|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed vẫn tăng, cuộc chiến ghìm cương giá cả chưa thể dừng lại

20:04 | 31/08/2023
Chia sẻ
Vào tháng 7, thước đo lạm phát ưa thích của Fed đã tăng so với cùng kỳ năm trước, cho thấy cuộc chiến ghìm cương giá cả của các nhà hoạch định chính sách vẫn chưa thể kết thúc.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Reuters).

Báo cáo mới nhất của Cục Phân tích Kinh tế Mỹ cho thấy vào tháng 7, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI) đã tăng 3,3% so với một năm trước.

Kết quả trên phù hợp với dự báo của các nhà kinh tế do FactSet khảo sát nhưng lại cao hơn mức tăng 3% ghi nhận vào tháng 6.

So với tháng liền trước, PCEPI nhích 0,2%, cũng tương quan với kỳ vọng của các nhà kinh tế. 

PCEPI lõi (không tính giá năng lượng và thực phẩm dễ biến động) tăng 4,2% so với cùng kỳ, cao hơn mức 4,1% ghi nhận vào tháng 6. Tuy nhiên, so với tháng liền trước, PCEPI lõi vẫn ổn định ở mức 0,2%.

Các nhà kinh tế được FactSet khảo sát dự báo PCEPI lõi của tháng 7 sẽ tăng 4,2% so với cùng kỳ và 0,2% so với tháng trước.

Số liệu lạm phát mới nhất cho thấy những tiến bộ mà Fed đã đạt được trong năm qua. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Mỹ còn lâu mới có thể tuyên bố chiến thắng. 

Kể từ tháng 3 năm ngoái, Fed đã nâng lãi suất tổng cộng 525 điểm cơ bản, đưa chi phí đi vay liên ngân hàng tại Mỹ lên phạm vi 5,25 - 5,5%, mức cao nhất kể từ năm 2007.

Song, sức mạnh của người tiêu dùng có nguy cơ trở thành một mối lo ngại mới cho các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp, tiền tiết kiệm thời đại dịch vẫn còn và tiền lương trên đà tăng là những yếu tố đang giúp người Mỹ duy trì khả năng chi tiêu, đồng thời cho phép nền kinh tế tiếp tục mở rộng.

Nhiều nhà kinh tế đã lùi hoặc loại bỏ dự báo suy thoái kinh tế. Loạt dữ liệu mới càng củng cố khả năng nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ ngay từ đầu quý III, theo Bloomberg.

Báo cáo khác mà chính phủ Mỹ vừa công bố cho thấy số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tuần, trong khi số đơn xin tiếp tục hưởng trợ cấp đã tăng lên.

 

Sau báo cáo lạm phát của Cục Phân tích Kinh tế Mỹ, hợp đồng tương lai trên thị trường chứng khoán Mỹ đang tiếp đà tăng, trong khi lợi suất trái phiếu Kho bạc biến động.

Hiện tại, hầu hết các nhà đầu tư đều kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp vào cuối tháng 9 này.

Một con số đáng ngại trong báo cáo là thước đo chi phí dịch vụ vốn rất được các quan chức Fed quan tâm.

Theo tính toán của Bloomberg, giá dịch vụ không bao gồm chi phí nhà ở và năng lượng đã tăng 0,5% trong tháng 7, mức lớn nhất kể từ đầu năm nay.

Hồi đầu tháng 8, Mỹ đã công bố một thước đo lạm phát khác là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7. So với cùng kỳ, CPI tăng 3,2% - cao hơn con số 3% của tháng 6 nhưng lại thấp hơn một chút so với dự báo 3,3% của các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát.

So với tháng liền trước, CPI tháng 7 tăng 0,2%, phù hợp với ước tính của Dow Jones.

Không tính giá năng lượng và thực phẩm dễ biến động, CPI lõi cũng nhích 0,2% so với tháng trước, tương đương ước tính.

So với một năm trước, CPI lõi tăng 4,7%, là mức thấp nhất kể từ tháng 10/2021 và cũng thấp hơn một chút so với ước tính đồng thuận của các nhà kinh tế Dow Jones.

Yên Khê