Hàng hóa

Xuất khẩu cá tra lao dốc 54% trong tháng 9

14:27 | 26/10/2021

Chia sẻ

Theo Undercurrentnews, xuất khẩu cá tra trong tháng 9 chỉ đạt gần 34.000 tấn, giảm tới 54% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 11% so với tháng 8 do chịu tác động với dịch COVID-19.

Thị trường ghi nhận mức thụt giảm tiêu thụ mạnh nhất là Hồng Kông và Trung Quốc tới 75% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Mặc dù vậy, một số nguồn tin cho biết tình hình bán hàng tại Trung Quốc đang dần ổn định trở lại, tuy vậy lượng đơn hàng vẫn ít do nước này áp dụng một loạt biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVIDID-19.

Xét về giá trị, theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), trong tháng 9, xuất khẩu tra giảm tới 36,5% xuống còn hơn 80 triệu USD. Đồng thời đây là tháng thứ hai liên tiếp ghi nhận kim ngạch xuất khẩu cá tra lao dốc. Trước đó, xuất khẩu cá tra cũng giảm 28,5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống khoảng 90 triệu USD.

Xuất khẩu cá tra lao dốc 54% trong tháng 9 - Ảnh 1.

Nguồn: VASEP

Các nguồn tin của trang Undercurrent News cho biết kể từ khi các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giãn cách xã hội, xuất khẩu cá tra trong tháng 8, tháng 9 giảm mạnh, ảnh hưởng đến doanh thu bán hàng của các doanh nghiệp.

"Trong tháng 9, chúng tôi cho rằng xuất khẩu sẽ tăng nhưng sẽ không trở lại mức tháng 7, chỉ khoảng 50.000 tấn.

Xuất khẩu cá tra dự kiến "bình thường" trở lại vào tháng 11 hoặc tháng 12, nhưng cũng có thể bước sang năm 2022, tùy thuộc vào mức độ kiểm soát COVID-19", nhà phân tích cho biết.

Ngành cá tra Việt Nam đã khó lại thêm khó khi thiếu hụt nguyên liệu kích cỡ 0,8 – 1 kg, đây là size để philê và xuất khẩu sang thị trường Mỹ, EU.

Trước đó, người nuôi cá tra đã buộc phải nuôi cá trong ao, cho ăn cầm cự nhằm duy trì khối lượng, kích cỡ cá ở mức phù hợp.

Trong thời gian gần đây, giá cá tra size 0,8 – 1 kg tăng đột biến do một số nhà chế biến bắt đầu thu mua để cấp đông, chế biến cho các đơn hàng cuối năm.

Theo nhà phân tích, size cá 0,8 – 1 kg có thể thiếu trong thời gian ngắn bởi hiện Việt Nam đã qua mùa thả nuôi chính và cho dù thả nuôi gấp rút cũng không kip bởi cá tra là loại chậm lớn.

Bà Lê Thị Thùy Trang, Giám đốc kinh doanh của Tập đoàn Siam Canadian tại Việt Nam cho biết size cá này đang rất ít và sẽ bị thiếu hụt trong năm 2022.

Bởi trong 3 tháng qua, các tỉnh ĐBSCL thực hiện giãn cách xã hội, việc vận chuyển khó khăn, nông dân không thể thu hoạch, vận chuyển cá từ trang trại đến nhà máy. Vì vậy, họ phải tiếp tục nuôi cá, chờ nhà máy đến thu mua nhưng đến thời điểm này, hầu hết cá trong các ao đều quá lứa.

Bà Trang nói thêm, Tết Nguyên đán của Việt Nam vào ngày 1/2/2022 và những con cá nhỏ hiện tại cần ít nhất 4 – 5 tháng trong ao nuôi để đạt được kích cỡ tiêu chuẩn.

Do đó, việc thiếu cá tra size chuẩn sẽ đẩy giá nguyên liệu lên cao, ít nhất là từ nay đến quý II/2022.

H.Mĩ