Tài chính

Đồng nhân dân tệ chạm mức thấp nhất trong năm 2019

19:38 | 10/06/2019

Chia sẻ

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã suy yếu và chạm mức thấp nhất trong năm 2019 sau khi những lời phát biểu của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và thông tin dữ liệu nhập khẩu tồi tệ hơn dự kiến.
Đồng nhân dân tệ chạm mức thấp nhất trong năm 2019 - Ảnh 1.

Nguồn: CNBC

Sáng nay (10/6), đồng nhân dân tệ (CNY) giao dịch ở thị trường Trung Quốc đã giảm từ 6,9 xuống còn 6,9352 CNY/USD, mức thấp nhất trong năm nay, theo CNBC. Trong khi đó, giao dịch tại nước ngoài vốn ít chịu sự kiểm soát của chính quyền Trung Quốc hơn nhưng nó cũng đã giảm từ 6,9619 CNY/USD từ thứ Sáu tuần trước xuống 6,9538 CNY/USD, tuy vậy vẫn cao hơn đáng kể so với mức 6,92 trong tuần trước.

Trong một lưu ý vào cuối tuần trước, Thống đốc PBoC ông Dịch Cương cho biết không có mức cụ thể nào của đồng nhân dân tệ được xem là quan trọng khi được hỏi có một "mốc cảnh báo đỏ" nào cho đồng nhân dân tệ hay không, theo Bloomberg News.

Đồng nhân dân tệ yếu hơn làm cho hàng xuất khẩu của Trung Quốc hấp dẫn hơn, tạo cho họ lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế, ngoài việc bù đắp chi phí thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.

Các nhà đầu tư đã theo dõi sát sao diễn biến của đồng nhân dân tệ vì đây được coi là một chỉ số quan trọng trong bối cảnh cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Nhiều người đang tập trung vào việc liệu cặp tỷ giá CNY/USD có vi phạm mức quan trọng 7 hay không. Cặp tỷ giá này đã thử nghiệm nhiều lần ở mức này khi cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang xấu đi trong những tuần gần đây.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế đối với hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc vào ngày 6/5, cả đồng nhân dân tệ trong nước và quốc tế đã giảm giá hơn 2%.

Jameel Ahmad, Trưởng bộ phận Chiến lược tiền tệ toàn cầu tại FXTM, nói với CNBC: "Khu vực giữa 6,90 - 7 của cặp CNY/USD đã được coi là một mức độ nhạy cảm đối với tiền tệ. Tuy nhiên, một số diễn biến gần đây của thị trường cho thấy sự yếu đi của đồng nội tệ không được coi là một chủ đề nhạy cảm ở Trung Quốc như chúng ta đã quen thuộc trong quá khứ".

Ông nói thêm rằng xu hướng đầu cơ đang tăng lên khi một số nhà đầu tư kì vọng Chính quyền Trung Quốc sẽ thay đổi chính sách trong bối cảnh căng thẳng thương mại kéo dài.

Trong khi đó, dữ liệu thương mại chính thức của Trung Quốc cho tháng 5 cho thấy nhập khẩu tồi tệ hơn dự kiến, nhưng thặng dư thương mại với Mỹ vẫn tăng trưởng kể từ tháng 4. Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, xuất khẩu trong tháng 5 tăng 1,1% so với cùng kì năm ngoái, trong khi nhập khẩu giảm 8,5% trong cùng kì (có khả năng báo hiệu tiêu dùng nội địa yếu).

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã tăng thêm lên 26,89 tỉ USD trong tháng 5 từ 21,01 tỷ đô la trong tháng 4.

Chiến lược gia tiền tệ DBS Philip Wee cho rằng con số này đã góp phần vào sự trượt giá nhân dân tệ trong ngày hôm nay.

"Dữ liệu thương mại yếu của Trung Quốc là một lời nhắc nhở nghiêm túc, không chỉ với Trung Quốc mà còn cả châu Á, rằng hi vọng Fed cắt giảm lãi suất không thể làm lu mờ mối đe dọa thuế quan của Trump", ông viết trong email.

Trúc Minh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng