùng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Hàng tồn kho dầu thô tăng vọt. Bất chấp số nhà máy lọc dầu giảm mạnh, trữ lượng xăng dầu tại Mỹ lại tăng lên hơn 10 triệu thùng. Số liệu đang tăng lên trên khắp thế giới.

Nhu cầu dầu thô giảm đột ngột đã tác động ngược đến các giếng dầu. Dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy sản lượng dầu thô của Mỹ đã giảm 600.000 thùng/ngày trong tuần kết thúc vào ngày 3/4. JBC Energy nhận định "nhiều khả năng giá dầu đã phản ứng với vấn đề nhanh hơn dự đoán".

Mức giá mà các cơ sở khoan dầu tại West Texas hoặc North Dakota nhận được tại đường ống giảm mạnh hơn nhiều so với đà lao dốc của giá dầu WTI hay Brent. Các cơ sở tại hai khu vực này đã giảm giá đến 6 USD/thùng đối với dầu WTI, theo Morgan Stanley. Trong khi giá dầu Bakken hiện đang dao động quanh ngưỡng thấp 14 USD/thùng.

Theo oilprice.com, đường ống đang bị nghẽn dầu nên các cơ sở khoan dầu không bán đi đâu được. "Để đối phó với mức giá thấp và khả năng dòng chảy bị đứt đoạn, chúng tôi dự đoán các nhà sản xuất dầu thô sẽ bắt đầu đóng cửa các giếng dầu trong vài tuần tới", Morgan Stanley lưu ý.

"Sản lượng dầu thô khai thác từ các giếng dầu cũ hơn chịu nhiều rủi ro nhất, chúng tôi dự đoán thiệt hại ở đây còn lớn hơn so với mức trung bình của hai lưu vực tại West Texas và North Dakota", Morgan Stanley nhấn mạnh.

Dù OPEC+ đạt được thỏa thuận, mức giảm sản lượng 10 triệu thùng/ngày chỉ như "muối bỏ bể"

Ngành dầu mỏ Mỹ đang kì vọng rất lớn vào thỏa thuận giảm sản lượng của OPEC+. Trước đó, Reuters đưa tin OPEC+ sẽ giảm sản lượng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và tháng 6, sau đó giảm xuống còn 8 triệu thùng/ngày từ tháng 7 trở đi. Bắt đầu từ tháng 1/2021 cho đến ngày 22/4 cùng năm, mức giảm sản lượng sẽ lùi về còn 6 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, Mexico không nhất trí với hạn mức 400.000 thùng/ngày mà OPEC đưa ra và yêu cầu giảm xuống còn 100.000 thùng/ngày. Hiện tại, thỏa thuận của OPEC+ đang có nguy cơ đổ vỡ vì các nước khác không đồng ý giảm sản lượng nếu Mexico không tham gia.

Hơn nữa, một số nhà phân tích dự đoán nếu OPEC+ chốt được thỏa thuận giảm sản lượng qui mô lớn như trên, con số đó vẫn chưa đủ.

"Dù phát huy hiệu quả tối đa, mức giảm sản lượng của OPEC+ có thể chỉ giúp xoa dịu phần nào tác động của việc nhu cầu dầu thô sụt giảm", Commerzbank cho biết hôm 9/4. "Do đó, giá dầu thô sẽ đối mặt với rủi ro suy yếu sau cuộc họp của OPEC+".

Trong một báo cáo riêng, Goldman Sachs dự báo, ngay cả khi OPEC+ nhất trí giảm sản lượng 10 triệu thùng/ngày, nguồn cung dầu thô có thể giảm thêm 4 triệu thùng/ngày.

Do đó, mặc dù giá dầu thô có thể tăng nhanh chóng sau thông báo của OPEC+, "động thái hỗ trợ của liên minh dầu mỏ sẽ sớm mất đi tác dụng, từ đó giá dầu quay đầu giảm và có thể lùi về mức 20 USD/thùng như dự báo của chúng tôi", Goldman Sachs nêu rõ.

"Qui mô của cú sốc cầu quá lớn, lấn át thỏa thuận giảm sản lượng tiềm năng của OPEC+ và tạo tiền đề để cán cân cung - cầu tái cân bằng trở lại", Goldman Sachs nói thêm.

Khả Nhân