|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc giảm 25% vì rào cản kiểm dịch

07:49 | 18/11/2021
Chia sẻ
Tính đến nửa đầu tháng 10, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Trung Quốc - Hong Kong cũng giảm 25%, đạt 290 triệu USD. Nguyên nhân là nước này siết kiểm dịch thủy sản đông lạnh nhằm ngăn ngừa COVID-19.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) kể từ ngày 8/11, Trung Quốc cho tạm ngừng hoạt động tất cả công ty chuỗi cung ứng thực phẩm, thủy sản đông lạnh tại thành phố Đại Liên, nơi chiếm 40% lượng thủy sản đông lạnh nhập khẩu vào Trung Quốc vì lý do COVID-19.

Điều này có thể dẫn tới hoạt động xuất nhập khẩu trong thời gian tới tiếp tục bị ảnh hưởng và sụt giảm ở ba thị trường cung cấp cá thịt trắng cho Trung Quốc là Nga, Na Uy và Việt Nam.

Tính đến nửa đầu tháng 10, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Trung Quốc - Hong Kong cũng giảm 25%, đạt 290 triệu USD.

Dù giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc – Hong Kong giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái song đây vẫn là thị trường chính của nhiều doanh nghiệp Việt.

Việc Trung Quốc tăng cường kiểm soát thực phẩm, thủy sản nhập khẩu, VASEP dự báo nhập khẩu cá thịt trắng của nước này sẽ lao dốc, thậm chí nhập khẩu cá tra có thể giảm hai con số so với cùng kỳ năm 2020.

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc giảm 25% vì rào cản kiểm dịch - Ảnh 1.

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc vẫn chưa hết ảm đạm vì nước này siết kiểm dịch thủy sản đông lạnh. (Ảnh: Báo Công Thương)

Số liệu từ ITC, tính đến hết tháng 7, Trung Quốc nhập khẩu gần 410 nghìn tấn cá thịt trắng, giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với lý do ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19, Trung Quốc không chỉ nâng hàng rào thương mại với cá minh thái, cá tuyết của Nga, cá hồi, cá thịt trắng từ Na uy mà cả ngay cả sản phẩm cá tra của Việt Nam cũng bị kiểm soát chặt chẽ.

Tính đến hết tháng 7, giá trị nhập khẩu cá thịt trắng của Trung Quốc từ Nga giảm 44%, Việt Nam giảm 18,5% và Na Uy cũng giảm 24%.

VASEP nhận định nhập khẩu cá thịt trắng từ ba thị trường sẽ tiếp tục giảm cho đến cuối năm.

Hoàng Anh