Trước loạt vướng mắc về việc thu rồi lại hoàn thuế gây áp lực vốn và giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất khôi phục và sửa đổi một số quy định liên quan nhằm gỡ khó cho hoạt động sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm nghiệp, thuỷ sản và thức ăn chăn nuôi.
Việc lô cá rô phi xuất khẩu đầu tiên của Việt Nam sắp cập cảng Brazil không chỉ có ý nghĩa về thương mại, mà còn là minh chứng cho nỗ lực chung trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước trong bối cảnh quan hệ hai nước đã được nâng cấp lên đối tác chiến lược và Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.
Giá cà phê tăng kỷ lục, rau quả được Trung Quốc mua mạnh, gỗ, thủy sản phục hồi đơn hàng giúp xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp 10 tháng tăng mạnh so với cùng kỳ.
Sao Ta phải chi ra hơn 350 tỷ đồng vì các chi phí liên quan đến thuế đối ứng, khiến lợi nhuận sau 9 tháng tăng chỉ 6%. Trong tháng 8, doanh thu xuất khẩu vào thị trường Mỹ của Vĩnh Hoàn giảm 36%. Ngược lại, Navico lại có sự tăng trưởng ba con số về lợi nhuận trong quý III.
Ngày 15/9/2025, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có thư gửi Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ (DOC) Howard Lutnick, đề nghị DOC và NOAA cân nhắc lại quyết định chối công nhận tương đương 12 nghề khai thác hải sản của Việt Nam theo Đạo luật Bảo vệ thú biển (MMPA) nhằm tránh những gián đoạn nghiêm trọng đối với thương mại song phương và bảo vệ sinh kế của hàng trăm nghìn ngư dân và người lao động Việt Nam.
Ngành thủy sản Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 14–16 tỷ USD mỗi năm để duy trì vị thế trong nhóm cường quốc hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, dự báo cả năm 2025 kim ngạch đạt khoảng 9–9,2 tỷ USD, tương đương 55–65% mục tiêu đề ra.
Đây là một trong những nhóm kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) để giảm gánh nặng hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển bền vững cho ngành thuỷ sản.
Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam sang Mỹ trong 6 tháng đầu năm nay đạt 70,91 tỷ USD. Trong đó, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện là nhóm chiếm tỷ trọng lớn nhất, với kim ngạch đạt hơn 18 tỷ USD, chiếm 26,09%.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025 tăng gần 19%, nhưng triển vọng nửa cuối năm phụ thuộc nhiều vào thuế quan từ Mỹ sau ngày 9/7.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP), Trung Đông đang nổi lên như điểm đến chiến lược của thuỷ sản Việt Nam. Nhưng xung đột Israel–Iran từ giữa tháng 6 đang tạo ra rào cản lớn, đồng thời là phép thử với doanh nghiệp xuất khẩu.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP), xuất khẩu thủy sản Việt Nam tăng tốc trong tháng 5 nhờ chính sách thuế tạm thời từ Mỹ tạo ra “khoảng trống” thuận lợi. Triển vọng xuất khẩu thuỷ sản sẽ còn phụ thuộc nhiều vào kết quả đàm phán với Mỹ.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng cần khẩn trương gỡ bỏ rào cản kỹ thuật, mở cửa cho các sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản của Mỹ, đơn giản hóa thủ tục hành chính để các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng có điều kiện gia tăng giao thương với thị trường này.
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ trong 4 tháng đầu năm 2025, nhưng chính sách thuế quan của Mỹ và sự cạnh tranh từ Trung Quốc đang tạo ra nhiều thách thức lớn, theo nhận định của VASEP.
Với giá trị xuất khẩu đạt 14 triệu SGD trong quý I/2025, Việt Nam lần đầu tiên vươn lên vị trí thứ 4 trong số các đối tác cung cấp thủy sản lớn nhất cho Singapore.