Tài chính

Trung Quốc gửi cảnh báo về tín hiệu đồng nhân dân tệ giảm giá trước thềm hội nghị G20

12:02 | 12/06/2019

Chia sẻ

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đang làm rõ thông tin với những người đầu cơ giảm tỷ giá trên thị trường rằng đây chỉ là một sự sụt giảm ngắn hạn. Không có gì là chắc chắn cho đến khi diễn ra cuộc họp quan trọng vào cuối tháng này.

Hôm qua (11/6), Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã thiết lập tỷ giá trung tâm tham chiếu hàng ngày cho đồng nhân dân tệ (CNY) cao hơn 159 điểm so với dự kiến. Đây là mức điều chỉnh lớn nhất kể từ tháng 8/2017, theo Bloomberg.

PBoC cũng công bố kế hoạch bán trái phiếu tại Hong Kong vào tháng 6, điều này sẽ hỗ trợ tỷ giá đồng dân tệ tại thị trường nước ngoài. 

Những động thái này được đưa ra sau khi đồng nhân dân tệ chạm gần mức thấp nhất trong thập kỉ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tăng thêm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc của nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không có mặt tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka.

Sự thay đổi từ những chính sách của PBoC đã khiến đồng nhân dân tệ đã có bước tăng mạnh nhất trong hai tháng gần đây.

Trung Quốc gửi cảnh báo về tín hiệu đồng nhân dân tệ giảm giá trước thềm hội nghị G20 - Ảnh 1.

Thống đốc NHTW Trung Quốc Dịch Cương (Nguồn: Bloomberg)

Trong khi tuần trước, Thống đốc PBoC ông Dịch Cương đã khẳng định rằng mức tỷ giá của đồng nhân dân tệ là do cung cầu thị trường quyết định, thì các hành động hôm thứ Ba lại đưa đến một tín hiệu ngược lại. Đó là chính quyền Trung Quốc đang muốn tránh việc thị trường thi nhau đặt cược vào sự mất giá của đồng nhân dân tệ. 

Thực tế cho thấy đồng tiền này vẫn chưa "phá vỡ" mức 7 CNY/USD kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo ông Ken Cheung - Chiến lược gia tiền tệ tại Mizuho Bank Ltd., PBoC có thể đang cố gắng ổn định nhân dân tệ trong thời gian gần để duy trì kì vọng về một thỏa thuận thương mại tại hội nghị G20. Tuy nhiên, ông cho rằng PBoC cũng sẽ cần giúp người tham gia thị trường chấp nhận mức tỷ giá 7 CNY/USD về mặt tâm lí.

Đồng nhân dân tệ tại thị trường nước ngoài đã cho thấy sự biến động suốt ba tuần nay và có thể sẽ đến tận ngày diễn ra cuộc họp G20. Trong đó, hôm thứ Ba (11/6) là ngày tỷ giá tăng mạnh nhất trong gần một tháng. Điều này có thể đưa ra tín hiệu "bứt phá" cho các nhà giao dịch đang chờ đợi tin tức từ hội nghị G20.

Trung Quốc gửi cảnh báo về tín hiệu đồng nhân dân tệ giảm giá trước thềm hội nghị G20 - Ảnh 2.

Biên độ dao động của CNY tăng khi tiến gần Hội nghị G20. (Nguồn: Bloomberg).

Cùng quan điểm, ông Stephen Innes, nhà quản lý của Vanguard Markets Pte. ở Singapore, cho rằng trước hội nghị thượng đỉnh, đồng nhân dân tệ sẽ được giữ ổn định và có thể tăng điểm lên nếu Trung Quốc và Mỹ đạt được thỏa thuận.

Đối với một số người, chính sách của PBoC là khá rõ ràng. Becky Liu, Trưởng phòng chiến lược vĩ mô Trung Quốc thuộc Ngân hàng Standard Chartered, cho biết việc thay đổi liên tục và thời điểm bán trái phiếu ở Hong Kong cho thấy PBoC đang để tâm đến mức tỷ giá 7 CNY/USD .

Từ quan điểm của nhà hoạch định chính sách, chuyên gia này cũng cho rằng dĩ nhiên sẽ không ai nói với cả thế giới là tỷ giá có thể phá vỡ mức 7 CNY/USD, thay vào đó các quan chức sẽ nói đồng nhân dân tệ sẽ giữ ổn định. Thực tế, điều đó chỉ có nghĩa là họ không có kế hoạch nào trong việc để mức 7 này sang một bên.

Ngọc Huyền