Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP), xuất khẩu thủy sản Việt Nam tháng 7/2026 đạt gần 1,02 tỷ USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2025. Lũy kế 7 tháng đầu năm, kim ngạch đạt gần 6,78 tỷ USD, tăng 11,5%.
Phúc đáp đề nghị tại Công văn 627 ngày 5/6/2026 của Cục Phòng vệ thương mại (Cục PVTM) về việc lấy ý kiến đối với Báo cáo sơ bộ điều tra 301 về lao động cưỡng bức của Mỹ, VASEP đã có văn bản gửi Cục PVTM, đề xuất các lập luận và kiến nghị liên quan đến nhóm sản phẩm thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường Mỹ.
VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản năm 2026 có thể đạt mức tăng trưởng khoảng 8–10%, kim ngạch trên 12 tỷ USD. Tuy nhiên, nếu chi phí tuân thủ, logistics, phòng vệ thương mại và thiếu nguyên liệu kéo dài, tăng trưởng nửa cuối năm sẽ chậm lại.
Xung đột tại Trung Đông không chỉ tác động tới các tuyến hàng hải chiến lược mà còn tạo áp lực mới lên chi phí logistics và chuỗi cung ứng của ngành thủy sản Việt Nam.
Kết quả rà soát thuế tại Hoa Kỳ, nhu cầu tôm hùm tăng mạnh ở Trung Quốc và tín hiệu tích cực từ EU mở ra cơ hội cho tôm Việt Nam năm 2026. Tuy nhiên, cạnh tranh gay gắt và tiêu chuẩn cao hơn đòi hỏi doanh nghiệp nâng chất lượng, minh bạch và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Mực, tôm loại lớn có giá lên tới 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng mỗi kg, tăng hơn 30% so với cùng kỳ nhưng vẫn được khách tìm mua cho dịp Tết Nguyên đán 2026.
Thời điểm cận Tết Nguyên đán được xem là “mùa vàng” của ngành chế biến thủy sản, tuy nhiên tại nhiều cơ sở, doanh nghiệp chế biến thủy sản ở khu vực ven biển TP HCM, không khí sản xuất lại khá trầm lắng. Nguyên nhân không đến từ thị trường tiêu thụ hay đơn hàng, mà xuất phát từ tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nguyên liệu đầu vào – một bài toán nan giải đang đặt ra cho toàn ngành.
Theo VASEP, động lực tăng trưởng của xuất khẩu thuỷ sản hiện nay phụ thuộc nhiều vào thị trường châu Á, trong khi các rào cản chính sách tại Mỹ đang dần bộc lộ rõ tác động.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đánh giá mức tăng này cho thấy sự nỗ lực duy trì nhịp độ đơn hàng đầu năm của các doanh nghiệp khi thương mại thủy sản toàn cầu tiếp tục chịu nhiều sức ép.
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đến nay, việc cấp COA đã được triển khai thực hiện ở một số địa phương. Tuy nhiên, quá trình thực hiện ở các địa phương chưa đồng bộ, thống nhất.
Theo số liệu thống kê của EU, thủy sản nhập khẩu hiện chiếm khoảng 70% tổng mức tiêu thụ trong khối này, trong đó khoảng 80% thuộc diện chịu điều chỉnh của Quy định về IUU.
Mùa báo cáo tài chính quý II ghi nhận doanh thu của nhiều doanh nghiệp lớn tiếp tục tăng so với cùng kỳ, trong đó một số đơn vị còn ghi nhận mức tăng trưởng đột biến nhờ hoạt động kinh doanh cốt lõi mở rộng.