|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

FLCHomes phải thu hơn 2.000 tỷ đồng từ Tập đoàn FLC

12:01 | 28/07/2022
Chia sẻ
Tập đoàn FLC, FLCHomes và FLC Faros có chung lãnh đạo cấp cao. Các doanh nghiệp này cũng hợp tác làm ăn với nhau trong lĩnh vực bất động sản.

FLCHomes có kế hoạch niêm yết 416 triệu cổ phiếu ở HOSE nhưng đến nay chưa thành công. (Ảnh minh họa: Đức Quyền).

Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất Động sản FLCHomes (Mã: FHH) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II cho thấy nhiều giao dịch với các bên liên quan như Tập đoàn FLC (Mã: FLC), Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS).

Cụ thể, các khoản phải thu Tập đoàn FLC tại ngày 30/6/2022 là xấp xỉ 2.028 tỷ đồng, bao gồm 1.420 tỷ đồng là ký cược, ký quỹ, đặt cọc. Giá trị phải thu FLC Faros là 105 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, FLCHomes phải trả cho Tập đoàn FLC gần 93 tỷ đồng và cho FLC Faros gần 10 tỷ đồng. Các con số này đều chưa bao gồm những công ty con và công ty liên kết của FLC Faros và Tập đoàn FLC như Bamboo Airways, FLC Land, FLC Travel, ....

FLCHomes, FLC Faros và Tập đoàn FLC không phải là công ty mẹ - con của nhau nhưng có mối quan hệ mật thiết thông qua việc có chung lãnh đạo chủ chốt và hợp tác kinh doanh. Vì vậy, việc các doanh nghiệp này có giao dịch và dư nợ với nhau là điều dễ hiểu.

Xây dựng FLC Faros là đơn vị thi công nhiều dự án của Tập đoàn FLC. FLCHomes là thương hiệu bất động sản được độc quyền phân phối quỹ dự án của Tập đoàn FLC như FLC Green Apartment, Bamboo Airways Tower, FLC Complex Phạm Hùng, FLC Star Tower, FLC Sea Tower, FLC Garden City, …

Nói về việc hai lãnh đạo của Tập đoàn FLC là Chủ tịch Trịnh Văn Quyết và Phó Chủ tịch Hương Trần Kiều Dung vướng vòng lao lý hồi cuối tháng 3 – đầu tháng 4 năm nay, FLCHomes cho biết Bộ Công an vẫn đang trong quá trình điều tra ban đầu, chưa có kết luận chính thức.

Hội đồng quản trị và Ban Tổng Giám đốc FLCHomes đánh giá “đây là vấn đề cá nhân của ông Trịnh Văn Quyết và bà Hương Trần Kiều Dung”, ban lãnh đạo công ty sẽ “tiếp tục theo dõi vụ việc, đánh giá rủi ro một cách thận trọng để có các quyết định phù hợp với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian tới”.

Trụ sở Tập đoàn FLC tại tháp Bamboo Airways, số 265 Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh: Song Ngọc).

Báo cáo tài chính FLCHomes còn cho thấy doanh thu thuần hợp nhất quý II đạt 96 tỷ đồng, giảm 68% so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận gộp giảm 41% còn 20,3 tỷ đồng. Doanh thu tài chính cũng hao hụt 63%, chỉ còn 19 tỷ đồng.

Trong khi đó, chi phí tài chính kỳ này lên tới 54 tỷ, cao gấp hơn 3,2 lần cùng kỳ 2021. Nguyên nhân chủ yếu là FLCHomes phải dự phòng giảm giá các khoản đầu tư 40 tỷ đồng, trong khi quý II năm ngoái không phát sinh chi phí này. Công ty không thuyết minh cụ thể đang đầu tư vào những chứng khoán nào.

Doanh thu sụt giảm trong khi chi phí lên cao khiến cho FLCHomes lỗ sau thuế 54 tỷ đồng, trái ngược với khoản lãi gần 19 tỷ trong quý II/2021. Biểu đồ bên dưới cho thấy đây là lần đầu tiên kể từ đầu dịch COVID-19, FLCHomes ghi nhận lợi nhuận âm.

FLCHomes báo lỗ lần đầu tiên kể từ khi COVID-19 bùn phát.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2022, FLCHomes báo cáo doanh thu thuần giảm 38,6% còn 401 tỷ đồng, lỗ sau thuế 43,6 tỷ đồng trong khi nửa đầu năm ngoái có lãi gần 27 tỷ.

Khoảng 60% doanh thu của FLCHomes trong nửa đầu năm nay đến từ việc bán hàng hóa, còn lại đến từ cung cấp dịch vụ. Mảng bán hàng hóa có biên lãi gộp 2,8% trong khi con số của mảng cung cấp dịch vụ là 23%.

FLCHomes từng lên kế hoạch niêm yết 416 triệu cổ phiếu FHH lên Sàn Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) từ cuối năm 2019, đầu 2020, nhưng đến nay chưa thành công. Cổ phiếu FHH hiện nay được giao dịch trên thị trường phi tập trung (OTC).

Cổ phiếu FLC được niêm yết tại HOSE từ ngày 6/8/2013, kết phiên 28/7/2022 ở 5.480 đồng/cp, tương ứng với vốn hóa 3.891 tỷ đồng.

 Giá cổ phiếu FLC hiện nay thấp hơn cuối năm 2021 khoảng 70%.

Đức Quyền