Tài chính

Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 xuống 2,7%

14:14 | 18/06/2019

Chia sẻ

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang còn tiếp diễn, nền kinh tế toàn cầu được dự đoán sẽ tăng trưởng yếu hơn do những ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến này đến hoạt động thương mại và đầu tư ở các nước.
Fitch

Nguồn: kenyanwallstreet.com

Hãng xếp hạng Fitch Ratings đã hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 xuống còn 2,7% thay vì 2,8% như dự báo trước đó với nhận định đây là hệ quả tất yếu của cuộc chiến thương mại đang diễn ra. Đồng thời, tổ chức này cũng đưa ra cảnh báo rằng rằng các ngân hàng trung ương (NHTW) khó có thể bù đắp được những tác động tiêu cực của cuộc thương chiến này đến đầu tư kinh doanh.

Ông Brian Coulton - Chuyên gia kinh tế trưởng của Fitch cho biết mặc dù Trung Quốc vẫn có khả năng tránh được lần áp thuế tiếp theo của Tổng thống Donald Trump nhưng sự không chắc chắn trong bối cảnh thương mại đang diễn ra làm cho các công ty thận trọng hơn đối với các khoản chi đầu tư tài sản cố định. Đây là một lí do đã khiến Fitch hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm 2020.

Chuyên gia này cho rằng các chính sách tiền tệ dù sẽ hỗ trợ nhiều nhưng vẫn là không đủ để bảo vệ các quốc gia hoàn toàn khỏi những tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ giữ lãi suất không thay đổi trong năm nay sau 4 lần tăng vào năm ngoái, bất chấp kì vọng thị trường là 3 lần cắt giảm bắt đầu từ tháng 7.

Nhìn chung, Fed được dự đoán là sẽ không thay đổi quan điểm khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) họp vào tuần này. Nhưng một số nhà kinh tế tin rằng Fed có thể sẽ mềm mỏng hơn bằng cách cam kết cắt giảm lãi suất khi cần thiết.

Bên cạnh đó, Fitch cũng lí giải việc hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm 2020 xuống còn 2,7% cũng một phần do đầu tư vào Mỹ yếu hơn, tiêu dùng giảm nhẹ ở Trung Quốc và triển vọng kinh tế tại các thị trường mới nổi không cao.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vào tháng trước và không đạt được thoả thuận nào. Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ tăng thuế đối với 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc tiếp theo nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không gặp ông tại Hội nghị G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng này.

Theo Fitch, nếu thuế quan tăng lên và Trung Quốc trả đũa lại, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ giảm 0,4 điểm % trong khi GDP của Mỹ có thể giảm 0,5 điểm % và GDP Trung Quốc có thể giảm 0,8 điểm %.

Cuộc chiến dai dẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã khiến các nhà đầu tư không còn "tha thiết" với thị trường chứng khoán Mỹ. Bằng chứng là những đợt bán tháo mạnh vừa qua. Tuy nhiên, các chỉ số quan trọng đã cải thiện hơn khi nền kinh tế cho thấy những dấu hiệu tích cực, có thể giúp khắc phục những tiêu cực từ căng thẳng thương mại. Cụ thể, chỉ số Dow Jones đã tăng 12% trong khi S&P 500 tăng thêm 15% và Nasdaq tăng 18% so với đầu năm.

Ngọc Huyền

Theo Kinh tế & Tiêu dùng