|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu cá tra tháng 8 lao dốc vì COVID-19

14:42 | 23/09/2021
Chia sẻ
6 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra phục hồi nhẹ. Song chưa kịp mừng đã vội lo, COVID-19 giáng đòn đau đến các tỉnh ĐBSCL, các doanh nghiệp chế biến đóng cửa, giá trị xuất khẩu cá tra giảm liên tiếp 3 tháng.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), cuối tháng 7 khi dịch COVID-19 lan nhanh từ TP HCM xuống các tỉnh miền Tây thì các doanh nghiệp chế biến cá tra Việt Nam hứng chịu đầu tiên trong chuỗi thủy sản.

Ở thời điểm đó, nhiều nhà máy không thể ứng phó kịp đã phải đóng cửa hoàn toàn. Do đó, tháng 8 giá trị xuất khẩu cá tra giảm 30% so với tháng trước và giảm 28,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Xuất khẩu cá tra tháng 8 thấm đòn vì COVID-19 - Ảnh 1.

Tình hình xuất khẩu cá tra 8 tháng đầu năm (Nguồn: VASEP)

Điều đáng lo rằng sự sụt giảm giá trị xuất khẩu cá tra nguyên nhân chính không bởi thị trường nhập khẩu mà do công suất của tất cả các nhà máy chế biến cá tra ở ĐBSCL đã giảm tối đa.

Do đó, giá trị xuất khẩu sang hầu hết các thị trường lớn đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Điển hình như Trung Quốc, trong tháng 8, giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc – Hong Kong giảm 47% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 8 tháng, tổng giá trị xuất trị sang thị trường này đạt 262 triệu USD, giảm 11,5%.

Ngay từ đầu năm 2021, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đã không giữ được nhịp trưởng mạnh như các năm trước. Một trong những nguyên nhân lớn là do chính sách hạn chế nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc với yêu cầu kiểm dịch hàng hóa với SAR-CoV-2.

Ngoài Trung Quốc, xuất khẩu cá tra sang Mỹ trong tháng 8 cũng giảm mạnh. Cụ thể, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ chỉ đạt gần 23 triệu USD, giảm 30% so với tháng 7 nhưng tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Dù doanh nghiệp được hưởng mức thuế CBPG tốt và thị trường Mỹ rộng cửa nhập khẩu cá tra đông lạnh nhưng công suất hoạt động của nhà máy không thể đáp ứng.

Xuất khẩu cá tra tháng 8 thấm đòn vì COVID-19 - Ảnh 2.

Xuất khẩu cá tra sang hầu hết các thị trường đều giảm mạnh (Nguồn: Vĩnh Hoàn)

Tiếp đến là khu vực Mỹ Latinh cũng trên đà giảm. Cụ thể, trong tháng 8 giá trị xuất khẩu cá tra sang Mexico đạt gần 4 triệu USD, giảm 30% so với tháng 7 nhưng tăng gần 50% so với tháng 8/2020.

Tính đến hết tháng 8, tổng giá trị xuất cá tra sang Mexico đạt 46 triệu USD, tăng 72% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài Mexico, Brazil là thị trường có nhiều dư địa cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra song giá trị xuất khẩu cá tra tháng 8 cũng giảm 45% so với tháng 7, giảm 10% so với cùng kỳ 2020.

Hiện nay, nhu cầu nhập khẩu cá tra, cá thịt trắng của Mexico và Brazil tương đối tốt. Do đó, các doanh nghiệp cá tra cần sớm ổn định sản xuất, công suất và đáp ứng tốt hơn các đơn hàng.

Tuy nhiên, cho tới nay, nhiều doanh nghiệp chế biến cá tra sang Brazil và Mexico vẫn đang gặp nhiều khó khăn do giãn cách xã hội, chống dịch và giảm tối đa công suất, thiếu lao động.

Hoàng Anh

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.