|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

EU triển khai chiến dịch hạn chế chất thải dệt may, nhiều điểm mới doanh nghiệp cần lưu ý

20:27 | 03/08/2023
Chia sẻ
Nhằm hạn chế chất thải dệt may, EU đã có hướng dẫn triển khai trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, trong đó khuyến cáo doanh nghiệp sản xuất sản phẩm dệt may bền và có thể tái chế, nguyên liệu có chứa sợi tái chế và không có chất độc hại.

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ - EU (Bộ Công Thương) cho biết hàng năm người dân ở Liên minh châu Âu (EU) thải bỏ 5,8 triệu tấn hàng dệt may, khoảng 11,3 kg/người. Ngành công nghiệp đốt hoặc chôn lấp phần lớn chất thải này hoặc xuất khẩu dưới dạng quần áo cũ.

Vì vậy, EU đã phát động chiến dịch Thiết lập lại xu hướng, giải quyết tất cả các tác nhân trong ngành may mặc: nhà thiết kế, thương hiệu, nhà bán lẻ, người tiêu dùng cuối cùng và nhà sản xuất hàng may mặc trong và ngoài châu Âu.

Theo đó, từ năm 2025, tất cả các nước EU phải thu gom riêng chất thải dệt may. Mục tiêu đến năm 2030, tất cả các sản phẩm dệt may trên thị trường EU phải có tính bền và có thể tái chế; làm bằng sợi tái chế càng nhiều càng tốt; không có chất độc hại; các sản phẩm được sản xuất với sự quan tâm đến các quyền xã hội và môi trường.

Tầm nhìn của chiến dịch nhằm giúp người tiêu dùng được hưởng lợi lâu hơn từ hàng dệt may chất lượng cao; thời trang nhanh sẽ bị lỗi thời; các dịch vụ sửa chữa và tái sử dụng có lợi về mặt kinh tế sẽ được phổ biến rộng rãi.

Chiến dịch cũng nêu rõ vào năm 2030, các nhà sản xuất hàng may mặc phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về sản phẩm và chất thải của mình.

EU sẽ xem xét lại luật cơ bản về chất thải của Châu Âu vào năm 2023, tập trung vào trách nhiệm của các nhà sản xuất dệt may sau khi bán hàng dệt may của họ.

Hà Lan là một trong những quốc gia thành viên EU đầu tiên giới thiệu trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) như vậy. EU tin rằng EPR là một công cụ hiệu quả vì nó khuyến khích các công ty may mặc sản xuất các mặt hàng có tuổi thọ cao hơn và dễ tái chế hơn.

Với những biện pháp pháp lý mới, EU muốn đảm bảo quyền sửa chữa cho người tiêu dùng cuối châu Âu; giảm vi hạt nhựa trong môi trường; đưa ra các tiêu chí để chấm dứt hành vi tẩy xanhl; đảm bảo các doanh nghiệp thực hiện các bước trong quá trình thẩm định bền vững của công ty. Tất cả các biện pháp này là một phần của chiến lược Dệt may tuần hoàn và bền vững của EU tới năm 2030.

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ - EU cho rằng những biện pháp mới này sẽ ảnh hưởng đến cách các nhà sản xuất hàng may mặc (có thể) kinh doanh ở châu Âu trong tương lai.

Phần lớn chất thải dệt may hiện nay chưa thể tái chế thành quần áo mới vì nguyên liệu kém chất lượng hoặc bị pha trộn lẫn lộn. Bởi, tái chế hóa chất sẽ có tác động đến môi trường, còn tái chế cơ học tạo sẽ ra sợi ngắn hơn, do vậy việc trộn với sợi mới vẫn là cần thiết.

Trong khi, tuân thủ REACH (một quy định của EU yêu cầu doanh nghiệp phải báo cáo các hóa chất mà họ sử dụng trong toàn bộ chuỗi cung ứng và trong sản phẩm) là một thách thức khác với tái chế cơ học.

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ - EU nhận định việc phát triển các sản phẩm có tuổi thọ cao hơn và dễ tái chế đang là hướng đi thiết thực nhất đối với các nhà sản xuất hàng may mặc.

Trong đó, các doanh nghiệp có thể sử dụng sợi và vải chất lượng cao hơn, tốt nhất là bằng vật liệu tái chế; khám phá những cách sản xuất mới, tập trung vào những cách dễ dàng để tân trang, tháo dỡ hoặc tái chế quần áo.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể thu hút người mua hàng tham gia vào quá trình này vì những chiến lược này có thể sẽ liên quan đến việc sử dụng các vật liệu và phương pháp sản xuất tương đối đắt tiền.

Hoàng Anh

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.