|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dragon Capital: UBCK đang mở lối giải quyết nút thắt nâng hạng, hút dòng vốn nước ngoài

07:59 | 15/04/2024
Chia sẻ
Theo Dragon Capital, các động thái mới đây của cơ quan quản lý trong việc thúc đẩy nâng hạng thị trường chứng khoán đã nhận được sự hoan nghênh từ cả Ngân hàng Thế giới và FTSE, khi có thể giảm bớt khó khăn giao dịch và thu hút dòng vốn quốc tế.

Nhà đầu tư dần quen với những rung lắc trên thị trường chứng khoán 

Bản tin thị trường tháng 3 của Dragon Capital, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng 2% so với tháng trước. Với việc tỷ giá USD tăng mạnh và hoạt động chốt lời của cácnhà đầu tư đã khiến giá trị bán ròng của khối ngoại tăng từ 112 triệu USD trong tháng 2 lên 452 triệu USD, mức cao nhất kể từ tháng 5/2021.

Cùng với đó là một vụ tấn công mạng tại một công ty chứng khoán lớn khiến cho giao dịch của nhà đầu tư bị gián đoạn trong vòng 1 tuần. Mặc dù vậy, thanh khoản bình quân mỗi phiên của VN-Index vẫn đạt 1,2 tỷ USD, mức cao nhất trong hai năm và là tháng tăng thứ ba liên tiếp.

Thị trường giảm 2,5% từ ngày 8 – 11/3 sau thông tin Ngân hàng nhà nước tiếp tục phát hành tín phiếu. Cùng với đó vào ngày 18/3, thị trường tiếp tục điều chỉnh 1,6% trước tin đồn thayđổi nhân sự cao cấp.

Lịch sử đã cho thấy, các nhà đầu tư trong nước thường không phản ứng quá mứctrước những thay đổi như trên, hoặc nếu có thì chỉ trong thời gian ngắn hạn. Thị trường đã nhanh chóng lãng quên sự kiện này và phục hồi từ vùng 1.240 điểm vào ngày 18/3, để kết thúc tháng 1.284 điểm.

 (Nguồn: Bản tin thị trường tháng 3 của Dragon Capital).

Ủy ban Chứng khoán thúc đẩy việc nâng hạng thị trường

Tổ chức xếp hạng thị trường chứng khoán quốc tế FTSE Russell vừa công bố báo cáo phân hạng thị trường kỳ tháng 3. Theo Dragon Capital, trong đó nhấn mạnh việc yêu cầu cấp vốn trước để ký quỹ trước giao dịch (pre-funding) là tiêu chí hàng đầu cho việc nâng hạng thị trường.

FTSE đã công nhận cam kết của Thủ tướng Phạm Minh Chính về cải cách thị trường, đáng giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc thăng hạng. Điều này đánh dấu sự cải thiện đáng kể so với chỉ một năm trước khi vị trí của Việt Nam trong danh sách theo dõi của FTSE còn là một dấu hỏi.

Để giải quyết vấn đề này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã công bố dự thảo thông tư đề xuất loại bỏ các yêu cầu cấp vốn trước. Dự thảo cũng bắt buộc công bố thông tin bằng tiếng Anh đối với các công ty đại chúng trước tháng 1/2025, một bước quan trọng hướng tới tính minh bạch. Động thái này đã nhận được sự hoan nghênh từ cả Ngân hàng Thế giới và FTSE khi có thể giảm bớt khó khăn giao dịch và thu hút dòng vốn quốc tế.

Một quan sát sát khác, đối với bất động sản, lĩnh vực này có thể sẽ được hưởng lợi sau khi Chính phủ đưa ra kế hoạch triển khai sớm Luật Đất đai mới từ tháng 7/2024. Điều này, theo Dragon Capital, hứa hẹn sẽ đẩy nhanh quá trình giải quyết pháp lý cho các dự án đang bị ách tắc và giúp các doanh nghiệp đã có sẵn quỹ đất được đẩy nhanh tiến độ mở bán, tăng thêm nguồn cung cho thị trường.

Chính phủ cũng xem xét trình quốc hội Nghị quyết về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở. Nhà quản lý quỹ hy vọng nghị quyết sẽ được thông qua vào kì họp Quốc hội tháng 5 sắp tới.

Nếu được thực thi đầy đủ, Luật Đất đai mới và dự thảo Nghị quyết trên có khả năng giải phóng một nguồn cung đất lớn vào thị trường, cho phép nối lại các dự án bị đình trệ và phục hồi tăng trưởng doanh thu cho các công ty bất động sản.

Áp lực tỷ giá vẫn duy trì trong nhiều tháng tới

Về vĩ mô, GDP Việt Nam quý I tăng 5,7% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tiêu dùng bán lẻ vẫn chưa quay trở lại mắc tăng trưởng bằng mức trước đại dịch. Ở mặt khác, sự mạnh lên của đồng USD đang tạo ra những áp lực cho kinh tế Việt Nam.

Trong bối cảnh giá vàng trong nước và tiền mã hóa tiếp tục tăng, tỷ giá ở thị trường phi chính thức biến động mạnh, đạt đỉnh ở mức 25.750 VND đối với USD chợ đen và 26.200 VND đối với USDT, tương đương với mức chênh lệnh gần 2-4% tỷ giá tại thị trường chợ đen và 5-6% tại thị trường tiền mã hóa. Đây là những yếu tố đã tác động đến thị trường ngoại tệ trong thời gian gần đây.

Trước những diễn biến trên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát hành 6,8 tỷ USD tín phiếu, nâng dần lãi suất liên ngân hàng 1 tháng từ 1,5% lên mức gần 4,0 - 4,5%, qua đó thu hẹp chênh lệch lãi suất USD và VND.

Dragon Capital cho rằng áp lực tỷ giá vẫn sẽ duy trì trong các tháng tới, vì quý II là cao điểm của mùa trả cổ tức và sự ngược chiều chính sách của các ngân hàng trung ương với Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lên ở cuối chu kỳ tăng lãi suất, có thể sẽ khiến cho USD tiếp tục mạnh lên.

Kinh tế Việt Nam được dự phóng sẽ tăng trưởng ở mức GDP 6 - 6,5% trong năm 2024. Các nhà quản lý quỹ cho rằng chính sách tiền tệ vẫn sẽ tiếp tục được duy trì nới lỏng, tuy nhiên Ngân hàng nhà nước sẽ cân bằng hơn trong việc ổn định tỷ giá và lãi suất.

Sau mức giảm mạnh 70 - 90 điểm cơ bản từ đầu năm, lãi suất huy động có thể sẽ tăng 30 - 50 điểm cơ bản trong các tháng tới. Đây có thể được coi như một đợt “điều chỉnh lãi suất giữa chu kỳ giảm lãi suất” để giảm bớt áp lực tỷ giá.

Xuân Nghĩa