|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Founder startup Nerman lên tiếng về việc 'đổ vỡ' deal với Shark Bình, khẳng định không lợi dụng chương trình Shark Tank

16:43 | 30/06/2022
Chia sẻ
Thanh Định, CEO Founder của startup Nerman đã lên tiếng khẳng định không "bùng kèo" hay "đào mỏ" chương trình Shark Tank Việt Nam sau khi xuất hiện thông tin tố startup từ chối deal của Shark.

Mới đây, trước thông tin thương vụ đầu tư vào startup Nerman đã đổ vỡ do startup từ chối thẩm định doanh nghiệp, CEO Founder của Nerman là Thanh Định đã lên tiếng phản hồi về vụ việc trên trang facebook cá nhân.

Anh Thanh Định khẳng định thương vụ trên gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 5 chưa đổ bể. "Đến thời điểm hiện tại deal của mình trên sóng Shark Tank chưa hề “đổ bể” có chăng chỉ là đổ bể với Shark Bình mà thôi", CEO Nerman đính chính.

Trước đó, ngày 30/6, xuất hiện thông tin Nerman "bùng kèo" với Shark Bình bởi lý do “thay đổi định hướng gọi vốn nên tạm thời không nhận vốn đầu tư tại thời điểm này”. Điều này làm xuất hiện nghi vấn startup này lợi dụng hiệu ứng truyền thông của Shark Tank. 

Hiện chúng tôi đã liên hệ với Shark Bình cùng BTC Shark Tank Việt Nam nhưng chưa nhận được phản hồi. Trong khi đó, Founder startup Nerman Thanh Định khẳng định họ không hề bùng kèo hay lợi dụng hiệu ứng truyền thông.

"Tôi cam đoan Nerman không phải lợi dụng Shark Tank để hưởng lợi truyền thông. Chúng tôi hoàn toàn nghiêm túc với ý định gọi vốn. Nếu thật sự có ý định chỉ lợi dụng truyền thông, chúng tôi đã đặt ra một mức định giá thật cao hoặc gọi số vốn thật khủng để không shark nào chốt được kèo như nhiều startup từng làm trước đó.

Với sự việc lần này, một lần nữa phía Nerman xin lỗi Shark Bình và team Next100 vì những phiền toái do sự thiếu kinh nghiệm nhất thời trên sóng làm đổ bể deal này và cảm ơn sự nhiệt tình của team rất nhiều", CEO Nerman lên tiếng đính chính.

 Starup Nerman gọi vốn thành công từ Shark Phú và Shark Bình trong Thương vụ Bạc tỷ mùa 5. 

Theo thông tin từ Nerman, startup đang tiến hành thẩm định doanh nghiệp với phía Shark Phú và lần làm việc gần nhất là 27/6. Về chuyện Nerman xin hoãn DD (thẩm định doanh nghiệp - PV) với phía Shark Bình, Thanh Định cho biết trước khi tham gia chương trình, startup nhận được thông tin hiệu ứng Shark Tank mùa trước đã giúp một startup đạt doanh số bán hàng trong 5 ngày bằng cả năm 2019, lượt truy cập tăng 15 lần.

Do đó, nhằm đón đầu hiệu ứng sau khi lên sóng, Nerman đã huy động 100% nhân sự, gần 20 người, tập trung chuẩn bị hàng hóa, các chiến dịch truyền thông. "Thời gian đó, tôi và đội ngũ founder ban ngày thì điều hành chung, tối thì có hôm phải cùng các bạn nhân viên đóng hàng đến 4-5h sáng và 9h lại có mặt ở công ty để tiếp tục công việc. Thời gian từ lúc quay đến lên sóng chỉ có 1 tháng, chúng tôi cũng không thể tuyển thêm nhân viên liền được", Thanh Định giải thích. CEO Nerman cho biết lượt truy cập vào Nerman đã tăng đến 20 lần, trên sàn TMĐT tăng gấp đôi. Doanh thu tăng đến 4 lần/ngày kéo dài từ ngày phát sóng đến hôm nay (30/6).

Startup cho biết do nhân sự mỏng cộng thêm khối lượng công việc cũng như đơn hàng tăng 4-5 lần nên Nerman buộc phải xin hoãn DD. "Tôi đã xin hoãn và có nói rõ từ đầu với phía Shark Bình rằng mình tập trung vận hành trước, để sau lên sóng ổn định rồi thì hai bên ngồi lại, chứ không phải tôi cố tình trì hoãn", CEO Nerman trải lòng.

Về lý do Nerman từ chối thương vụ với Shark Bình nhưng lại mong muốn tiếp tục làm việc với shark Phú, Thanh Định cho biết sau khi tham gia chương trình, anh đã suy nghĩ rất nhiều về những gì Shark Bình nói.

Cụ thể, CEO Nerman nhận ra startup đang yếu và chỉ tập trung kinh doanh online, vì thế Thanh Định tin rằng Shark Phú phù hợp hơn với định hướng phát triển mảng kinh doanh offline trong tương lai của Nerman.

Nerman là startup cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho nam giới, xuất hiện trong tập 3 Shark Tank Việt Nam mùa 5. Nerman bắt đầu mở bán từ đầu năm 2021, đến hết quý I/2022, Nerman đã có 150.000 khách hàng và bán ra hơn 330.000 sản phẩm.

Năm 2021, doanh thu của Nerman đạt 848.000 USD với lợi nhuận trước thuế là 10%. Đến năm 2022, doanh thu trước thuế toàn quý I đạt 1,3 triệu USD. Sau màn thương thảo, Nerman đã chốt deal với đề xuất 1 triệu USD đổi lấy 27% cổ phần cùng sự tham gia của Shark Bình và Shark Phú.

Thành Vũ

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.