Xuất khẩu thủy sản của cả nước từ tháng 9 bắt đầu hồi phục với mức tăng trên 12% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi sụt giảm liên tục từ đầu năm do tác động của dịch COVID-19.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường cho rằng nếu không làm tốt thì không chỉ ảnh hưởng đến giá trị xuất khẩu mà còn bị cạnh tranh bởi các nước khác cũng đang nổi lên về sản phẩm này.
Nhu cầu nhập khẩu cá tra ở những thị trường lớn đang có dấu hiệu phục hồi trở lại sau một thời gian dài trầm lắng. Điều này giúp giá cá tra nguyên liệu tăng lên.
Theo ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, đà phục hồi của thị trường cá tra vừa qua có thể chỉ là tạm thời bởi mới chỉ Trung Quốc - Hồng Kông tiêu thụ mạnh trở lại còn các thị trường khác vẫn đang chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Sau một thời gian dài ở mức thấp, giá cá tra giống tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL đã tăng trở lại từ 5.000-6.000 đồng/kg so với cách đây khoảng 2 tuần
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết tổ chức Groundfish Forum dự báo, nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu sẽ tăng 4,3% lên mức 7,5 triệu tấn trong năm 2021.
Lũy kế 8 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu thủy sản của Mỹ từ Việt Nam đạt gần 141 nghìn tấn, trị giá 846 triệu USD, giảm 2,8% về lượng và giảm 13,3% về trị giá so với cùng kì năm 2019.
Theo Trung tâm xúc tiến nhập khẩu từ các nước đang phát triển (CBI)- một cơ quan của Bộ Ngoại giao Hà Lan, nếu các công ty chế biến muốn tìm khách hàng cho các sản phẩm thuỷ sản và hải sản của mình thì Châu Âu là một trong những thị trường lớn để xem xét.
Kể từ cuối quí III, tình hình nhập khẩu cá tra ở một số thị trường lớn đã tích cực trở lại, nhất là thị trường Trung Quốc - Hồng Kông. Nhờ đó, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL tăng.
Lũy kế từ đầu năm 2020, tổng sản lượng ước đạt 6,1 triệu tấn, tăng 1,6% so với cùng kì năm 2019 và đạt 71,6% kế hoạch năm 2020, trong đó: sản lượng khai thác 2,9 triệu tấn, sản lượng nuôi trồng thủy sản 3,2 triệu tấn.
Cục Chế biến và Phát triển Thị trường nông sản dự báo xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam sang Mỹ trong những tháng cuối năm 2020 tiếp tục tăng do nhu cầu tiêu thụ tăng vào dịp lễ, tết cuối năm.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), tính đến nửa đầu tháng 9, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mexico đạt 28,5 triệu USD, giảm 57,8% so với cùng kỳ năm trước. Ngay từ đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang thị trường Bắc Mỹ này đã liên tục giảm sút.
VASEP cho rằng xuất khẩu thủy sản của cả nước năm 2020 sẽ đạt khoảng 8,2 tỉ USD, giảm 4% so với năm 2019, trong đó tôm ước đạt gần 3,7 tỉ USD, cá tra đạt khoảng 1,4 tỉ USD, trong khi xuất khẩu hải sản đạt hơn 3,1 tỉ USD, giảm 3%.
Giá cá tra thịt trắng loại trên 1 kg/con giảm 3.800 - 3.850 xuống 17.200-17.500 đồng/kg. Mức giá này thấp hơn khoảng 4.000 đồng/kg so với giá thành sản xuất 21.000 - 22.000 đồng/kg, theo số liệu của Hiệp hội Cá tra Việt Nam.