|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Giám đốc Dragon Capital: TTCK đang phân hóa rõ rệt, những biến động trong ngắn hạn vẫn có thể xuất hiện

14:28 | 16/05/2024
Chia sẻ
Theo ông Lê Anh Tuấn nhận định, trong giai đoạn thị trường đang tìm kiếm trạng thái cân bằng, những biến động trong ngắn hạn vẫn có thể xuất hiện. Tuy nhiên, Dragon Capital vẫn duy trì quan điểm rằng sự hồi phục mạnh mẽ của lợi nhuận doanh nghiệp sẽ là tiền đề quan trọng cho đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Tại phân tích mới đây của ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối Đầu tư của Dragon Capital, tháng 4 là một tháng tương đối thách thức đối với thị trường chứng khoán. Mặc dù nền kinh tế trong nước đang phục hồi, một loạt các tin tức tiêu cực xuất hiện tạo áp lực cho tâm lý nhà đầu tư.

Tâm lý bất an của nhà đầu tư đã phản ánh đỉnh điểm vào phiên giảm sâu 4,7% của VN-Index vào ngày 15/4. Đà giảm của thị trường dần được thu hẹp lại, các nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng và trở nên lạc quan hơn trong việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư. Khi chỉ số VN-Index xuống ở vùng thấp 1.170 - 1.180 điểm, tỷ lệ lợi nhuận trên rủi ro trở nên thuận lợi hơn cho nhà đầu tư, đặc biệt ở các ngành như công nghệ thông tin, bán lẻ, bất động sản khu công nghiệp, vật liệu xây dựng và ngân hàng ở mức định giá ngày càng hấp dẫn.

Sự quan tâm của nhà đầu tư vào thị trường trở nên tích cực hơn nhờ kết quả kinh doanh quý I tốt hơn kỳ vọng, trên cơ sở tăng trưởng doanh thu ổn định, chi phí lãi vay giảm và biên lợi nhuận gộp được cải thiện. Đáng chú ý, sau nhịp điều chỉnh của thị trường, dư nợ cho vay ký quỹ của các công ty chứng khoán giảm về mức hợp lý và bớt rủi ro hơn so với giai đoạn tăng mạnh ở cuối tháng 3. Bên cạnh những yếu tố trên, đây có thể là một trong những cơ sở giúp cho các nhà đầu tư trở nên tích cực hơn cho hoạt động bắt đáy vừa qua.

Tăng trưởng lợi nhuận ròng của 80 doanh nghiệp hàng đầu đạt mức 22,1% so với cùng kỳ (15,4% nếu không hiệu chỉnh tỷ lệ cổ phiếu lưu hành tự do). Sự phục hồi của thị trường diễn ra trên diện rộng, đáng chú ý nhất đến từ nhóm ngành vật liệu (tăng 5 lần), vận tải (tăng 3,5 lần) và bán lẻ (tăng hai lần). Điều này nằm trong kỳ vọng của Dragon Capital, với kịch bản môi trường kinh doanh được cải thiện, việc xử lý hàng tồn kho kết thúc và các nỗ lực tái cơ cấu thành công.

Ngành ngân hàng đạt kết quả kinh doanh tích cực với tăng trưởng lợi nhuận đạt 15,6% so với cùng kỳ. Trong bối cảnh các ngân hàng TMCP Nhà nước có báo cáo lợi nhuận tăng trưởng nhẹ, nhóm các ngân hàng TMCP tư nhân lại đạt được mức tăng trưởng trung bình 17%.

Ở chiều ngược lại, lợi nhuận nhóm bất động sản thương mại và bất động sản công nghiệp giảm tương ứng 66% và 53% so với cùng kỳ cho thấy sự phục hồi của ngành bất động sản chưa được phản ánh vào kết quả hoạt động kinh doanh.

Trong giai đoạn thị trường đang tìm kiếm trạng thái cân bằng, Dragon Capital cho rằng những biến động trong ngắn hạn vẫn có thể xuất hiện. Tuy nhiên, nhà quản lý quỹ vẫn duy trì quan điểm rằng sự hồi phục mạnh mẽ của lợi nhuận doanh nghiệp sẽ là tiền đề quan trọng cho đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Diễn biến thị trường vào đầu tháng 5 hỗ trợ quan điểm này khi đã có sự phân hoá rõ rệt về hiệu suất cổ phiếu giữa các công ty có báo cáo kinh doanh tốt và những công ty có báo cáo kinh doanh gây thất vọng.

Xuân Nghĩa

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/6: Lưu ý phiên đáo hạn phái sinh
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại và không loại trừ khả năng biến động mạnh trong phiên kế tiếp vì đây là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai tháng 6/2024.