|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Giám đốc Dragon Capital: Nếu VN-Index giảm thêm 15% nên hành động quyết liệt

18:30 | 16/04/2024
Chia sẻ
Tại tọa đàm "Investor Day quý I/2024 - Theo dấu dòng tiền, nắm bắt thời cơ" ngày 16/4, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối đầu tư của Dragon Capital, đã chia sẻ nhận định về tình hình kinh tế vĩ mô, cũng như thị trường chứng khoán.

Xem xét đầu tư trung dài hạn ở những nhịp điều chỉnh, rung lắc

Dragon Capital dự phóng lợi nhuận 80 doanh nghiệp (theo danh sách lựa chọn của Dragon Capital) năm 2024 ở mức 15 - 18%. Kết quả sơ bộ quý I của 40 đơn vị cho thấy lợi nhuận tăng 21% so với cùng kỳ và 16% so với quý IV/2023.

Ông Lê Tuấn Anh lạc quan về tăng trưởng lợi nhuận năm nay. Sự phục hồi này không chỉ đến từ một số ngành nào, mà dự kiến nhiều ngành như bán lẻ, ngân hàng... Lĩnh vực bất động sản có thể chưa phục hồi lợi nhuận nhưng thị trường cũng đã “ấm” lên.

“Tăng trưởng EPS (xét nhóm 80 doanh nghiệp) năm 2024 dự phóng đạt 18,5%, P/E 11,3 lần. Mức định giá này tương đối hấp dẫn trong trung hạn. Đâu đó vùng giảm về 1.200 điểm của VN-Index nhà đầu tư không nên nghĩ đến việc rời bỏ thị trường. Những lúc xuất hiện nhịp điều chỉnh, nhà đầu tư nên nghĩ đến việc đầu tư bền vững, trung dài hạn.

Về mặt định giá, xác suất việc thị trường giảm thêm 10%, 15%, 20% là rất khó. 10% thì có thể, nhưng nếu giảm 15% thì nên có hành động quyết liệt trong vấn đề đầu tư.”, ông Lê Anh Tuấn chia sẻ.

Đối với câu chuyện nâng hạng lên thị trường mới nổi (EM), vị chuyên gia kỳ vọng xảy ra sớm thì tốt. Nếu chưa như kỳ vọng, những yếu tố hiện tại của thị trường gồm định giá, tăng trưởng, chính sách tiền tệ nới lỏng vẫn đủ để đánh giá chứng khoán từ đây hoặc nếu giảm thêm (như trên) vẫn hấp dẫn để đầu tư.

(Nguồn: Dragon Capital).

Lãi suất tiền gửi trong nước có thể tăng 50 - 150 điểm cơ bản trong 3 - 6 tháng tới

Trở lại với bức tranh vĩ mô của nền kinh tế, theo chuyên gia, các số liệu trên thế giới cho thấy sức khỏe kinh tế Mỹ vẫn đang tốt, khó xuất hiện một cuộc khủng hoảng ở nước này. Khu vực châu Âu có những vẫn đề riêng, và kinh tế không tăng trưởng như kỳ vọng.

Sự khác biệt chính sách tiền tệ giữa các nước đang xảy ra: Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ cắt lãi suất, ECB, Anh và Canada có thể sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn và mạnh hơn so với Fed. Các thành viên của Fed đang ngày càng thận trọng hơn trong khả năng cũng như số lần cắt lãi suất năm 2024.

Trong giai đoạn cuối của chu kỳ tăng lãi suất, đồng USD thường mạnh lên và ảnh hưởng đến đồng tiền của các nước thị trường mới nổi. Theo cuộc họp hồi tháng 3, mức giảm lãi suất của Fed là 75 điểm cơ bản, chia làm 3 lần. Tuy nhiên, thị trường đang kỳ vọng chỉ 1 - 2 lần.

Về yếu tố biến động địa chính trị, những xung đột ở Trung Đông không lan rộng nhưng tạo ra những xung đột mới, kéo theo sự biến động của giá dầu. Do đó, ông Tuấn dự báo giá dầu có thể vẫn nằm ở mức cao trong một thời gian tương đối lâu hơn kỳ vọng.

Những yếu tố trên khiến cho lạm phát Mỹ có thể kéo dài hơn dự kiến. Tuy nhiên, diễn biến thực tế của lạm phát cho những tháng sau vẫn rất khó đoán. USD vẫn đang là đồng tiền mạnh, DXY đang ở mức trên 100, dẫn đến ảnh hưởng đáng kể đối với các thị trường mới nổi.

Về trong nước, kinh tế Việt Nam đang trong quá trình hồi phục với nhiều tín hiệu rõ nết hơn ở rất nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên trong ngắn hạn, những bất ổn trên thế giới có thể ảnh hưởng.

Yếu tố tích cực, kinh tế đang phục hồi ở tất cả các lĩnh vực, và ăng trưởng GDP cả năm dự kiến 6,0 – 6,5%. Định hướng rõ ràng của Chính phủ là sẽ tiếp tục nới lỏng, hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Ông Lê Anh Tuấn. (Ảnh: X.N chụp màn hình).

Yếu tố tiêu cực, như đã đề cập, áp lực tỷ giá đến từ xu hướng USD mạnh lên, chủ yếu do chênh lệch lãi suất âm, thị trường và thị trường tiền mã hóa. Theo dữ liệu của Dragon Capital, đã có thời điểm Ngân hàng Nhà ước phát hành 172.000 tỷ đồng tín phiếu trong tháng 3 và 4 để thu hẹp mức chênh lệch lãi suất âm và có nhiều động thái để bình ổn thị trường vàng.

Áp lực từ tỷ giá có thể dẫn đến việc lãi suất tạo đáy trong tháng 3, sau khi đã giảm 70 - 90 điểm kể từ đầu năm 2024.

“Nói đến trụ cột nền kinh tế hay thị trường chứng khoán có 3 yếu tố chính: Ổn định, tăng trường và chính sách tiền tệ. Giai đoạn trước chúng ta có ổn định và chính sách tiền tệ nới long, thiếu tăng trưởng. Bây giờ đã có tăng trưởng nhưng chính sách tiền tệ bắt dầu có tín hiệu siết lại, và tính ổn định đang có vấn đề. Phải đến khi cả 3 yếu tố đồng thuận thì thị trường sẽ mạnh.”

Theo ông Tuấn đánh giá, để tìm điểm cân bằng giữa tỷ giá và lãi suất, lãi suất tiền gửi trong nước có thể tăng 50 - 150 điểm cơ bản trong 3 - 6 tháng tới. Chính sách tiền tệ vẫn nới lỏng, lãi suất chỉ thay đổi tức mức cực thấp về mức thấp.

Xuân Nghĩa