Tài chính

Đồng NDT có bất ổn do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung?

07:15 | 18/06/2019

Chia sẻ

Đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc phải đối mặt với nhiều biến động mạnh ở cả thị trường trong và ngoài nước vào thời gian gần đây.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế tại nước này vẫn tin rằng đồng nội tệ của Trung Quốc sẽ ổn định về lâu dài nhờ được hỗ trợ bởi các điều kiện kinh tế hợp lý.

Vào ngày 7/6, đồng NDT đã giảm xuống 6,96 NDT/USD tại thị trường nước ngoài. Sang đến ngày 17/6, tỷ giá đã phục hồi chút ít tại thị trường trong nước và đồng NDT đứng ở mưc 6,924/USD.

Theo các chuyên gia, xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại về những diễn biến bất ổn sẽ xảy ra trên các thị trường, qua đó khiến tỷ giá đồng NDT so với USD cũng lên xuống thất thường theo.

Song ông Liu Guoqiang, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) nói rằng nước này "có khả năng và tự tin" rằng họ sẽ giữ tỷ giá ổn định ở mức hợp lý và cân bằng khi xem xét đến các yếu tố cơ bản, khả năng phục hồi và tiềm năng to lớn của nền kinh tế này.

Bắc Kinh cho rằng các nền tảng “lành mạnh” của kinh tế Trung Quốc đã tạo cơ sở vững chắc cho đồng NDT duy trì sự ổn định trong dài hạn. Những chỉ số kinh tế hàng đầu, bao gồm chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI), hoạt động tiêu dùng và thương mại quốc tế, đều cho thấy đà phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục được duy trì trong một phạm vi hợp lý và vững vàng.

Số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) cho thấy kim ngạch ngoại thương của nước này đã đạt 12.100 tỷ NDT (khoảng 1.760 tỷ USD) trong năm tháng đầu năm 2019, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường xuất khẩu của Trung Quốc cũng ngày càng đa dạng. GAC cho biết kim ngạch thương mại của Trung Quốc với các nước tham gia Sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI) đạt tổng cộng 3.490 tỷ NDT trong giai đoạn từ 1-5/2019, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2018.

Bên cạnh đó, nhà kinh tế trưởng Zhao Qingming tại Viện nghiên cứu Tài chính Phái sinh, cho rằng khi xét hai yếu tố cơ bản là dự trữ ngoại hối và thặng dư thương mại, Trung Quốc hoàn toàn có khả năng giữ tỷ giá đồng NDT ổn định.

Cũng theo số liệu của GAC, thặng dư thương mại của Trung Quốc đã tăng 45% lên 893,36 tỷ NDT vào cùng giai đoạn trên. Trong khi đó, Cục Quản lý Ngoại hối Quốc gia Trung Quốc công bố thống kê dự trữ ngoại hối của nước này đã tăng lên 3.101 tỷ USD vào cuối tháng 5/2019, đánh dấu mức cao nhất trong chín tháng qua.

Một số chuyên gia kinh tế khách cũng bày tỏ tin tưởng rằng Chính phủ Trung Quốc có nhiều công cụ chính sách và thị trường có thể ổn định tiền tệ và ngăn chặn hiệu quả các nhà đầu cơ lợi dụng những biến động tỷ giá ngắn hạn.

Song Bắc Kinh vẫn nên thúc đẩy và cho phép thị trường đóng vai trò quyết định hơn trong cơ chế hình thành tỷ giá hối đoái, đồng thời duy trì các biện pháp nghịch chu kỳ ... để duy trì tỷ giá ổn định.

H. Thủy