Kinh doanh

Founder khiến nhà đầu tư cọc 200 triệu đồng không qua thẩm định trên Shark Tank là ai?

07:53 | 04/05/2021

Chia sẻ

Trước Coolmate, Phạm Chí Nhu đã từng khởi nghiệm với một dự án khác cũng về lĩnh vực đồ cơ bản cho nam.

Trên sóng truyền hình, ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch NextTech đã "chốt đơn" đầu tư với Coolmate, một công ty cung cấp giải pháp mua sắm cho nam giới với những món đồ thời trang cơ bản như áo thun, quần short, đồ lót và bít tất.

Số tiền cọc lên tới 200 triệu đồng mà không cần qua vòng thẩm định. Điều này có nghĩa là nếu nhà đầu tư cảm thấy không phù hợp, ông sẽ "mất trắng" số tiền đặt cọc.

Founder startup được Shark Bình xuống tiền đặt cọc ngay trên sóng, cam kết cùng nhau thành ‘trăm triệu phú’ là ai? - Ảnh 1.

Phạm Chí Nhu, người sáng lập và CEO Coolmate, trên sân khấu Shark Tank Việt Nam. (Ảnh: Shark Tank)

Đại diện Coolmate lên gọi vốn là ông Phạm Chí Nhu, CEO và đồng sáng lập công ty. Sau màn đàm phán hấp dẫn cùng các mốc đầu tư được đưa ra liên tục, hai bên đã tìm được tiếng nói chung ở mức đầu tư 500.000 USD đổi lấy 12,5% cổ phần (bao gồm 2,5% cổ phần dưới dạng cổ phiếu tư vấn). Màn đàm phán khá "cứng" của Phạm Chí Nhu trước Shark Bình cũng khiến nhiều người tò mò về người sáng lập viên này.

Phạm Chí Nhu tốt nghiệp loại giỏi Đại học Ngoại Thương Hà Nội, chuyên ngành Thuế và Hải Quan thuộc khoa Tài Chính Ngân hàng. Theo thông tin trên tài khoản LinkedIn của Chí Nhu, trong thời gian học tập tại Đại học Ngoại Thương, anh có khoảng thời gian 1 năm nhận huấn luyện thực địa ngành vận hành bán lẻ tại Singapore cho Adidas.

Bên cạnh đó, Phạm Chí Nhu cũng có 4 tháng làm việc dưới vai trò trợ lý kiểm toán của công ty kiểm toán Deloitte Việt Nam.

Sau khi ra trường, Phạm Chí Nhu làm việc cho một công ty tư vấn kinh doanh. Đến tháng 6/2015, anh "bén duyên" với mảng bán lẻ mỹ phẩm khi đầu quân cho Milensea.

Founder startup được Shark Bình xuống tiền đặt cọc ngay trên sóng, cam kết cùng nhau thành ‘trăm triệu phú’ là ai? - Ảnh 2.

Basic Wear 4Men là dự án khởi nghiệp đầu tiên của Phạm Chí Nhu. (Ảnh: Thái Sơn)

Bước ngoặt trong sự nghiệp của Phạm Chí Nhu và cũng là tiền đề để tạo ra Coolmate là dự án khởi nghiệp Basic Wear 4Men mà anh khởi động vào tháng 6/2017.

Ở thời điểm hiện tại, website của Basic Wear 4Man vẫn có thể truy cập được, tuy nhiên các tính năng mua/ bán hàng đều không sử dụng được. Thời điểm đó, Basic Wear 4Man đã có một số tính năng tương tự như Coolmate hiện tại như cho phép "tạo tủ đồ" hay mua lẻ.

Thông tin trên LinkedIn cho thấy Chí Nhu dừng dự án Basic Wear 4Man vào tháng 2/2019. Đây cũng là thời điểm anh khởi động dự án Coolmate. 

Theo TechInAsia, Coolmate đã gọi vốn thành công 150.000 USD từ quỹ 500 Startups vào tháng 11/2020 thông qua chương trình thức đẩy Saola Accelerator.

Trong chương trình Shark Tank, Coolmate cũng đang thực hiện gọi vốn ở mức định giá pre-money 4,5 triệu USD từ một nhà đầu tư Hàn Quốc. Vòng gọi vốn này đã kéo dài từ tháng 11 năm ngoái và dự kiến sẽ được hoàn thành trong tháng này. Phạm Chí Nhu tự tin về khả năng "chốt" vốn đầu tư thành công do đã hoàn thiện các bước quan trọng như thẩm định.

Bên cạnh đó, nhà sáng lập cũng tiết lộ Coolmate có một cam kết đầu tư lên đến 1 triệu USD vào cuối năm nay.

Coolmate hoạt động theo mô hình D2C (Direct to Consumer, doanh nghiệp bán trực tiếp sản phẩm đến khách hàng) thông qua thương mại điện tử. Theo thông tin chia sẻ trong Shark Tank, startup này có kế hoạch thực hiện IPO vào năm 2025 và có thể sẽ sớm mở rộng ra các thị trường Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

Nam Khánh