|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Fidelity: Doanh nghiệp Mỹ sẽ ồ ạt đảo nợ trong 6 tháng tới và suy thoái kinh tế sẽ đến vào năm sau

17:14 | 03/09/2023
Chia sẻ
Đi ngược giới chuyên gia Phố Wall, trưởng bộ phận phân tích vĩ mô của Fidelity International cảnh báo rằng các doanh nghiệp Mỹ sẽ lũ lượt đảo nợ trong 6 tháng tới, sau đó nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ rơi vào suy thoái khi chính sách tiền tệ phát huy toàn bộ tác dụng.

(Ảnh minh hoạ: Morningstar).

Ông Salman Ahmed, trưởng bộ phận phân tích vĩ mô của Fidelity International, vẫn kiên trì cảnh báo rằng Mỹ sẽ suy thoái, bất chấp việc Phố Wall ngày càng tin tưởng rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể thực hiện một cuộc hạ cánh mềm.

Theo vị chuyên gia, chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed sẽ phát huy toàn bộ tác dụng vào năm tới, kéo theo đó là một cuộc suy thoái kinh tế sau khi doanh nghiệp ồ ạt đảo nợ (refinancing) trong 6 tháng tới.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông Ahmed cho hay: “Điểm cuối của chu kỳ sẽ là suy thoái, bởi khi đó chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ thực sự tác động tiêu cực đến nền kinh tế”.

“Nếu Fed không nới tay ở một thời điểm nào đó, mọi người đều sẽ phải trả nợ với một mức lãi suất thực cao hơn trước”, ông cảnh báo.

Trong thời kỳ tiền rẻ, doanh nghiệp dễ dàng vay nợ hơn. Giờ đây, khi lãi suất đã tăng cao đáng kể so với trước kia, doanh nghiệp lại có một núi nợ sắp đến hạn thanh toán. Tác động có độ trễ của chính sách tiền tệ sẽ là thứ đẩy nền kinh tế Mỹ đến bờ vực suy thoái, ông Ahmed nhấn mạnh với Bloomberg.

Chi phí trả nợ cao hơn sẽ buộc doanh nghiệp phải hạn chế đầu tư và trả lương cho nhân công. Định giá cổ phiếu quá cao và chênh lệch tín dụng không đáng kể là dấu hiệu cho thấy thị trường vẫn chưa phản ánh vào giá những rủi ro đó.

Ông Ahmed nói: “Người đi vay không thấy quá áp lực khi lãi suất tăng cao là bởi họ đang chịu lãi suất cố định và mọi thứ sẽ sớm thay đổi. Một công ty huy động vốn với lãi suất 2, 3 hoặc 4% bây giờ sẽ phải chịu mức lãi 10, 11, 12%. Đó sẽ là một cú sốc lớn”.

 

Để chuẩn bị cho làn sóng đảo nợ dự kiến diễn ra vào đầu năm 2024, Fidelity đã nâng tỷ trọng tiền mặt trong danh mục, trong khi hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Dự báo ảm đạm của ông Ahmed xuất hiện trong bối cảnh nhiều nhà kinh tế trên Phố Wall đang lùi hoặc loại bỏ cảnh báo về suy thoái.

Theo trưởng bộ phận phân tích vĩ mô của Fidelity, nền kinh tế Mỹ vẫn hoạt động bền bỉ là dấu hiệu cho thấy chính sách tiền tệ vẫn chưa phát huy toàn bộ tác dụng lên hệ thống tài chính, chứ không phải tín hiệu của một cuộc hạ cánh mềm.

Sức mạnh đáng kinh ngạc của thị trường lao động và người tiêu dùng Mỹ đã buộc ông Ahmed phải lùi dự báo suy thoái kinh tế sang năm sau và hạ xác suất suy thoái từ 80% xuống 60%.

Tuy nhiên, suy thoái vẫn là kịch bản cơ bản của vị chuyên gia. Lập luận của ông được củng cố bởi một nghiên cứu gần đây của một nhóm quan chức Fed, theo Bloomberg.

Trong quá khứ, phải mất một năm để doanh nghiệp cảm nhận được toàn bộ tác động của các đợt tăng lãi suất mà Fed đã thực hiện, bất luận trong tương lai các nhà hoạch định chính sách có nâng lãi suất nữa hay không.

Các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang hạ nhiệt đã dần xuất hiện. Chẳng hạn, chỉ số niềm tin người tiêu dùng đã tụt xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021.

Dữ liệu công bố hồi cuối tuần này cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã vọt lên mức 3,8% trong tháng 8, cao hơn đáng kể so với con số 3,5% của tháng 7. Đồng thời, tăng trưởng tiền lương cũng đã chững lại.

Kết quả trên khiến các nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp vào cuối tháng 9. Tuy nhiên, các quan chức Fed bày tỏ rằng họ có thể sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản nữa trong năm nay.

Từ tháng 3 năm ngoái đến tháng 7, ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất 11 lần, đưa chi phí đi vay liên ngân hàng tại Mỹ lên phạm vi 5,25 - 5,5%, mức cao nhất trong khoảng 22 năm qua.

 

Khả Nhân