|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Gần 70% giới trẻ Mỹ xem gia đình là quan trọng nhất, đặt lên trên công việc, tiền bạc và đức tin: Thế hệ chống lại sự cô đơn, tuyệt vọng và im lặng

08:25 | 05/09/2021
Chia sẻ
Dường như thế hệ này đang tìm lại loại ý thức đã bị vùi lấp từ nhiều thập kỷ trước. Họ đang nổi dậy để chống lại một cuộc khủng hoảng khó xác định. Cuộc khủng hoảng được biểu hiện qua sự gia tăng của tỷ lệ trầm cảm và các vấn đề về sức khỏe tâm thần.
Gen Z - thế hệ giải cứu thế giới? - Ảnh 1.

Người trẻ có ý thức kêu gọi đạo đức, và phẫn nộ trước những bất công. (Ảnh: The New York Times).

Một bài viết của David Brooks.

Có một cuộc khủng hoảng tinh thần khó xác định trên khắp nước Mỹ. Nó biểu hiện qua sự gia tăng của tỷ lệ trầm cảm và các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Trong một khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew (2018), Không ít người đã mô tả cuộc sống của mình trong sự yên lặng và tuyệt vọng:

“Tôi không còn tìm thấy những điều ý nghĩa. Tôi không cảm thấy mãn nguyện. Tôi chỉ đang cố giữ mình tồn tại. Tôi đang đấu tranh và tìm kiếm động lực sống.”

“Tôi muốn thoát khỏi sự đen đủi của cuộc đời, tôi muốn cảm nhận được cuộc sống thật sự.”

“Tôi không cảm thấy hài lòng với cuộc sống của mình. Cuộc sống của một người phụ nữ chỉ biết quanh quẩn bên bếp núc, đơn điệu và hỗn loạn."

Họ đang cùng lúc chống chọi với ba cuộc khủng hoảng: tài chính (thu nhập), kinh tế và tinh thần. Những chiếc phao cứu sinh trong cuộc sống như tình bạn, sở thích, kiến thức và mối quan tâm về sức khỏe cũng không phải là điều họ đoái hoài đến.

Gần 70% trong số họ xem gia đình là nguồn sống quan trọng nhất, tiếp đến là sự nghiệp, tiền bạc và đức tin. Chỉ 11% cho biết việc học mang lại ý nghĩa cho cuộc đời họ. Trong khi 7% khác nói rằng giúp đỡ mọi người khiến họ cảm thấy tốt đẹp.

Nếu bạn hỏi các triết gia làm thế nào để cuộc sống trở nên ý nghĩa, câu trẻ lời sẽ xoanh quanh những mục tiêu vĩ mô. Theo William James, nhà tâm lý học và triết học tiên phong người Mỹ vào thế kỷ 19, cuộc sống sẽ có ý nghĩa khi bạn đấu tranh vì lý tưởng. Trong khi đó, Triết gia đạo đức Susan Wolf nói rằng, ý nghĩa được tìm thấy khi không ngại dấn thân vào những việc trọng đại.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi. Giờ đây, mối quan tâm của mọi người không phải là cộng đồng hay những vấn đề đạo đức hoặc các cuộc đấu tranh đòi quyền tự do và những người nghèo đói. Cuộc sống của con người dần được lấp đầy với những khoảnh khắc được người khác yêu thích và cảm giác hài lòng về bản thân. 

Họ theo đuổi những cảm xúc cá nhân tích cực. Và luôn khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn theo cách riêng của mình. Mọi thứ đều được cá nhân hóa và thu nhỏ. Họ đang cố gắng tìm nơi trú ẩn trong một thế giới vô tâm:

"Khi chơi đùa với con gái, tôi sẽ quên hết những thứ xấu ra đang diễn ra trên thế giới."

“Tôi thấy hạnh phúc từ những điều nhỏ nhặt, tôi thấy nó ở loài bọ bé xíu và thực vật. Nó cho tôi cảm giác dễ chịu. Tôi thích chúng vì chúng không quan tâm đến tôi và không liên quan đến thế giới rộng lớn.”

Có lẽ cuộc khảo sát này đã khiến nhiều người vỡ mộng. Và chúng ta vẫn đang đối mặt với một thử thách khác, khoảng cách thế hệ. Những người ở độ tuổi trung niên chê bai thế hệ trẻ. Họ cho rằng, người trẻ có quá nhiều quyền lợi và vô tâm... Nhưng bạn có biết rằng, thế hệ trẻ đang sôi sục niềm đam mê với cộng đồng và nổi dậy chống lại những vấn đề đạo đức phổ biến ở thế hệ Boomer và Gen X: Cá nhân hóa.

Gen Z dường như hoàn toàn không thể chấp nhận điều đó. Họ tẩy chay những cuộc tấn công trực tuyến. Họ có ý thức kêu gọi đạo đức, và phẫn nộ trước những bất công. Những học sinh trung học từ khắp nước Mỹ đang xây dựng những dự án vì người dân bản địa và môi trường nước. 

Và học sinh trung học nói chung đều có khả năng định vị bản thân từ lập trường của mình. Trong khi đó, sinh viên đại học lại vô cùng háo hức khi nói về những dự án cộng đồng, họ muốn nuôi dưỡng nội tâm, trưởng thành trong những điều tốt đẹp. 

Dường như thế hệ này đang tìm lại loại ý thức đã bị vùi lấp từ nhiều thập kỷ trước. Họ đang hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Có phải là do con người hiện tại không đủ tốt? Thật may mắn vì có một thế hệ đang nổi dậy để chống lại sự bùng nổ của chủ nghĩa lập dị và xu hướng thu hẹp đạo đức. Nhưng câu hỏi được đặt ra ở đây là: Liệu nhiệt huyết trẻ tuổi có đủ mạnh để thiêu rụi sự cô đơn, tuyệt vọng và yên lặng?

Quỳnh Hoa